Đặt chân đến mảnh đất tận cùng của Tổ quốc, đi qua những hàng đước thẳng tấp, những con đường mới vươn dài, trước mắt chúng tôi Cà Mau đang vươn mình khởi sắc trong công cuộc đổi mới của đất nước. Thế nhưng lẩn khuất trong sự nhộn nhịp này đây, vẫn còn đâu đó những cảnh đời thấm đẫm nước mắt bởi bệnh tật ngặt nghèo.

Một trong số đó là câu chuyện về bà Ngô Kim Thư ngụ tại khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau, đang mang trong người chứng bệnh khối u tuyến mang tai. Nhà bà Ngô Kim Thư có 5 người con, 2 người bệnh mất khi tuổi đời còn trẻ, 2 người bị bại liệt từ nhỏ, còn 1 người con khỏe mạnh thì cũng nghèo khổ. Vì vậy, chỉ còn 2 vợ chồng già làm lụng nuôi con nuôi cháu vậy mà bây giờ bà Thư cũng mắc bệnh ung thư.
 

Nhà đông thành viên, trước đây, khi còn khỏe mạnh bà Thư một mình trụ cột gia đình với nghề lựa tôm, cá mướn để nuôi chồng đau yếu, 5 đứa con, và một đứa cháu. Thế nhưng 4 tháng nay, bà Thư phải nghỉ làm để lên bệnh viện Ung Bướu TPHCM điều trị căn bệnh u tuyến mang tai nhiều lần khiến bà đau nhức, ngất xỉu. 1 bên tai đã không còn nghe rõ do khối u trên mặt đã sưng quá to. Gia đình vay mượn được hơn 20 triệu đồng để ca phẫu thuật và xạ trị 30 tia được tiến hành, giúp bà Thư tạm qua cơn nguy kịch.

Nén mệt mỏi từ sau đợt điều trị đầu tiên, trong lúc chờ ngày tái khám, bà Thư tranh thủ quay lại với công việc để kiếm tiền, thế nhưng chút đồng lời từ mớ tôm cá của bà Thư chẳng thấm vào đâu so với chi phí cho đợt vô thuốc tiếp theo.

Ai đã từng trải qua mất mát đau thương mới thấu hiểu nỗi khổ của bà Thư lúc này. Cơn đau từ chứng bệnh quái ác nào có thấm vào đâu so với nỗi xót xa khi nhìn thấy các con đứa thì bệnh, đứa lại ra đi ở tuổi đời còn trẻ.

Học hết lớp 4, lớp 5 thì Quốc Em, Thúy, Công – 3 người con của bà Thư lần lượt bị teo cơ – một chứng bệnh rối loạn gen làm yếu các cơ trong cơ thể đã khiến Quốc Em ra đi, để lại cho người mẹ này nỗi đau khôn xiết và nỗi sợ mơ hồ cho 2 người con còn lại.

Đứa con thứ 3, Quốc Anh – cha bé Thảo, những tưởng là niềm hy vọng còn lại cho cả nhà khi không mắc bệnh teo cơ. Bất hạnh thay nửa năm trước anh bất ngờ phát bệnh ung thư gan, và đột ngột ra đi chỉ trong một tháng.

Còn lại Quốc Sử, người con đầu, đã lập gia đình ở xa, hoàn cảnh khó khăn nên cũng ít về, để cảnh nhà giờ chỉ có 2 vợ chồng già cùng 2 đứa con khiếm khuyết nương tựa nhau trong bệnh tật.

Ngọc Thảo – cháu bà Thư – chỉ mới 13 tuổi đầu đang học lớp 7 phải nghỉ học để thay bà chăm sóc cho cô chú.

Thương con thơ đớn đau vì bệnh, xót xa  đứa cháu tuổi nhỏ đã sớm bươn chải với cuộc mưu sinh của gia đình, ray rứt với người vợ sớm hôm tần tảo chưa một ngày thảnh thơi, thế nên dù không còn nhìn thấy rõ vì bệnh cườm mắt nhưng ông Chèo vẫn gắng gượng đi bán vé số kiếm vài chục ngàn mỗi ngày.

Cảnh nhà rơi và bế tắc khi các thành viên mang nhiều bệnh tật, không ai có thể thay bà Thư gồng gánh gia đình. Số nợ trước đây vay mượn trị bệnh đợt 1 còn chưa trả nổi thì khoản chi phí quá lớn khoảng  30 – 40 triệu đồng cho đợt điều trị tiếp theo, gia đình chưa biết tìm đâu ra.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Cô Ngô Kim Thư, khóm 4, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà MauĐT: 01639419756

2/ Chương trình “Trái tim nhân ái”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Ngọc Anh Thư

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *