Hành trình Thắp sáng niềm tin tuần này sẽ đến với huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng để lắng nghe và chia sẻ về hoàn cảnh của cậu học trò nghèo có hoàn cảnh đặc biệt –  em Trần Văn Tường. Vượt lên gia cảnh khó khăn, côi cút, Tường cùng em trai nương tựa nhau mà sống và mưu sinh bằng công việc gói bánh gia truyền học từ mẹ.

Công việc tưởng chừng phải cần đến đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ lại được Tường chinh phục dễ dàng bằng tất cả sự tỉ mỉ và chịu khó. Là kế mưu sinh nhưng công việc này dường như còn giúp em gợi nhớ khoảng trời ấm áp với đong đầy hình ảnh của mẹ và các em.

Bươn chải mưu sinh ở cái tuổi cắp sách đến trường nhưng Tường vẫn luôn giữ vững thành tích học sinh giỏi trong nhiều năm liền, nuôi nấng dạy dỗ em trai và là tấm gương sáng để em noi theo…Không chỉ vậy, Tường còn rất tích cực, năng nổ trong các phong trào của trường, lớp, được thầy cô, bạn bè yêu mến,…

Không có nỗi mất mát nào lớn bằng việc mất đi người thân mà mình thương yêu nhất. Dù vật chất có đầy đủ đến mấy cũng không thể bù đắp được tình mẹ ấm áp mà hai em không bao giờ còn cảm nhận được. Giờ đây, anh em Tường còn phải sống trong cảnh thiếu thốn trăm bề, khi đồng lương công nhân ít ỏi của cha ở xa gửi về không đủ để trang trải vừa chi phí sinh hoạt hàng ngày, vừa chi phí học tập cho cả 2 anh em. Tường và em trai phải xoay sở thêm bằng công việc bán bánh lá dừa, cũng là nghề gia truyền học được từ mẹ. Không chỉ là kế mưu sinh, mỗi chiếc bánh Tường làm ra dường như còn đong đầy hình ảnh và những kỉ niệm không thể nào quên về người mẹ hiền từ, chịu thương chịu khó.

Ý thức được tầm quan trọng của việc học đối với tương lai, Tường luôn động viên và chỉ dạy em trai học hành. Bên cạnh đó bản thân Tường càng cố gắng học tập nhiều hơn để làm tấm gương sáng cho em trai, và quan trọng hơn, là để trở thành niềm tự hào của người cha đang nhọc nhằn bôn ba nơi đất khách, xứng đáng với kỳ vọng lớn lao của người mẹ tảo tần trước lúc đi xa.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ, Tường luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi trong suốt 10 năm liền. Cách đây 1 năm, em còn xuất sắc trúng tuyển vào lớp 10C1, là 1 trong 2 lớp chọn của trường THPT Thuận Hòa. Từng nằm trong đội tuyển bồi dưỡng HSG Toán vào năm cấp 2 nhưng Tường phải bỏ lỡ kì thi HSG năm đó vì biến cố gia đình. Giờ đây, khi những nỗi buồn dần vơi, cũng là lúc Tường quyết định tiếp tục dự định còn dang dở, ôn luyện miệt mài hơn ở bộ môn Toán để hướng đến danh hiệu HGS tỉnh đầu tiên trên con đường đèn sách của mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Trần Văn Tường – học sinh lớp 11C1 trường THPT Thuận Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Pha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *