Với mong muốn kết nối những vòng tay nhân ái, những tấm lòng từ thiện với những mảnh đời nhỏ đầy gian khổ, nhọc nhằn, nhưng vẫn luôn phấn đấu vươn lên trong học tập, chương trình Thắp sáng niềm tin xin được cùng chia sẻ với hoàn cảnh của cô học trò mù Trần Thị Thúy An, học sinh lớp 11A, Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Hồ Chí Minh. 

Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu được thành lập năm 1926 và mang tên Nguyễn Đình Chiểu từ năm 1976, dành cho học sinh mù, học sinh nhìn kém, từ mẫu giáo đến cấp 3.

Năm 1989, ở xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp, vợ chồng ông Trần Văn Hai và bà Nguyễn Thị Chua sinh đứa con trai đầu lòng, đặt tên là Trần Thái Hòa, với mong mỏi mọi điều tốt lành sẽ đến với con. Tuy nhiên, niềm vui ấy chưa được bao lâu, thì ông bà phát hiện đôi mắt con mình có vấn đề. Căn bệnh quái ác bong võng mạc khiến cho viễn ảnh mù lòa cứ ngày càng đến gần với cuộc đời bé Hòa.

Bốn năm sau, ông bà sinh đứa con gái thứ 2 và đặt tên là Trần Thị Thúy An như một lời nguyện cầu cho đời con được an lành. Nhưng một lần nữa, ông bà lại phải nuốt nước mắt vào lòng khi chứng kiến một sự thật phũ phàng – bé An đã mang cùng căn bệnh nghiệt ngã mà anh trai đã mắc phải. 

Thương con, bằng số tiền trợ cấp ít ỏi của một cán bộ ngành văn hóa xã và đồng lương còm cõi của một giáo viên bậc mầm non, ông Trần Văn Hai và bà Trần Thị Chua đã bồng bế hai đứa con đi khắp các bệnh viện để chữa mắt nhưng hầu hết các bác sĩ đều không thể nào cứu giúp hai anh em Thúy An nhìn thấy ánh mặt trời, nhìn thấy đấng sinh thành của mình, dù chỉ một lần… 

Tuy cuộc sống hết sức nghèo khó, thiếu trước hụt sau, nhưng cha mẹ của hai em Thái Hòa và Thúy An luôn nỗ lực cho hai đứa con mù lòa của mình được đến trường để dưỡng nuôi một ước mơ thật giản dị là được làm người có ích. 

Một phần vì gia đình khó khăn, một phần vì muốn chờ cho Thúy An lớn thêm chút nữa để có thể tự lực trong mọi sinh hoạt, nên mãi đến năm 8 tuổi, cha mẹ mới đem em từ Châu Thành, Đồng Tháp lên TP Hồ Chí Minh gởi vào học ở Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu – một ngôi trường dành riêng cho trẻ khiếm thị. Từ đó, Thúy An bắt đầu làm quen với những con chữ nổi Braille.

Cái khó của chữ nổi Braille là người viết bắt buộc phải nhớ những quy ước. Chẳng hạn, chữ A hay dấu phẩy sẽ là lỗ đầu tiên bên tay phải… Tương tự, khi viết đến những chữ cái, hay những dấu khác, người viết sẽ tiếp tục chọc thủng giấy qua những lỗ tương ứng. Một yêu cầu rất quan trọng đối với người dùng chữ nổi là thính giác phải có độ nhạy cao bởi trong giờ học, các em phải tập trung nghe thật kỹ  từng lời giảng của cô giáo thì mới thực hiện được cùng lúc hai nhiệm vụ: vừa chép bài, vừa nghe giảng. Nhờ có kỹ năng nghe tốt, có trí nhớ tốt mà mỗi khi được hỏi lại điều gì trong số những kiến thức đã học, Thúy An đều trả lời trôi chảy. 

Mù lòa, lại phải sớm lìa xa mái ấm gia đình và vòng tay chăm sóc của cha mẹ nhưng anh em Trần Thái Hòa và Trần Thị Thúy An đều rất hiếu học. Đặc biệt, cô em gái Thúy An đã từng chấp nhận cho tình trạng mù lòa hoàn toàn diễn ra sớm hơn chỉ để được đến trường.

Trước đây, khi đi khám tại một bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ có nói rằng, nếu tiếp tục đi học thì trạng thái mù lòa hoàn toàn ở Thúy An sẽ đến sớm hơn, còn nếu dừng lại thì khả năng nhìn thấy lờ mờ của mắt em có thể sẽ được kéo dài đến năm 19 – 20 tuổi, thậm chí lâu hơn nữa. Ngay lúc đó, Thúy An đã có câu trả lời xót xa với cha mẹ rằng:  "Sớm hay muộn gì thì con cũng sẽ không nhìn thấy được nữa nên hãy để cho con được tiếp tục đi học, chứ ngồi ở nhà chờ mù thì không thể chịu nổi". 

Sự đam mê, nghị lực đã giúp cho Thúy An gặt hái được nhiều thành tích rất đáng trân trọng trong học tập. Từ khi được cha mẹ đưa vào Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu đến nay, chỉ có một học kỳ là Thúy An đạt danh hiệu học sinh tiên tiến do mắt bị trở bệnh nặng. Còn lại, em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Không chỉ học giỏi, hai anh em Thái Hòa và Thúy An còn có năng khiếu văn nghệ tốt, là những học sinh chơi đàn, thổi sáo và hát hay hàng đầu của trường. Những năm học tập tại ngôi trường đặc biệt này, cả Thái hòa và Thúy An đều đã mang về cho trường nhiều giải thưởng quý giá. Riêng cô em Thúy An đã từng đạt giải Ba cuộc thi viết “Ước mơ xanh” do Hội Nhà văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, giải Nhất hội diễn văn nghệ và huy chương Đồng cờ Vua do Hội người mù thành phố tổ chức. 

Thành tích đó thực sự là niềm an ủi lớn lao đối với gia đình, niềm tự hào sâu sắc của nhà trường và từ đây, hai em có thêm niềm tin và nghị lực để xóa tan những mặc cảm về thân phận, xóa tan cái cảm giác sống thừa trên cõi đời này, để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ hơn trong cuộc sống, để thực hiện cho bằng được ước mơ trở thành người có ích của mình. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Trần Thị Thúy An, học sinh lớp 11A, Trường Phổ thông đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, thành phố Hồ Chí Minh.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 108: Em Trần Thị Thúy An

Trọng Dũng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *