Nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, làng hoa Sa Đéc – làng hoa trăm tuổi lớn nhất miền Tây hiện lên như một bức tranh rực rỡ và lộng lẫy sắc màu. Và tại thành phố hoa xinh đẹp này, chương trình TSNT biết đến câu chuyện vượt khó của em Đào Thị Thu Oanh, lớp 12T1, trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu từ sự giới thiệu của một cô giáo, là nhân vật của TSNT cách đây 10 năm.

Sinh ra và lớn lên ở khu vực làng hoa Sa Đéc nổi tiếng, nhưng từ trước đến nay, gia đình của em học trò này chỉ bám trụ vào những công việc làm thuê làm mướn theo mùa vụ. Không đất đai canh tác lại chẳng có nhiều vốn liếng để làm ăn nên quanh năm, cha mẹ của Thu Oanh là anh Đào Phúc Vinh và chị Phạm Thị Thu chỉ biết lấy sức mình để đổi lấy chén cơm và vun đắp cho ước mơ học tập của 2 cô con gái Thu Oanh đang bước vào năm cuối cấp lớp 12 và Thu Ngân đang học lớp 1.

Không chỉ là đứa con gái ngoan hiền, hiểu chuyện mà Thu Oanh còn được biết đến là em học sinh có nhiều thành tích học tập nổi trội. Dù là học sinh lớp Chuyên Toán, nhưng với niềm đam mê và sự yêu thích của bản thân ở môn Lịch Sử nên em cũng liên tục mang về những thành quả xứng đáng như: giải Ba kỳ thi HSG cấp tỉnh ở năm học lớp 11; Huy chương Đồng kỳ thi Olympic truyền thống 30/04 tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM lần thứ XXVI. Trước đó, vào những năm cấp 2, Thu Oanh cũng từng đạt được giải Khuyến khích HSG môn Toán cấp thành phố; bằng khen chỉ huy liên đội trưởng tham gia xuất sắc phong trào; đặc biệt là nhiều năm liền em giữ vững thành tích học sinh giỏi nhất khối. Hiện tại, Thu Oanh là 1 trong 6 học sinh ưu tú nhất của tỉnh Đồng Tháp tham dự đội tuyển thi HSG cấp Quốc gia môn Lịch Sử. Kỳ thi đang đến rất gần, đây cũng là thời điểm mà em cùng các bạn ráo riết ôn luyện để chuẩn bị tốt cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

 

Lặng lẽ sau cái ồn ào, náo nhiệt nơi phố thị, căn nhà nhỏ đơn sơ ở khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc này là tổ ấm của gia đình cô học trò nghèo Thu Oanh. Căn nhà được dựng lên hơn 1 năm qua bởi tình thương và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con hàng xóm. Nơi đây đã từng chứng kiến biết bao bước thăng trầm của gia đình và ghi dấu từng bước trưởng thành của cô trò nhỏ nhiều nghị lực này.
Và ngay trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn ấy, có những điều mà cô trò này vẫn luôn ấp ủ trong lòng suốt bao năm qua, đó là ước mơ được cắp sách đến trường, ước mơ được nối dài con chữ ở tương lai. Đến trường với em không chỉ là niềm vui, mà ở đó em còn giữ cho mình khát vọng vượt qua nghịch cảnh để thay đổi cuộc đời bằng chính những cố gắng hôm nay.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Đào Thị Thu Oanh, xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Đào Thị Thu Oanh, lớp 12T1, trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp (Địa chỉ nhà: khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp).2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *