Căn nhà lá nhỏ xác xơ được cất gá tạm sau hè nhà hàng xóm, đó là tổ ấm hạnh phúc của hai cha con ông Nguyễn Văn Thạnh ở ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Kể từ ngày hôn nhân gãy gánh, vợ có gia đình mới, đã ngót nghét 35 năm, ông Thạnh sống cảnh gà trống nuôi con. Cuộc sống cơ cực quanh năm nhưng ông Thạnh vẫn cố gắng làm lụng bằng nghề mua bán kiểng, để lo cho Phú, đứa con trai duy nhất, học hành đến nơi đến chốn. Cứ ngỡ ngày con cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học sư phạm Ngữ Văn TP.HCM cũng là ngày mà người cha suốt đời tần tảo được an dưỡng tuổi già. Nào ngờ, đau thương ập xuống mái gia đình khi anh Phú gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng trên đường TP.HCM về quê Chợ Lách.

Cánh cửa tương lai dường như đóng sập nơi tổ ấm bé nhỏ của hai cha con ông Thạnh. 11 năm sau vụ tai nạn giao thông, di chứng động kinh và tâm thần phân liệt đã khiến anh Phú từ một thầy giáo 23 tuổi khỏe mạnh, giờ đây trở nên ngây ngô như một đứa trẻ ở tuổi 36.

Và 11 năm sau ngày gặp tai nạn, là ngần ấy thời gian người cha này đã mạnh mẽ kiên cường, thay con chiến đấu với bệnh tật. Lắng nghe những phút trải lòng của ông Thạnh về cuộc đời đầy gian truân, chúng tôi thật sự cảm phục đức hy sinh cao cả của một người cha mái đầu điểm bạc vẫn trọn đời tần tảo vì con.

Biến cố trong cuộc đời từ chuyện hôn nhân dang dở, tai nạn bất hạnh của con trai và cuộc chiến dai dẳng với bệnh tật ngặt nghèo 11 năm đằng đẵng….  những tưởng tất cả sẽ khiến mái đầu bạc ngã quỵ trong việc tìm kiếm hy vọng vào tương lai. Thế nhưng, giữa nghịch cảnh, tình làng nghĩa xóm đùm bọc lẫn nhau giữa lúc khốn khó đã giúp người cha này tự tin đứng vững.

Dù không họ hàng ruột thịt nhưng thương hoàn cảnh nghèo khó nhiều nghị lực của cha con ông Thạnh, nên chị Lia – chủ đất của ông, đã cho hai cha con ở nhờ bên cạnh căn nhà cũ đã bán, rồi còn tận tình chăm sóc Phú những khi người cha đi làm vắng nhà.

Sau ngần ấy năm cùng con chống chọi với bệnh tật, ông Thạnh chưa hết vui mừng vì Phú đang dần hồi phục thì một lần nữa bất hạnh lại ập xuống khiến ông gần như ngã quỵ. Trong gan có 2 khối u ác tính, đang chuyển sang giai đoạn ung thư, đó là điều mà ông Thạnh không thể ngờ.

Bản thân đeo mang bệnh tật nhưng chưa một ngày ông Thạnh cho phép mình nghỉ ngơi. Đã bán hết đất đai ruộng vườn sau thời gian chạy chữa cho con, giờ đây người cha này lại tiếp tục đi làm thuê trên chính mảnh vườn cũ, để kiếm tiền chạy chữa cho con.

Năm nay đã ngoài 60 tuổi, và có hơn 30 năm kinh nghiệm với nghề sửa kiểng thuê ở xứ Chợ Lách, tuy nhiên thu nhập bấp bênh từ công việc đã không giúp người cha đủ đấp đỗi, bởi món nợ hơn 30 triệu đồng tiền vay chữa bệnh giai đoạn 2 cho Phú. Bệnh con chưa lo xong, vì vậy bệnh của mình, ông Thạnh chỉ thang thuốc cầm chừng mỗi khi khối u tái phát.

Sống hơn nửa đời người, trải qua bao gian khổ nhọc nhằn nên ông Thạnh chưa có được một ngày được hưởng niềm vui trọn vẹn. Bao nhiêu cố gắng, bao hy vọng về tương lai cứ thế lụi tàn theo những biến cố bất hạnh chất chồng. Nhưng có lẽ chưa bao giờ mất niềm tin vào ngày mai, ngược lại với người cha này, đức hy sinh cùng tình thương yêu con vô bờ bến, đã luôn là liều thuốc nhiệm màu giúp ông đứng vững, bao lâu nay.

Số tiền 70 triệu đồng để chú Thạnh tiến hành các bước điều trị ban đầu vẫn đang là một nỗi lo lớn của gia đình. Chưa kể là trong suốt quá trình điều trị 2 khối u trong gan Anh Thơ biết còn rất nhiều khoảng chi phí phát sinh. Bên cạnh đó, anh Phú – con chú Thạnh – tình hình sức khỏe của anh vẫn chưa hồi phục, cần phải uống thuốc đều đặn hàng tháng để duy trì sức khỏe và tinh thần.. Rất mong mỏi nhận được sự ủng hộ từ quý khán giả gần xa để cho chú Thạnh và anh Phú có điều kiện để chữa trị bệnh tình đến nơi đến chốn

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Chú Nguyễn Văn Thạnh, ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. ĐT: 01692483515

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Thanh Vi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *