Cũng như bao đứa trẻ khác, 18 năm trước, em Lâm Ngọc Hân, học sinh lớp 12C10, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã cất tiếng khóc chào đời trong niềm vui, hạnh phúc của mẹ cha và những người thân yêu ruột thịt. Nhưng khoảng thời gian ấm áp ấy kéo dài không được bao lâu, khi Hân mới lên 2 thì em đã phải chịu cảnh mất mát tình cha, một tình cảm thiêng liêng mà suốt đời này em không bao giờ tìm lại được

Có nỗi xót đau nào bằng cảnh nhìn người chồng luôn trách nhiệm với vợ con lại đột ngột ra đi vì tai nạn, nỗi đau ấy cứ nhói lên trong lòng chị Quách Trần Ngọc Hiền – mẹ Hân khi nhìn thấy 2 đứa con thơ sớm chịu cảnh mồ côi. Tự nhủ lòng phải cố gắng vượt qua mất mát để làm chỗ dựa tinh thần cho mẹ già cùng 2 con nhỏ, nhưng nỗi đau quá lớn khiến đôi vai của người vợ người mẹ này không còn trụ vững. Từ trạng thái ban đầu là suy sụp, chị Hiền dần có dấu hiệu khủng hoảng nặng về tinh thần, rồi ít nói, không kiểm soát được hành vi của chính mình.

Thương 2 đứa cháu thơ còn nhỏ dại phải sớm cam chịu những tổn thất to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần nên người bà này đã cố gắng bù đắp, cưu mang, dẫu mười mấy năm trôi qua là cả một hành trình vô cùng gian khó đối với bà.

Sớm hiểu được nỗi vất vả, cơ cực của nội nên Ngọc Hân đâu chỉ cố gắng học tập thật tốt với điểm trung bình mỗi năm đều đạt trên 9.3 để bà vui lòng, mà em còn biết tranh thủ đi làm thêm rất nhiều việc để kiếm tiền trang trải chi phí học tập. Sắp xếp vừa học vừa làm, nhiều năm nay, cô trò nhỏ này cứ thế mà kiên trì theo đuổi ước mơ đèn sách của mình.

 

Câu chuyện về cô trò nghèo Ngọc Hân vẫn còn có một nỗi đau khác mà chúng tôi trăn trở khi tìm đến với hoàn cảnh này, đó là câu chuyện về Mỹ Hạnh – chị gái của Hân. Em đã từng bước vào giảng đường đại học, thế nhưng, làm sao Mỹ Hạnh có thể thực hiện được giấc mơ đèn sách khi nhiều năm nay, gia đình có quá nhiều lo toan mà không còn ai gánh vác, san sẻ cùng bà. Thương nội, thấu hiểu được hoàn cảnh khó khăn của gia đình và trên hết là tình thương dành cho đứa em nhỏ với ước mơ đường đời vẫn còn dài nên Mỹ Hạnh đã quyết định dừng việc học để nhường cơ hội cho đứa em gái bé nhỏ.

Giữa cuộc sống đầy lo toan, vất vả, có lẽ việc học là mục tiêu lớn nhất mà Ngọc Hân đang hướng đến. Bởi em biết, con đường em đang đi có tình thương và sự hy sinh lặng thầm của chị, của bà, có hình ảnh của người mẹ đáng thương và cả một ước mơ tương lai mà người chị thân thương đành cất lại, gói trọn trong hành trang của đứa em nhỏ. Nhưng làm sao để con đường đèn sách được trọn vẹn khi bên em còn quá nhiều nỗi âu lo, trăn trở. Nếu không được tiếp sức kịp thời thì rất có thể ước mơ ấy sẽ lại phải dang dở vì hai chữ mưu sinh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Lâm Ngọc Hân, lớp 12C10, trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *