Trở lại Sóc Trăng, vùng đất có nhiều lễ hội đặc sắc của 3 dân tộc anh em Kinh, Hoa, Khmer tạo nên nét văn hóa đặc trưng phong phú và đa dạng. Đến đây, ngoài cảm nhận được nhịp sống của bà con đang từng ngày thay đổi, chúng tôi biết rằng nơi này còn có nhiều em học sinh mạnh mẽ vươn lên từ trong gian khó.

Trong số đó có trường hợp của cô trò nhỏ người Khmer Huỳnh Anh Thư, ngụ ấp Phước Phong, xã Phú Tân, huyện Châu Thành. Em vừa hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 với số điểm khá cao, nhưng lại gặp khó khăn về điều kiện học tập sắp tới trên giảng đường Đại học.

Được biết vào tháng 8/2018, mẹ Thư đã qua đời sau mấy tháng trời chống chọi với những căn bệnh về tim và thận… Nỗi buồn về sự mất mát tình thân chưa hết nguôi ngoai thì vài tháng sau, cô trò nhỏ phải đối mặt với cảnh sống bơ vơ khi cha em đi thêm bước nữa.

Dẫu cuộc sống còn đó nhiều khó khăn, chật vật, nhưng chính tình thương yêu của ông bà, cùng sự giúp đỡ kịp thời của thầy cô, bè bạn là động lực giúp Anh Thư có thêm niềm tin để hoàn thành xuất sắc chặng đường cuối của 12 năm đèn sách. Và để gặt hái được những thành quả tốt đẹp này, bên cạnh niềm vui chúng tôi biết rằng còn có những giọt nước mắt tủi buồn mà em đã cố giấu đi để bước qua những chuỗi ngày gian khó.

Anh Thư tiếp tục chia sẻ cho chúng tôi về những khó khăn mà em đã trải qua trong suốt thời gian dài, nhất là khi không còn cha mẹ bên cạnh. Thư cho biết, em là con gái út trong gia đình có 2 anh em. Anh của Thư lớn hơn em 2 tuổi, hiện đang đi nghĩa vụ quân sự ở TP.HCM, vì thế mà mỗi năm anh em chỉ có cơ hội gặp nhau được vài ba lần. Dẫu không thường xuyên ở cạnh bên để bù đắp yêu thương cho đứa em gái chịu nhiều thiệt thòi, nhưng lúc nào trong lòng của Quốc Khánh cũng dành cho em những điều tốt đẹp nhất.

Gần 2 năm qua, dù cuộc sống cứ trôi đi trong nghèo khó, nhưng điều mà chúng tôi khâm phục ở cô trò nhỏ này là chưa bao giờ em đầu hàng trước một thử thách nào. Em luôn quyết tâm trong học tập vì biết rằng đó là cách duy nhất để thay đổi cuộc đời, là cách em đền đáp công ơn của những người đã hết lòng giúp đỡ mình. Và càng ấn tượng hơn khi trong lần tìm đến ngôi trường cấp 3 đã nuôi dưỡng bao ước mơ, hoài bão cho Anh Thư, chúng tôi còn biết được em là một trong những gương mặt xuất sắc có tên  trong bảng vàng danh dự của trường với thành tích giải Ba 2 năm liên tiếp trong kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Văn. Cũng với môn học sở trường này mà những năm cấp 2 em từng đạt được 2 giải KK, 1 giải Nhất, 1 giải Nhì ở cấp huyện, và 1 giải Ba cấp tỉnh. Với những thành tích ấn tượng trên cùng học lực luôn giỏi nên Anh Thư tiếp tục được chọn là học sinh toàn cấp tiêu biểu khối 12 đề nghị UBND tỉnh tặng bằng khen

Có thể thấy, trước hoàn cảnh thực tại của gia đình, để bước chân vào giảng đường Đại học, Anh Thư sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách gian nan. Nhưng có lẽ nỗi trăn trở nhiều nhất đối với em ngay lúc này đó không phải là kiến thức nơi môi trường Đại học nhiều mới mẻ mà chính là chi phí để trang trải cho chặng đường học tập sắp tới. Vì thế, suất học bổng cùng những hỗ trợ khác mà chương trình mang đến cho Thư ngày hôm nay, chúng tôi tin rằng sẽ rất cần thiết, giúp cho em thêm vững bước đến trường, vun đắp tương lai tươi sáng ở ngày mai…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Anh Thư, lớp 12A3 – Cựu học sinh trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *