Dãy nhà trọ hiu quạnh ở khóm 2, phường 4, thành phố Trà Vinh lại là nơi chở che cho 3 thành viên gia đình của em Nguyễn Thành Lợi ngụ  hơn 17 năm qua.

17 tuổi trong khi các bạn đang chuẩn bị cho năm cuối cấp thì cậu học trò Thành Lợi lại có quá nhiều nỗi lo khi gia đình em gặp biến cố. Cha em – ông Nguyễn Văn Mỹ – phát hiện có khối u hốc mũi không thể lao động, gánh mưu sinh đổ dồn lên bà Lê Thị Mỹ Loan, mẹ Lợi, tuổi đã ngoài 60.

Hiểu được sự vất vả của mẹ, hằng ngày Thành Lợi đã dậy từ rất sớm để ôn bài, rồi sau buổi học trên lớp Lợi nhanh chóng đi làm thêm đến tận khuya. Tận dụng hết thời gian có được Lợi chỉ mong có thể làm được thật nhiều việc có thêm ít tiền trang trải, để vơi bớt gánh nặng trên vai người thân.

Đứng trước bờ vực giữa sự sống mong manh của người thân yêu đang từng ngày đối mặt thì liệu con đường học tập của Thành Lợi có còn được tiếp tục?Cuộc sống của em giờ đây đâu chỉ có chuyện học tập, gánh cơm áo gạo tiền mà còn là sức khỏe mẹ cha và cả tương lai của gia đình sau này.

Đồng hành cùng con trên chặng đường chinh phục tri thức, mỗi thành quả mà Thành Lợi được hôm nay ngoài sự miệt mài cần cù bên trang vở của em, còn in dấu sự hy sinh của người mẹ hiền lam lũ nén vất vả để  nối dài con đường học tập cho con trẻ.

Bước qua bên kia con dốc cuộc đời, với bà Loan, nỗi khó nhọc của người gánh vác gia đình giờ đây càng thêm nặng trĩu. Tuổi tác đã cao, bà Oanh vẫn một ngày quần quật từ tờ mờ sáng đến tối mịt đổi lấy chưa tới 100 ngàn đồng để lo chi tiêu sinh hoạt ăn uống trong ngoài.

Sâu thẳm nơi đáy lòng của cậu trò nhỏ nỗi khao khát con chữ vẫn luôn cháy bỏng, vì với em nó không chỉ là ước mơ của riêng bản thân mà còn là sự đền đáp cho những hy sinh của cha mẹ suốt bao năm dài tảo tần. Đều đặn đến lớp, vẫn nhen nhóm trong lòng cậu trò lớp12  này là ước mơ vượt qua khó nghèo bằng con đường tri thức. Để rồi sau bao nghịch cảnh, Thành Lợi đã trở thành một học sinh tiêu biểu cho tấm gương vượt khó của trường THPT Phạm Thái Bường khi nằm trong top 5 của khối với điểm trung bình các môn là 9 chấm.

Hoạch định cho bản thân 1 con đường đi đúng đắn, vững vàng và luôn cố gắng phấn đấu để thực hiện ước mơ đó. Thế nhưng trước biến chứng  về căn bệnh của cha và sức khỏe của mẹ ngày một suy yếu, mà mái ấm chở che cho cả nhà vẫn còn chưa trọn vẹn, thì nỗi lo âu trong lòng Thành Lợi càng chất chồng theo năm tháng.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ: 

1/ Nguyễn Thành Lợi, trường THPT Phạm Thái Bường, phường 4, TP Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”, Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Ngọc Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *