Câu chuyện mà chương trình Thắp sáng niềm tin tuần này muốn sẻ chia với quý khán giả đó là hoàn cảnh của em Phan Thị Hồng Yến – Sinh viên năm Nhất ngày Nuôi trồng thủy sản của trường Đại học Cần Thơ.

Không có cha ăn cơm với cá
Không có mẹ lót lá mà nằm

Chào đời trong một gia đình nghèo ở xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, Hồng Yến chưa bao giờ tận hưởng được niềm hạnh phúc của một mái ấm gia đình trọn vẹn. 19 năm cũng là ngần ấy thời gian em chưa một lần được gọi tiếng cha như bao đứa bạn cùng trang lứa.

 

Không có được sức khỏe mạnh lành như bao người khác, mẹ của Yến – chị Hồng Thu với đôi chân tật nguyền bẩm sinh không thể gánh vác nổi những công việc đồng áng hay vườn tược ở quê nhà. Thế nên khi Yến vừa cứng cáp, chị cũng đành ngậm ngùi gửi lại núm ruột của mình cho mẹ già chăm sóc, lên TPHCM đi làm công nhân may, kiếm tiền trang trải.
Sớm thiếu vắng sự chở che của cha, lớn lên lại xa rời vòng tay của mẹ, thế nhưng cô trò nhỏ Hồng Yến vẫn không một ngày ngừng nỗ lực, và rồi trong suốt 9 năm dài cắp sách đến trường là những tấm giấy khen Học sinh giỏi và nhiều thành tích nổi trội ở môn Sinh học. Rời quê nhà lên TP Cần Thơ tiếp tục học tập, tại ngôi trường mới với bao nhiêu bỡ ngỡ cùng âu lo, thế nhưng Hồng Yến vẫn luôn mạnh mẽ vượt qua. Thành tích học sinh giỏi 3 năm liên tiếp ở trường phổ thông và giấy báo trúng tuyển Đại học có lẽ là kết quả sáng chói nhất mà em đã gặt hái được sau nhiều năm nỗ lực của mình.
Và rồi chính sự kiên trì vượt khó ấy không chỉ giúp cô trò nghèo mở ra chặng đường mới trong hành trình chinh phục con chữ mà còn góp vào hành trình của TSNT ngày hôm nay một câu chuyện nhiều ý nghĩa.

Thương Yến một, chúng tôi lại thương chị Thu đến mười, bởi phía sau nụ cười thật tươi của chị chính là những giọt nước mắt chị buộc phải chảy ngược vào trong.
Xa quê, xa con, thật khó mà hiểu hết được những dằn vặt trong chị khi nghĩ về đứa con thơ ở quê nhà.
Hoàn cảnh khó khăn là rào cản ít nhiều ảnh hưởng đến chuyện học tập của các em học sinh nhà nghèo, nhưng chúng tôi hiểu rằng chính những khó khăn ấy lại trui rèn cho các em nghị lực và ý chí vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống lẫn học tập.
Sau vẻ ngoài mạnh mẽ chính là một tâm hồn đã trải qua nhiều tổn thương trong quá khứ. Nhưng có lẽ chính những điều đó đã mài giũa nên một viên ngọc sáng giữa cuộc sống còn lắm chật vật, gian truân.
Tin rằng bằng sự nỗ lực và niềm tin của bản thân, Hồng Yến và gia đình sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại và hướng tới một tương lai tươi sáng và hạnh phúc hơn. Và hành trang hiện tại của em chính là tình thương yêu vô bờ bến của mẹ và ngoại cùng sự lạc quan, bản lĩnh của chính mình.

 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Phan Thị Hồng Yến , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Phan Thị Hồng Yến (SN 2004) – Sinh viên năm Nhất trường Đại học Cần Thơ, ngành Nuôi trồng thủy sản,( Địa chỉ nhà: xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre)
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

 

Nguyễn Quyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *