Gia đình nghèo, cha mẹ sống bằng nghề làm thuê làm mướn nhưng biến cố đã xảy ra. Năm 2007, cha bị bệnh đột ngột qua đời, để lại hai đứa con thơ dại và người vợ với nỗi đau và khoảng trống không gì có thể bù đắp. Vượt qua sự mất mát, Kim Ngân vẫn tiếp tục đến trường, mơ ước có thể đi hết quãng đường THPT và đến với giảng đường đại học.

Với khát khao cháy bỏng được vươn cao, vươn xa trên con đường học tập, em Đào Thị Ngân, học sinh lớp 12 A4, trường THPT Hoàng Diệu, tỉnh Sóc Trăng đã hai lần gửi thư đến chương trình Thắp sáng niềm tin. Và từ hai cánh thư ấy, chúng tôi đã tìm thấy ở cô học trò này một tâm trạng đầy khắc khoải với cảnh nhà nghèo khó, sự bất hạnh vì mất cha quá sớm, và sự nặng lòng bởi nỗi vất vả, tảo tần của người mẹ đơn thân, bạc phận vì hai đứa con thơ dại.

Tthương mẹ với nỗi hụt hẫng chưa thể bù đắp, thương đứa em trai còn quá nhỏ để thấu hiểu sự mất mát lớn lao mà gia đình phải sớm gánh chịu, Ngân đã biến tình thương ấy thành sức mạnh giúp em vượt qua nỗi đau, vượt qua số phận, dưỡng nuôi ước mơ học vấn và khát vọng đổi đời bằng con đường học tập của mình. 

So với bạn bè đồng trang lứa, Ngân có vóc người nhỏ nhắn và hơi chút gầy guộc, nên dù đang học lớp 12, nhưng trông em chẳng khác gì một học sinh lớp 10. Tuy vậy, Ngân lại rất mạnh khỏe và giỏi giang. Ngoài giờ học, đôi bàn tay nhỏ xíu của em còn phải đi kéo rơm, cấy lúa để chia sẻ nỗi nhọc nhằn với mẹ. Vậy mà, sự gian lao, vất vả ấy vẫn chưa thể giúp cho Ngân có được một ngày đến trường với niềm vui trọn vẹn.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng chưa bao giờ Ngân thôi ước mơ được

tiếp tục con đường học vấn

Từ năm học lớp 10 đến giờ, Ngân chưa một lần được thưởng thức mùi thơm của chiếc áo dài trắng mới, hay những quyển sách còn mới mẻ, tinh tươm. Ban đầu, Ngân đã phải dẹp bỏ hết lòng tự ái để đi xin sách vở và cả quần áo cũ của các anh chị học trước về sử dụng. Nhưng dần dần, cô bác, anh chị đã cho Ngân đồ cũ ngày càng nhiều hơn và Ngân đã mang những phần quà tặng ấy san sẻ lại cho những bạn cũng cùng cảnh ngộ nghèo khó như mình.

Vậy mà, trong suốt những năm qua, thành tích học tập của Ngân đã không ngừng nâng lên. Nếu như ở những năm học THCS, Ngân mới chỉ là học sinh khá, thì đến năm học cấp 3, em đã xuất sắc vươn lên thành học sinh giỏi đứng đầu lớp và là một lớp phó học tập gương mẫu. 

Năm 2007, cha của em Đào Thị Ngân đột ngột qua đời sau cơn bạo bệnh. Đó là một mất mát không gì có thể bù đắp đối với mẹ và hai chị em Ngân. Trụ cột chính trong gia đình không còn nữa, cuộc sống vốn đã khó khăn nay càng trở nên túng quẫn hơn; mái nhà vốn đã dột nát, nay càng trở nên xơ xác, quạnh hiu. 

Ngoài giờ học, Ngân thường phụ mẹ đi giậm lúa, làm cỏ…

Kể sao cho hết bao nỗi gian truân, nhọc nhằn mà một người phụ nữ phải gánh chịu khi một mình làm lụng và nuôi dạy con. Mẹ em Đào Thị Ngân – chị Lâm Thị Liên – đã không từ nan bất cứ một công việc nào, dù là công việc làm thuê nặng nhọc, để có thể kiếm được chút tiền để lo cho hai đứa con ăn học.

Thương mẹ, ngoài giờ học, Ngân thường theo mẹ ra đồng, kéo rơm, cấy lúa rồi đến giậm lúa, làm cỏ… Có lẽ với em, đó không phải là những phút giây vất vả mà đó là những giờ khắc hạnh phúc vì em được ở bên mẹ và em. Nếu ở lớp học, Ngân đã dệt ước mơ bằng tri thức, thì trên ruộng đồng, em lại dưỡng nuôi nó bằng những giọt mồ hôi. 

Đối với Ngân, tất cả những thử thách ấy chẳng những không khuất phục được ý chí vươn lên của em, không ngăn chặn được bước chân em đến trường, mà ngược lại còn nung nấu cho niềm tin, và khát vọng học tập của em càng trở nên cháy bỏng. Vì vậy, tin rằng, với sự tiếp sức kịp thời của chương trình Thắp sáng niềm tin, và cả cộng đồng, em sẽ có thêm sự đồng cảm, sẻ chia để vững vàng hơn nữa trong cuộc hành trình đi tìm tương lai tươi sáng. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Đào Thị Ngân, học sinh lớp 12 A4, trường THPT Hoàng Diệu, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 107: Em Đào Thị Ngân

Kim Phụng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *