Trở lại vùng đất An Giang – nơi mà hành trình Trái tim nhân ái đã từng tìm đến với những trái tim không lành lặn để giúp họ tìm thấy niềm tin vào cuộc sống – một lần nữa, câu chuyện của một gia đình mà ở đó, họ đang rất cần sự sẻ chia từ cộng đồng để vượt qua sự bất hạnh sau nhiều năm trời bệnh tật đeo mang… khiến người đọc không khỏi chạnh lòng. vhd

Lặng lẽ bắt đầu một ngày mới, bà Phạm Thị Bé cặm cụi đi giặt đồ thuê, công việc mà bà đã làm kể từ khi căn bệnh hở van tim 2 lá của người con trai út – anh Trần Văn Dũng –  ngày thêm trở nặng. Chồng bà Bé mất vì bệnh gan cách nay hơn 30 năm và cũng suốt bấy nhiêu năm ấy, bà vừa phải cố quên đi nỗi đau, vừa phải vất vả, tảo tần nuôi hai đứa con trai khôn lớn. Cả một đời hy sinh vì con cái, thế nhưng, cái nghèo vẫn khiến người phụ nữ 73 tuổi này cứ miệt mài bươn chải mưu sinh, cứ mãi đi tìm giấc mơ có được cuộc sống an nhàn bên con cháu. Có lẽ, giờ đây, khi cuộc sống gia đình chủ yếu nhờ vào sự giúp đỡ của bà con lối xóm thì với bà, ước mơ có được số tiền 78 triệu đồng giúp con khỏi bệnh sao thật xa xôi….

 

Hằng ngày, những lúc bà đi làm thuê để kiếm từng đồng tiền ít ỏi thì ở nhà, anh Dũng một mình đối diện với nỗi đau bệnh tật và những xót xa thắt ruột khi nghĩ đến mẹ già. Mang bệnh tim suốt 34 năm qua, khi mới lên 3 cha lại qua đời vì bạo bệnh, anh Dũng đã lớn lên trong bao khó khăn, thiếu thốn. Nhà nghèo, không đất canh tác, bản thân luôn bị bệnh tật hành hạ nên anh đã sớm nghỉ học để lên TP.HCM đi làm phụ giúp gia đình.

Kể từ lúc người anh lớn ra riêng, gia đình chỉ còn lại anh Dũng và người mẹ tuổi cao, sức yếu. Cố gắng cật lực để kiếm tiền nuôi mẹ, nhưng niềm hạnh phúc lại không đến với anh khi năm 30 tuổi, căn bệnh tim bất ngờ bộc phát. Căn bệnh ấy đã khiến anh từ một trụ cột gia đình trở thành gánh nặng để mẹ già phải ngày đêm vất vả. Sức khoẻ dần sa sút, biết bao lần anh ngất xỉu là bao lần gia đình lâm vào cảnh khó khăn chồng chất vì phải chạy vạy, lo toan…

 

Cảm thông trước hoàn cảnh của anh, Công ty Thanh Sơn hóa nông và Đài PTTH Vĩnh Long đã giúp anh có được cơ hội hoàn thành ước nguyện mổ tim. Và trong niềm vui chung đó, anh Dũng còn được chính quyền địa phương giúp đỡ cất lại căn nhà mới.

Do tuổi đã cao nên bà Phạm Thị Bé không thể đi cùng anh Dũng lên bệnh viện trong những ngày phẫu thuật nhưng anh vẫn rất lạc quan và tin rằng, mình sẽ vượt qua tất cả những khó khăn trong những ngày sắp tới để tìm lại sự sống quý giá, chất chứa tình yêu thương và mong đợi của biết bao người.

Những ngày đầu tỉnh dậy sau ca một phẫu thuật thành công, vết thương vẫn còn khá đau nên mọi sinh hoạt của anh Dũng gặp rất nhiều trở ngại. Đây là quãng thời gian thật sự khó khăn vì bên cạnh anh không có người thân chăm sóc. Ngoài sự giúp đỡ của các y, bác sĩ, anh phải tự làm lấy tất cả mọi việc. Tuy phải một mình ở bệnh viện nhưng anh vẫn thường xuyên nhận được những lời an ủi, động viên ấm áp từ mẹ và anh trai nơi quê nhà. Chính điều đó đã trở thành nguồn động lực to lớn giúp trái tim anh nhanh chóng tìm về những nhịp đập bình thường.

 

Lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của cha, bao nhiêu năm qua, mẹ luôn là nơi cho anh nương tựa, cho anh niềm tin trong những thời khắc khó khăn nhất của cuộc đời. Chưa bao giờ anh Dũng nghĩ đến hạnh phúc riêng của bản thân, vì cuộc sống vẫn còn nghèo khó và mẹ già đang cần anh chăm sóc. Càng thương mẹ, anh hiểu, mình càng phải kiên cường hơn để chống chọi cùng bệnh tật, để trở thành động lực cho mẹ sống vui trong quãng đời còn lại. Và hôm nay, khi trái tim đã dần khỏe mạnh, anh cảm nhận được ước nguyện đó không còn xa nữa. 

Bỏ lại sau lưng những chuỗi ngày bệnh tật, anh Dũng sẽ bắt đầu cuộc sống mới với hành trang là sự lạc quan và niềm tin vào cuộc đời. Vẫn còn đó bao điều tốt đẹp, vẫn còn đó bao tấm lòng nhân ái sẵn sàng nâng bước cho những mảnh đời bất hạnh giống như anh Dũng vượt qua số phận.

 

Với bà Bé, không có niềm hạnh phúc nào lớn hơn khi được thấy con mình khỏi bệnh. Bao nỗi lo lắng đã qua đi, ước nguyện mổ tim cho con đã hòan thành, giờ đây, bà có thể an tâm để sống vui trong những tháng ngày còn lại.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ cho gia đình, xin liên hệ theo 2 địa chỉ:

– Anh Trần Văn Dũng, ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang

– Chương trình “Trái tim nhân ái”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long, ĐT: 0706.250.555

Văn Xuấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *