Một ngày giữa tháng 8/2011, nơi căn nhà nhỏ nằm sâu trong một con hẽm nhỏ thuộc đường Võ Công Tồn, Khóm 1, Thị trấn Bến Lức, tỉnh Long An tràn ngập niềm vui với cái tin cậu học trò nghèo, nhỏ nhắn, ngoan hiền Nguyễn Thanh Bình đậu đại học. Bà con láng giềng và chính quyền, đoàn thể ở khu phố ai nấy cũng vui lây.

Ngày biết tin Thanh Bình đỗ đại học, mọi người ai cũng vui mừng

Từ lâu, mọi người trong khu phố đều biết Thanh Bình là một đứa bé không cha do cha mẹ em đã chia tay nhau từ khi em mới sinh ra đời. Lúc ấy, mẹ em – chị Bùi Thị Thuyền – đã phải một mình bồng bế đứa con thơ rời khỏi quê nội về nương tựa nhà ngoại để ngày ngày vừa phụ chăm sóc ông bà ngoại đã già yếu, vừa bươn chải với đủ thứ việc làm, vào vụ thì đi làm thuê trên đồng ruộng, hết vụ thì ở nhà se nhang, để kiếm tiền nuôi con.

Bên nhà ngoại, hai mẹ con Nguyễn Thanh Bình đã được các cậu, các dì, nhất là dì Bùi Thị Mỹ Châu, bù đắp thật nhiều tình yêu thương, đùm bọc. Là người độc thân, không vướng bận chuyện gia đình, dì Châu làm lụng dành hết thời gian cho cuộc mưu sinh. Trong giờ làm việc, dì Châu đi làm công nhân ở một Công ty may, hết giờ lại nhận đồ về nhà may gia công thêm. Tất cả những cố gắng không mệt mỏi ấy chỉ có một mục đích duy nhất là cùng kề vai, sát cánh với mẹ Bình dưỡng nuôi em ăn học.

Thấu hiểu hoàn cảnh nghèo khó của gia đình, thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của mẹ và dì, Nguyễn Thanh Bình luôn cố gắng hết sức trong học tập và tự lo liệu cho bản thân tất cả những gì có thể. Kết quả, suốt 12 năm liền, em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, trong kỳ thi tuyển sinh đại học và cao đẳng vừa qua, em đã xuất sắc trúng tuyển cùng lúc hai trường đại học danh giá bậc nhất ở thành phố Hồ Chí Minh: trường Đại học Y dược với 24 điểm và đại học Ngọai thương với 24,5 điểm. Cuối cùng, Thanh Bình đã chọn ngôi trường Y dược làm nơi nuôi dưỡng ước mơ trở thành một bác sĩ tương lai. 

Dì Mỹ Châu của em Thanh Bình làm công nhân tại một công ty may 

Đằng sau niềm vui mừng vì con đậu đại học là nỗi lo canh cánh về khoản tiền học phí của một người mẹ. Với công việc se nhang bán lẻ hiện tại, làm sao mà chị có thể lo cho đứa con trai duy nhất ăn học suốt những 6,7 năm trời trên đất Sài Gòn đắt đỏ…

Những tấm giấy khen luôn được cất giữ cẩn thận là minh chứng vô giá cho niềm tin và sự phấn đấu không ngừng trong học tập của Thanh Bình. Khi kể về những thành tích mà mình đã đạt được, Bình luôn khiêm tốn và tự nhủ với lòng sẽ cố gắng nhiều hơn để khỏi phụ lòng tin yêu của thầy cô, bạn bè. Em có một ước mơ, một ước mơ thật bình dị là sẽ làm việc thật siêng năng để có tiền lo thuốc thang cho ngoại và trở thành một bác sĩ giỏi. 

Trong cái dáng vẻ nhỏ nhắn, rụt rè của Thanh Bình, ít ai ngờ rằng, luôn cháy bỏng một niềm tin lạc quan vào tương lai phía trước. Những học sinh nghèo, học giỏi như Thanh Bình và trước đó là Hùynh Ngọc Tuấn Quân, Nguyễn Thị Ngọc Huyền sẽ từng bước vượt khó khăn, trở thành những công dân ưu tú làm đẹp giàu cho quê hương Long An trung dũng kiên cường.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ

1/ Em Nguyễn Thanh Bình, học sinh lớp 12T3 năm học 2009 – 2010 trường THPT Nguyễn Hữu Tho, huyện Bến Lức, tỉnh Long An..

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh long
 

Mời quý vị và các bạn xem Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 106: Em Nguyễn Thanh Bình

Trọng Dũng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *