Đến đường Trần Văn Ẩn ở ấp Vĩnh Hội, xã Long Đức, tỉnh Trà Vinh, Thắp sáng niềm tin biết đến hoàn cảnh đáng thương hiếu học của em Đinh Thị Ngọc Lan, lớp 12A11, trường THPT Phạm Thái Bường. Là hộ nghèo đơn thân khó khăn nhiều năm của xã, nhưng hai mẹ con Lan luôn được rất nhiều bà con xóm giềng yêu thương bởi sự giỏi dang, hiền lành, chịu khó.

Chồng dứt áo ra đi khi con thơ chưa kịp chào đời, 17 năm qua, chị Mai – mẹ của Lan phải trải qua vô vàn khó khăn để nuôi dạy con khôn lớn. Không đất đai canh tác nên quanh năm, chị Mai chỉ lấy sức mình để đổi lấy chén cơm. Là phụ nữ, nhưng sự gắng sức của người mẹ này chẳng thua kém gì một người đàn ông trụ cột. Chị nỗ lực mỗi ngày chỉ bởi vì thương con, vì muốn bù đắp cho con tình cha thiếu vắng.

17 tuổi cũng là đằng đẵng thời gian Lan lớn lên trong sự chở che, ấp ủ của mẹ. Vắng tình cha, nỗi thiếu hụt ấy vẫn cứ đau đáu trong tâm hồn, nhưng bù lại cô trò nhỏ nhận lại tình thương đong đầy từ nghĩa mẹ chân thành. Tình yêu và sự hy sinh vô bờ của mẹ có lẽ là động lực mạnh mẽ giúp Ngọc Lan vượt qua bao khó khăn, trở ngại khó nghèo mà sống tốt, học giỏi suốt những những năm sách đèn.

Hiểu sự vất vả của mẹ nên dù là đầu năm học lớp 12 với  nhiều mới mẻ trường lớp, thêm gánh nặng khối kiến thức phải xử lý trong năm cuối cấp và thi đại học, nhưng hễ bài vở xong là cô trò nhỏ này lại bắt tay nhanh vào công việc cạo hột điều gia công phụ mẹ, mong kiếm chút thu nhập trang trải bữa ăn của gia đình. TSNT đã tìm đến nhà của Ngọc Lan để kịp thời sẻ chia câu chuyện của 2 mẹ con.

Đời nghèo nên chị Mai ngậm ngùi giã từ trường lớp sớm, bởi thế người mẹ này hy vọng bù đắp cho con tương lai bên con chữ sáng ngời, để đời con bớt phần cơ cực. Thế nhưng việc mưu sinh của mình phải đối mặt với vô vàn khó khăn, thậm chí là nguy hiểm nên người mẹ rất trăn trở bài tính vẹn tròn.

Hiểu được sự kỳ vọng và hy sinh tất cả của mẹ nên Ngọc Lan càng ra sức học tập, những mong cuộc sống của 2 mẹ con rồi đây sẽ tươi sáng hơn chính từ những cố gắng hôm nay.

Dù rất cố gắng nhưng chúng tôi biết rằng chặng đường sắp tới của 2 mẹ con sẽ còn lắm gian nan, nhất là khi Ngọc Lan bước chân vào giảng đường Đại học tốn kém với nhiều chi phí chưa biết sẽ xoay sở ra sao? Càng lo hơn là khi sức khỏe của chị Mai ngày càng yếu đi, nên khi người mẹ này không thể tiếp tục gánh vác những công việc nặng nhọc thì ai sẽ liệu lo, đồng hành cùng Lan trong chuỗi ngày sắp tới?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:1/ Đinh Thị Ngọc Lan, lớp 12A11, trường THPT Phạm Thái Bường, TP. Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

Minh Cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *