Trong ký ức tuổi thơ của em Nguyễn Nhựt Khánh, học sinh lớp 12A9, trường THPT Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang, thì những bữa cơm nghèo cùng mẹ trong mái lá hắt hiu, không có điện… có lẽ là những hình ảnh không thể nào quên trong tâm trí của em…
Cha bỏ đi từ lúc em con nằm trong bụng mẹ, mười mấy năm qua, Nhựt Khánh lớn lên từ tình thương yêu và sự bù đắp của người mẹ nghèo quanh năm tần tảo.
Mẹ góa con côi, thương tình cảnh đơn chiếc của mẹ con em Nhựt Khánh nên cách đây 3 năm, bà con hàng xóm đã chung tay nhau xây cất cho 2 mẹ con một mái ấm nghĩa tình. Có được căn nhà lành lặn để che mưa trú nắng, 2 mẹ con cảm thấy yên lòng hơn trong những ngày mưa bão gió giông. Thế nhưng, nỗi lo về điện để sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, nhất là phục vụ cho việc học của Nhựt Khánh vẫn còn là nỗi trăn trở lớn đối với các thành viên.

Những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống dường như không ngăn được sự cố gắng vươn lên của cậu trò nghèo giàu nghị lực. Dù nhà ở tận đồng sâu, đường đến trường lại rất gian nan, nhất là những ngày mưa bão, nhưng ngày ngày cậu trò nghèo vẫn đến trường đến lớp, vẫn âm thầm nuôi dưỡng ước mơ tương lai từ chính trong sự nghèo khó, gian truân.
Yêu thích việc học, quý trọng từng buổi đến trường trong khó nhọc, sự cố gắng này đã giúp Nhựt Khánh duy trì kết quả học tập xuất sắc suốt 11 năm vừa qua. Trong đó có rất nhiều năm, em giữ vững thành tích giỏi nhất lớp. Điểm trung bình các năm luôn dao động từ 9.3 đến 9.5. Đặc biệt, với niềm yêu thích và đam mê ở môn Địa Lý đã giúp cậu trò này đạt được nhiều giải cao trong các cuộc thi HSG cấp huyện và cấp tỉnh…Dẫu lớn lên trong cảnh sống chưa bao giờ là êm ấm, đủ đầy, thế nhưng bản thân Nhựt Khánh luôn biết tạo cho mình sự vui vẻ, lạc quan, cùng ý chí vươn lên không ngừng trước nghịch cảnh. Bởi em tin rằng chỉ cần hôm nay mình cố gắng thì tương lai nhất định sẽ đổi thay.

 

Mẹ là cơn gió mùa thu
Cho con mát mẻ lời ru năm nào
Mẹ là đêm sáng trăng sao
Soi đường chỉ lối con vào bến mơ…
18 năm lớn lên trong sự thiếu vắng tình cha cũng là ngần ấy thời gian, Nhựt Khánh xót lòng nhìn mẹ vất vả mưu sinh để gồng gánh gia đình và lo cho em ăn học. Không đất đai, ruộng vườn, quanh năm người phụ nữ hơn 60 tuổi này phải rong ruổi bán từng tờ vé số để kiếm tiền vun đắp ước mơ học tập cho con.
Trước khi gặp cha Khánh, mẹ em cũng từng trải qua cuộc hôn nhân không trọn vẹn và có một đứa con gái là chị Hà Thị Trúc Mai. Đến khi chị Trúc Mai có gia đình, những tưởng cuộc sống của con sẽ yên bề gia thất. Nhưng nào ngờ, cách đây 2 năm, hôn nhân cũng đổ vỡ, chị Mai ôm con về nương náu nhà mẹ ruột.
Cả một đời lam lũ dường như chưa có ngày nào người mẹ này cảm thấy thôi vất vả. Hết nuôi con khôn lớn, giờ bà lại nặng lòng với đứa cháu cút côi, cũng sớm thiếu vắng tình cha… Thế nhưng, niềm an ủi lớn nhất đối với bà ngay lúc này đó là đứa con trai hiếu thảo Nhựt Khánh, luôn biết nghĩ về gia đình, biết yêu thương mẹ và đặc biệt là rất ham học.

Sự hiếu thảo của các con luôn là động lực để người mẹ nghèo có thêm động lực để cố gắng. Nhưng với tình trạng sức khỏe hiện tại của bà đang ngày càng suy yếu, công việc bán vé số với người lớn tuổi như bà cũng trở nên khó nhọc hơn, liệu rằng người mẹ này sẽ còn trụ vững được bao lâu nữa để tiếp nối hành trình thực hiện ước mơ tương lai cho con….?!

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ Em Nguyễn Nhựt Khánh , xin liên hệ theo địa chỉ:
1/ Em Nguyễn Nhựt Khánh, lớp 12A9, trường THPT Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (Địa chỉ nhà: ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).
2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.5553/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo
– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long
– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long
– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *