Luôn vững niềm tin vào con đường học tập, nỗ lực không ngừng vượt qua khó khăn để đạt những ước mơ của mình, đó chính là chân dung của em Lâm Quốc Thắng, sinh viên năm Nhất ngành Công nghệ sinh học của trường Đại học Cần Thơ, đồng thời là cựu học sinh của trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai, tỉnh Cần Thơ

Vốn có năng khiếu ở các môn tự nhiên và với niềm yêu thích môn Sinh, Thắng đã chọn môn học này làm mục tiêu theo đuổi từ đầu năm cấp 3. Miệt mài rèn luyện suốt năm lớp 10 và 11, Thắng đã gặt hái được thành công với 2 giải là giải Khuyến khích HSG môn Sinh và giải Khuyến khích HSG Thí nghiệm thực hành Sinh. Bằng sự nỗ lực không ngừng và kiến thức về môn Sinh sẵn có, Thắng đã thi đậu vào ngành Công nghệ sinh học của trường ĐH Cần Thơ với điểm số là 22,35. Đây là một thành tích rất đáng kể và cũng là những bước chân đầu tiên của Thắng trên con đường rộng mở phía trước.

Tuy hiền lành, ít nói, nhưng Thắng luôn mang trong mình ý chí và quyết tâm mãnh liệt đối với ngành học em mơ ước, cũng như đối với con đường học tập. Thế nhưng xung quanh Thắng hiện tại vẫn còn nhiều lo toan, chi phí học tập vẫn là một gánh nặng lớn khi gia đình em còn nhiều khó khăn, thiếu thốn!

Khi Quốc Thắng vừa tròn 1 tuổi, cha em đã qua đời vì bệnh phổi nặng. Bao năm qua, Thắng lớn lên trong vòng tay chở che của mẹ và bà ngoại. Gác lại nỗi đau mất chồng, thay thế cả vai trò người cha để bù đắp tình yêu thương cho con, mẹ Thắng là chị Bành Thị Hồng Y quyết tâm làm lụng để lo cho con ăn học thành tài. Không có người trụ cột gia đình, nhà mẹ cũng không khá giả nên chị Hồng Y phải tự xoay sở thuê một mặt bằng nhỏ trước nhà mẹ mở tiệm tạp hóa, buôn bán một số nhu yếu phẩm, nhưng đồng lời không là bao. Từ khi Thắng vào Đại học, chị buôn bán thêm một ít nước giải khát để có thêm thu nhập trang trải những khoản phí đầu năm học của Thắng.

Hiểu được kì vọng của người mẹ hiền đặt vào mình, Thắng dồn hết tâm sức cho việc học. Vốn hiền lành, ít nói, ngoài giờ học, Thắng dành hết thời gian còn lại để phụ giúp mẹ công việc nhà, bên cạnh đó là đi làm thêm tự trang trải một phần chi phí học tập đỡ đần cho mẹ. Những thành tích mà cậu trò nhỏ đạt được trong những năm học phổ thông, cũng như việc chạm đến ước mơ Đại học, chính là món quà tinh thần ý nghĩa nhất dành cho mẹ, cũng là thành quả của những nỗ lực vượt khó không ngừng của cậu trò nhỏ.

Quyết tâm cho con ăn học đến nơi đến chốn chính là động lực lớn nhất để chị Hồng Y nỗ lực làm việc mỗi ngày. Vất vả, chật vật là thế nhưng bao năm qua, hai mẹ con Thắng luôn nương tựa, động viên nhau vượt qua những khó khăn, thiếu thốn, bên cạnh đó là phụng dưỡng bà ngoại Thắng tuổi cao sức yếu.

Dù vậy, biến cố vẫn chưa thôi vây lấy gia đình Thắng khi cách đây vài tháng, chị Hồng Y phải phẫu thuật căn bệnh u xơ cổ tử cung, chi phí hơn 17 triệu đồng. Chị phải đi vay mượn khắp nơi để phẫu thuật, vì chị biết giữ được sức khỏe mới có thể gồng gánh cuộc sống của gia đình mình. Sau khi phẫu thuật sức khỏe của chị Hồng Y hạn chế

hơn trước. Gần đây chị còn bị sỏi thận nên sức khỏe càng bị ảnh hưởng nhiều hơn, một số công việc làm thuê thời vụ trước đây cũng không còn duy trì được.

Số nợ chị Hồng Y vay mượn cho Thắng đi học đã quá lớn, nay lại thêm chất chồng do bệnh tật. Chi phí học tập đang trở thành một bài toán khó, khiến con đường chinh phục ước mơ ở phía trước của Thắng ngày càng chông chênh hơn.

Quốc Thắng, cậu trò trầm tĩnh, ít nói với nụ cười hiền lành, thân thiện. Quốc Thắng, cậu trò đầy tâm tư, nhiệt huyết với việc học tập, với ước mơ của mình. Thắng đã thành công chạm được đến ước mơ đầu tiên là giảng đường Đại học. Và với sự quyết tâm, kiên trì bền bỉ của em, tin rằng, những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống sẽ không thể nào làm chùn bước em!

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:     1/ Em Lâm Quốc Thắng – sinh viên năm Nhất ngành Công nghệ sinh học của trường Đại học Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Hồng Hiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *