Những ngày hè này, trong khi các bạn ai cũng tất bật chuẩn bị kế hoạch cho kì nghỉ dài của mình thì em Nguyễn Thị Phúc – học sinh lớp 12D, trường THPT Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang cùng mẹ đi cắt lúa mướn với hy vọng dành dụm được chút ít tiền có thể trang trải cho năm học mới

Nguyễn Thị Phúc sinh ra trong một gia đình nghèo. Quê mẹ ở Hậu Giang, còn quê cha ở Rạch Giá. Họ đến với nhau chỉ bằng một mảnh chân tình. Không đất đai, cũng chẳng có nghề nghiệp ổn định, vợ chồng chỉ còn biết làm mướn kiếm sống.

Rồi công việc ở quê ngày càng ít dần, anh chị dắt díu nhau về huyện Giồng Riềng để tiếp tục xoay xở, kiếm tiền nuôi con ăn học. Khi đó, bé Phúc mới học xong lớp 5. Ở đây, ba em lãnh giữ ao cá mướn cho bà con, thời gian rảnh thì đi bán vé số. Mẹ em thì đi dặm lúa, cắt lúa mướn, kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Dù cuộc sống nghèo khó, thiếu trước, hụt sau, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Lê Anh và chị Hương vẫn luôn ước nguyện cho con mình được học hành thành đạt. Và đáng mừng là nhiều năm liền, hai đứa con của anh chị đều là trò giỏi. 

Phúc phụ mẹ đi dặm lúa ngoài giờ lên lớp

Nhờ có chương trình xây nhà cho người nghèo theo quyết định 167 của Chính Phủ mà sau hơn 10 năm tha phương lập nghiệp, gia đình em Nguyễn Thị Phúc mới có được mái nhà đàng hoàng để che mưa, che nắng. Dù vậy, cô học trò ấy vẫn miệt mài đèn sách, âm thầm dưỡng nuôi ước mơ học vấn. Và cũng chính từ đó mà chúng ta mới có cơ hội để được chứng kiến sự vươn lên mạnh mẽ của một cuộc đời nhỏ trước biết bao khó khăn, thử thách để thực hiện những hoài bão cao đẹp mà có lúc tưởng chừng đã phải từ bỏ vì gian khó. 

Anh Lê Anh – ba của em Phúc – đi bán vé số

Cần cù, chăm chỉ nên Phúc luôn đạt thành tích học tập tốt. Với em, tự học vẫn là chính. Không chỉ học cho riêng mình, Phúc còn tích cực tổ chức học nhóm để khuyến khích tinh thần học tập của các bạn, nhất là giúp đỡ các bạn học yếu cùng tiến bộ. Nhiều năm qua, Nguyễn Thị Phúc luôn là học sinh xuất sắc tiêu biểu của trường, đứng đầu lớp về các môn tự nhiên. Ngoài ra, Phúc còn là một đoàn viên gương mẫu, năng nổ trong các phong trào do lớp, trường phát động. 

Những năm qua, Phúc luôn là cô học trò năng động, học giỏi của trường, của lớp

Trong cảnh túng thiếu đến cùng cực mà ngày thi đại học đã cận kề, ba mẹ Phúc đành đem bán đi 5 giạ lúa để lấy tiền cho con đi thi. Cầm tiền trên tay, Phúc không khỏi ngậm ngùi và tự hứa với lòng sẽ mang về kết quả thi thật mỹ mãn như một món quà tinh thần dành tặng cho ba mẹ. Và em đã thực hiện được điều đó khi trúng tuyển vào trường Đại học Cần Thơ – chuyên ngành Thú y.

Nguyễn Thị Phúc đã trải qua một cuộc hành trình khá dài trên con đường học vấn đầy gian khó của mình. Và đoạn đường sắp tới đối với em chắc chắn cũng chưa phải là đoạn đường phẳng phiêu, thẳng tắp mà vẫn còn nhiều lắm những chông chênh.

Em Phúc đang làm tất cả mọi việc có thể để dành dụm tiền cho năm học đầu tiên ở trường Đại học Cần Thơ

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ 

1/ Em Nguyễn Thị Phúc, học sinh lớp 12D năm học 2010-2011, Trường THPT Hòa Hưng, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 97: Em Nguyễn Thị Phúc

Trọng Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *