Cha mẹ thường xuyên lênh đênh trên sông nước để bán buôn kiếm sống, một cô bé 8 tuổi đã phải bắt đầu tự lo cho bản thân và chăm sóc cả đứa em bị bệnh tâm thần. Nhưng em vẫn luôn bám lấy mái trường và đam mê học tập như một phần không thiếu của cuộc sống. 11 năm liền, em luôn là học sinh giỏi. 
So với bạn bè đồng trang lứa, Nguyễn Thị Quyền khởi đầu việc học hành khá muộn màng. 8 tuổi em mới bắt đầu vào lớp 1 do cha mẹ mãi lo bán buôn kiếm sống. Và cũng chỉ mới chừng ấy tuổi nhưng em đã biết tập tành làm nhiều việc trong nhà, lo cơm nước và chăm sóc đứa em kế bị bệnh tâm thần, để cha mẹ an tâm lo cho cuộc sống.
 
 
Hằng ngày, cha mẹ của em Nguyễn Thị Quyền lấy hàng ở Ngã Năm rồi đi bán đến tận miệt Thới BÌnh, Cà Mau. Mỗi chuyến hàng thường kéo dài cả tuần lễ, nhưng thu nhập cũng chẳng đủ để trang trải cho cuộc sống gia đình. Đã hơn 20 năm, anh chị gắn chặt với nghề bán rau quả dạo này, cuộc sống buồn vui theo từng phiên chợ. Sự vất vả, nhọc nhằn đã khiến cho anh chị không còn đủ thời gian và điều kiện để chăm sóc việc học hành cho con cái được tốt hơn. Dẫu biết rằng thất học là cuộc sống tối tăm, nhưng gánh nặng áo cơm đã không cho phép anh chị có thể làm gì hơn.
 
 
Em gái của Quyền mắc bệnh tâm thần từ nhỏ. Đã 17 tuổi nhưng hành động, cử chỉ cứ như là một đứa trẻ con, đôi lúc còn cau có, phá phách, thậm chí đánh chị. Vậy mà hơn 10 năm nay, Quyền đã thay mẹ chăm sóc em gái thật chu toàn và em chỉ có thể học bài vào mỗi buổi tối khi đứa em gái đã ngủ say.
 
Năm học lớp 11 vừa qua, cha mẹ Quyền đã quyết định cho em nghỉ học vì nhà quá nghèo và em gái lại trở bệnh nặng, cần có người thường xuyên cận kề để chăm sóc. Hơn 1 tháng nghỉ học là khoảng thời gian Nguyễn Thị Quyền đã phải sống trong tâm trạng buồn bã, hụt hẫng và thất vọng bởi đối với em, cánh cửa tương lai đã khép lại. Nhờ có sự động viên, giúp đỡ kịp thời của nhà trường, thầy cô và bè bạn, chẳng bao lâ,u Quyền đã được trở lại mái trường thân yêu của mình để tiếp tục học tập.

Được trở lại trường, em lại càng trân trọng việc học và cố gắng nỗ lực nhiều hơn. Bằng khả năng tự học, sau hơn một tháng gián đoạn, em vẫn theo kịp bài giảng của thầy cô. Nhờ siêng năng, chịu khó nên kết thúc năm học, em đã xuất sắc đạt loại giỏi và đạt luôn danh hiệu học sinh giỏi nhất khối 11 của trường THPT Trần Văn Bảy, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Nguyễn Thị Quyền, học sinh lớp 11 CA, Trường THPT Trần Văn Bảy, Huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 98: Nguyễn Thị Quyền

Kim Phụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *