Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về gia đình người dân tộc khơ me ông Danh Liên và bà Võ Ngọc Ảnh là cảnh nhà heo hút nằm sâu trong một con rạch nhỏ thuộc ấp Tiên Phong, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. Ở tuổi 60, bà Ảnh vừa trải qua cơn thập tử nhất sinh khi phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn đại tràng do căn bệnh ung thư. Sau hai lần điều trị hoá trị và xạ trị thì kinh tế trong nhà cạn kiệt, bà Ảnh chỉ còn tự cứu mình bằng những thang thuốc nam có sẵn trong vườn. Khi bệnh tình của bà Ảnh chưa hồi phục hẳn thì biến cố khác lại ập xuống, ông Danh Liên bắt đầu có những biến chứng nguy hiểm của căn bệnh tim.  

Bác sĩ cho biết ông Danh Liên bị suy tim độ 3, hở van 2 là 3 lá, phổi tắt nghẽn mãn tính. Bệnh tim nặng là vậy thế nhưng người đàn ông này vẫn tất bật với những chuyến xe ôm để gồng gánh gia đình, chăm lo cho vợ.

Từng làm trong hội Chữ thập đỏ xã và có nghề thuốc nam thời trẻ, dù tuổi tác cao nhưng hiện tại bà Ảnh vẫn đi bốc thuốc miễn phí cho bà con quanh xóm và bán nhu yếu phẩm kiếm thêm thu nhập phụ chồng. Trong căn nhà quạnh quẽ 2 mái đầu bạc vẫn che chở cho nhau trong lúc ốm đau, bởi con trai duy nhất – Danh Phước Hậu hiện là bộ đội biên phòng, công tác xa nhà. 

Tại đảo Hải Tặc thuộc thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, người cán bộ biên phòng trẻ tuổi Danh Phước Hậu đang làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, bảo vệ biển trời quê hương. Tiếp nối truyền thống cách mạng của gia đình Hậu mong muốn đem sức trẻ phụng sự đất nước. Nhưng điều mà anh trăn trở chính là không thể làm tròn chữ hiếu, cận kề chăm sóc 2 đấng sinh thành những lúc ốm đau bệnh tật.

Là trụ cột duy nhất gánh vác gia đình, tiền lương mỗi tháng chẳng còn bao nhiêu khi số nợ vay trang trải chi phí học tập và trị bệnh cho mẹ khi xưa chưa trả dứt. Thêm vào đó, tiền phẫu thuật thay van tim cho cha lên đến 50 triệu đồng và chi phí duy trì để chữa trị bệnh ung thư cho mẹ trong vòng 2 năm tới đối với Hậu vẫn là một ước mơ còn dang dở.

Thương Phước Hậu nhọc nhằn trụ cột phương xa, nơi quê nhà, dù nay ốm mai đau nhưng vợ chồng ông Liên, bà Ảnh vẫn bảo nhau gắng đương đầu với bệnh tật để con trai yên tâm công tác. Nhưng liệu rằng với diễn tiến quá nhanh của căn bệnh tim quái ác ông Liên có còn đủ sức khỏe để chở che cho vợ mình, bà Ảnh mắc bệnh ung thư đại tràng, sức khỏe còn chưa hồi phục?

Chúng tôi hiểu rằng, đối với những gia đình còn chật vật khó khăn như ông Liên, bà Ảnh thì hành trình đi tìm lại một trái tim khỏe mạnh là vô cùng gian nan. Với sự chung tay góp sức của cả cộng đồng ông Liên sẽ có thêm động lực để vượt qua ca phẫu thuật quan trọng trong cuộc đời. Hiện tại, sau 1 tháng ở bệnh viện, ông Liên đã dần bình phục, tinh thần cũng phấn chấn và lạc quan hơn. Tuy nhiên quá trình, tái khám, điều trị sau phẫu thuật tim của ông Liên còn rất gian nan và tốt kém. Bên cạnh đó tình hình sức khỏe của bà Ảnh đang có những biến chứng sau ca phẫu thuật cắt bỏ đại tràng, cần phải thuốc thang lâu dài, em Hậu thì phải tiếp tục đi công tác xa nhà. Vì thế, chúng tôi thật sự mong mỏi quý khán giả xem đài gần xa tiếp tục hỗ trợ để chú Liên và cô Ảnh có điều kiện chữa trị bệnh tình đến nơi đến chốn.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Cô Võ Ngọc Ảnh (vợ chú Danh Liên), ấp Tiên Phong, xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang. ĐT: 01295514949

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thanh Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *