Để đến trường học tập đều đặn như các bạn, 10 năm nay cô trò nhỏ người Khmer Bùi Thị Mỹ Hằng nhà ở tận đồng sâu của xã Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng, phải vượt qua quãng đường đê ruộng ngoằn ngoèo khó đi dài gần 1 km thì mới ra được tới lộ lớn. Đó là chưa kể có nhiều ngày em phải chịu trận hoặc rất vất vả với đoạn đường sình lầy ấy sau những cơn mưa lớn vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Đường đến trường cứ gập ghềnh hiểm trở như chính những gian khó mà Mỹ Hằng cùng gia đình phải gắng sức vượt qua trong suốt thời gian dài, nhất là khi không còn cha bên cạnh. 16 năm qua, chưa một lần đứa trẻ tội nghiệp này cất gọi tiếng cha thân thương như những bạn bè cùng trang lứa, bởi tình thâm này đã dứt áo ra đi khi em mới chỉ tượng hình trong bụng mẹ.

Thương cháu thơ sớm rời xa vòng tay yêu thương của mẹ, càng xót lòng trước cảnh trống vắng tình cha nên ông bà ngoại của Mỹ Hằng đã cố gắng cưu mang em như cách để bù đắp những trống trải về tình thương trong tâm hồn thơ trẻ.

Sớm ra đời bươn chải, sớm chịu cảnh trống vắng tình thâm, nhưng suốt 10 năm cắp sách đến trường, Mỹ Hằng không chỉ cố gắng vươn lên trước cảnh nhà còn lắm những khó khăn, chật vật, mà còn biết nỗ lực hết mình để duy trì được kết quả học tập ấn tượng. Những cố gắng miệt mài ấy của em không chỉ góp thêm câu chuyện đẹp cho hành trình TSNT mà còn trở thành tấm gương sáng hiếu học tại ruộng sâu quê nghèo, nơi mà có nhiều em học sinh có nguy cơ dang dở chuyện học hành vì những khó khăn, nghịch cảnh.

Cả một đời làm thuê vất vả, đến khi xế bóng về chiều, nhưng trong lòng người ông người bà này vẫn chưa phút nào nguôi khi nghĩ về tương lai của đứa cháu cút côi mà mình nuôi nấng từ nhỏ. Dẫu biết chuyện học của cháu càng cao thì nỗi vất vả, gian lao của mình ngày càng lớn.

Ước mong của người ông, người bà chỉ đơn giản là như vậy, nhưng điều đó sẽ rất khó thực hiện khi không chỉ có nỗi lo về chi phí học tập của Mỹ Hằng mà hơn 1 năm nay, ông bà còn phải cưu mang thêm 3 đứa cháu là em cùng mẹ khác cha với Hằng, khiến gánh mưu sinh cứ ngày thêm nặng trĩu.

Cuộc sống gia đình khó khăn nên quanh năm, 2 người cậu của Mỹ Hằng là anh Bùi Văn Các và Bùi Công Hậu luôn đầu tất mặt tối với ruộng đồng để kiếm tiền cùng cha mẹ lo cho tương lai của các cháu. Càng nghĩ về điều này, cả anh Các và anh Hậu đều không màng đến hạnh phúc riêng để toàn tâm toàn ý chăm lo cho gia đình.

Trước sự hy sinh cao cả của 2 người cậu và tình thương to lớn suốt 16 năm qua mà ông bà ngoại luôn dành cho mình, Mỹ Hằng chẳng biết làm gì hơn ngoài việc gắng sức học tập để sau này giúp gia đình vượt qua nghèo khó. Thế nhưng, chỉ có cố gắng thôi liệu rằng có giúp em vững tin vượt qua những khó khăn, cơ cực của cuộc sống đời nghèo.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:  

1/ Bùi Thị Mỹ Hằng, lớp 10A3, trường THPT Phú Tâm, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Cảnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *