Mỗi đứa trẻ sinh ra trong đời đều mong muốn có được một gia đình đầm ấm, hạnh phúc, có đầy đủ tình thương yêu của cả cha lẫn mẹ, nhưng với em Phạm Ngọc Ái Duy, học sinh lớp 12A3, trường THPT Phú Tâm thì điều bình dị ấy lại trở thành nỗi khát khao không bao giờ có thể đạt được. Bởi từ khi sinh ra, em đã là một đứa trẻ vắng bóng cha.

Chồng mất khi thời gian sinh nở đã cận kề, đây có lẽ là giai đoạn khủng hoảng nhất với mẹ của Ái Duy. Thế nhưng bằng tình thương con, bằng tất cả những kỳ vọng, chờ mong của người chồng quá cố mà người vợ, người mẹ này đã dũng cảm lướt qua mọi gian khổ để bình tâm vượt cạn và một mình nuôi nấng con thơ suốt 18 năm qua.

Hiểu được nỗi nhọc nhằn, cơ cực của mẹ nên từ bé Ái Duy đã biết học cách lớn lên và trưởng thành từ trong gian khổ. Đặc biệt là em luôn ý thức được tầm quan trọng của việc học, đó không chỉ là cách giúp gia đình vượt qua nghèo khó, mà còn là liều thuốc hiệu nghiệm xua tan bao cay đắng, tủi buồn và cả những vất vả, gian truân suốt 18 năm dài mẹ em phải âm thầm gồng gánh.

Học giỏi và đầy nghị lực, nhưng hành trình vượt qua gian khó ấy để tiến đến tương lai của cô trò nhỏ đang đối mặt trước nguy cơ dang dở việc học. Bởi hơn 1 năm nay, mẹ Duy – bà Liên Thị Xiếu Hỏn bất ngờ phát bệnh ung thư vú quái ác. Bệnh tật nguy cấp của mẹ đặt ra trước mắt Duy rất nhiều trăn trở? Em sẽ tiếp tục học tập để chinh phục ước mơ của mình sau khi hoàn thành chương trình tốt nghiệp THPT hay phải dừng bước vì khó khăn, bệnh tật?

18 năm qua, dẫu không còn chồng bên cạnh để gắng sức, chung tay chăm lo cho tổ ấm,    nhưng lúc nào trong lòng người mẹ nghèo cũng đau đáu một niềm tin là cố gắng vươn lên vì ước mơ con trẻ. Thế nhưng bệnh tật, cùng những khó khăn trong cuộc sống đời nghèo không ngờ ập tới đã biến niềm tin ấy thành nỗi trăn trở, nỗi bất lực mơ hồ khó lòng đạt được.

Thương cho sự hiếu thảo, ngoan hiền của Ái Duy nên thầy cô nhà trường cùng hàng xóm láng giềng luôn chung tay giúp đỡ và có những chia sẻ kịp thời, vì ai cũng sợ rằng cô trò nghèo giàu nghị lực này sẽ dở dang chuyện học hành, thi cử.

Có chứng kiến hành trình vượt qua bệnh tật của mẹ Duy, cùng những cố gắng không ngừng trong học tập của em, chúng ta mới hiểu hết sự nỗ lực ấy là như thế nào? Thế nhưng, chỉ có nỗ lực và cố gắng thôi thì liệu rằng có đủ sức để giúp 2 mẹ con vượt qua những chuỗi ngày gian khó.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:   

1/ Phạm Ngọc Ái Duy, lớp 12A3, trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *