Đánh cắp số phận

Tiếp tục cuộc hành trình TSNT tuần này là câu chuyện vượt khó của cậu học trò nghèo ở thị trấn biển sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.
Cách đây hơn 20 năm, vì không đất đai canh tác, cuộc sống ở quê lại thiếu trước hụt sau, nên anh Nam – cha của Thanh Xuân, cùng gia đình rời Ninh Bình vào Cà Mau tìm phương sinh kế mới. Cũng tại đây, anh Nam gặp gỡ và kết duyên với chị Đỗ Thị Thiêm – một người phụ nữ đồng cảnh ngộ, cũng rời quê mưu sinh nơi đất khách.

Tưởng chừng khi có được một tổ ấm riêng thì hạnh phúc sẽ trọn vẹn thế nhưng biến cố bất ngờ xảy đến với đôi vợ chồng nghèo. 5 năm nay, chị Thiêm phát bệnh tai biến nằm liệt giường, mọi sinh hoạt cá nhân phải cần có người thân chăm sóc. Tất cả tài sản mà cha mẹ của Thanh Xuân tích cóp làm lụng bao năm mua được cũng đành bán đi để có tiền chạy chữa bệnh tình.
Khó khăn chưa dừng lại ở đó, giữa lúc sức khoẻ vợ bắt đầu vực dậy sau cơn tai biến thì người đàn ông trụ cột của gia đình cũng bất ngờ phát bệnh.
Thương cha tất tả ngược xuôi, thương mẹ bệnh tật đau ốm, lại càng thương hai em nhỏ còn đang tuổi đến trường, em Phạm Văn Thanh – anh trai của Thanh Xuân chỉ đành học hết lớp 12 rồi nghỉ học rời quê lên Bình Dường kiếm sống.

Hiểu được nỗi lòng của mẹ, thấy được bao nỗi lo toan, vất vả của cha, lại càng thương cho người anh trai phải nghỉ học sớm nhường cơ hội đến trường cho mình, Thanh Xuân, người con giữa của anh chị cũng trưởng thành hơn những bạn đồng trang lứa.
Vừa thay anh trai chăm sóc mẹ và em út, vừa giúp cha kiếm thêm chút tiền cho bữa cơm thêm con cá mớ rau, thế nhưng Thanh Xuân vẫn chưa bao giờ xao nhãng việc học. Bởi em biết rằng, học tập tốt chính là sự đáp đền cho những hy sinh, cố gắng của cha mẹ.
Ngày hôm nay, cậu trò nhỏ vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT với nhiều mơ ước về giảng đường đại học. Nhưng khi cảnh nhà còn nhiều chật vật, em trai mang tật bẩm sinh thì cơ hội được tiếp tục đến trường của Xuân vẫn còn qua xa xôi.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Phạm Thanh Xuân , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Phạm Thanh Xuân – Lớp 12C1 trường THPT Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *