Gia đình em Thân Trung Liệt có đến 7 anh chị em. Nhà nghèo, không đất sản xuất, chỉ sống bằng nghề làm mướn, tất cả anh chị của Liệt học cao nhất chỉ đến lớp 5 là nghỉ để phụ giúp cha mẹ. Riêng Trung Liệt, em tìm đủ mọi cách thuyết phục ba mẹ được đi học để thoát khỏi cảnh nghèo.

Trung Liệt phụ cha mình – ông Hoàng Thân – sửa lại mái nhà dột nát

Từ năm học lớp 6, Trung Liệt đã đi làm thêm nhiều nghề: cõng gạch, bán sương sáo, đan nón…nhưng không vì thế mà thành tích học tập của em sa sút. Nhiều năm liền, em cũng đều đứng nhất lớp về thành tích học tập. Thi đậu vào trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, Thành phố Long Xuyên, không có tiền ở trọ, ăn uống, em xin vào chùa tá túc trong thời gian học 3 năm tại trường và sau mỗi giờ học, ngoài làm công quả tại chùa, em đi bán vé số để trang trải việc học. Em luôn có ý thức thu xếp thời gian và việc học hành để phụ giúp thêm công việc trong chùa để lập công đức và đáp lại phần nào ơn nghĩa thâm sâu của nhà chùa đối với mình. 

Trong thời gian tá túc tại chùa, Trung Liệt luôn phụ giúp công việc cho nhà chùa

 

Suốt những năm học tại trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, tuy vất vả, vì phải vừa lo học, vừa lo làm kiếm thêm, nhưng chưa bao giờ Thân Trung Liệt cảm thấy mỏi mệt và nản chí. Năm học 2010-2011, Thân Trung Liệt đạt giải nhì Kỳ thi giải toán trên máy tính cầm tay casio. 

Ở kỳ thi đại học vừa qua, em trúng tuyển vào Đại học kinh tế TPHCM với số điểm rất cao (27điểm). Ngoài ra, em còn đỗ vào trường Đại học Cần Thơ với số điểm  23,5.

Việc Thân Trung Liệt đậu vào đại học có thể không quá bất ngờ đối với những thầy cô ở trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang vì ai cũng biết rõ năng lực học tập của em. Nhưng với cha mẹ em, đó là một niềm hạnh phúc quá đỗi bất ngờ bởi từ những năm THCS, ông bà đã có ý định cho Liệt thôi học do gia đình quá nghèo khó.

Cha em – ông Thân Hoàng Nhân – lúc thì đi phụ hồ, lúc lại đi cõng gạch. Mẹ em thì đi bán ấu, đan nón … Những đồng tiền từ công việc ấy chẳng có là bao, trong khi ông bà có đến 7 đứa con, lo cái ăn, cái mặc đã vất vả, chật vật lắm rồi  nói chi đến chuyện học hành. Tất cả anh chị của Thân Trung Liệt đã phải nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình bươn chải kiếm sống. 

Trung Liệt tranh thủ giúp cha mẹ đan nón….

Quanh năm quần quật với cuộc mưu sinh, cha mẹ Liệt chẳng biết con mình học hành thế nào, thành tích ra sao. Chỉ thấy con quá ham học và biết tự trang trải chi phí học tập bằng việc làm thêm ngoài giờ nên cứ để cho Trung Liệt học đến đâu hay đến đó. Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển vào trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm cao ngất ngưỡng – 27 điểm, ông bà vỡ òa trong niềm vui bất tận. 

….và đi cõng gạch để dành dụm cho ngày nhập học sắp tới

Nhìn thấy cảnh gia đình nghèo khó, cha mẹ vất vả, nhọc nhằn, từ lâu, cậu học trò nghèo Thân Trung Liệt đã ấp ủ ước mơ trở thành một nhà kinh tế giỏi. Song, từ ước mơ cháy bỏng ấy đến hiện thực vẫn còn khoảng cách khá xa, với đầy dẫy những khó khăn, thử thách, mà em phải vượt qua. 

Ý chí và nỗ lực học tập kiên cường đã giúp em có cơ hội mở ra một trang đời mới 

ở ngôi trường Đại học Kinh tế TPHCM

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Thân Trung Liệt, học sinh lớp 12 chuyên toán trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 99: Em Thân Trung Liệt

Minh Trang

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *