Đến huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp hôm nay chúng ta sẽ không còn cảm nhận đây là vùng đất hoang sơ, ngập nước ngày nào, mà thay vào đó là hình ảnh về một vùng đất đã được thay da đổi thịt với màu xanh của lúa, hoa màu tốt tươi. Cuộc sống dần đổi thay, chính vì vậy mà hành trình tìm đến với con chữ của các em học sinh vùng sâu nơi đây ngày càng được bà con quan tâm nhiều hơn, với hy vọng những thế hệ trẻ tương lai sẽ làm cho mảnh đất này thêm giàu đẹp hơn ở ngày mai.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 328: Em Nguyễn Thị Ngọc Tuyền

Cảm nhận được những điều kỳ vọng của ông bà, cha mẹ vào con đường học tập của chính mình mà em Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, cô sinh viên nghèo sinh ra và lớn lên ở vùng đất này luôn ghi khắc và xem đó là mục tiêu để em phấn đấu. Như bao đứa trẻ nơi đây, từ nhỏ Tuyền rất thích được nghe những câu chuyện khai hoang của những người đi trước kể lại, điều đó gợi nhớ về một thời đánh thức đồng hoang của ông cha đồng thời nhắc nhỡ thế hệ con cháu phải học tập tốt hơn. Từ nhận thức tích cực giúp cô trò nghèo tạo nên niềm hy vọng, phát huy hết năng lực học tập của bản thân mình trước cuộc sống gian truân của một đứa trẻ không có cha bên cạnh.

Gia đình của Tuyền vốn nghèo khó chỉ có mình người mẹ đơn thân gánh vác vì ba mẹ của Tuyền chia tay từ khi em còn trong bụng mẹ. Thiếu vắng người đàn ông trụ cột trong gia đình khiến cuộc sống của hai mẹ con Tuyền là những chuỗi ngày vất vả triền miên và hơn hết đó là những trống vắng nơi tâm hồn của một đứa trẻ thiếu cha. Thế nhưng vượt qua mọi khó khăn, Tuyền vẫn cố gắng làm thêm chắt chiu phụ mẹ và tiếp tục vun bồi ước mơ học tập mà em hằng ấp ủ.

Mỗi lúc nhìn lại khoảng thời gian đã qua, Tuyền cảm thấy thương mẹ rất nhiều. Mẹ của Tuyền được sinh ra đúng vào mùa nước nổi khắc nghiệt nhất nên ông bà ngoại đặt tên là Nguyễn Thị Khổ, đề rồi cuộc đời chị cũng nhọc nhằn gian nan như chính cái tên mà cha mẹ đặt cho.

Thế nhưng dù số phận có trắc trở, long đong nhưng mẹ của Tuyền vẫn cố gắng làm lụng chăm lo cho việc học của con. Khoảng thời gian cha của bé Tuyền bỏ đi, một mình chị tần tảo sớm hôm nuôi con ăn học. Duyên phận khiến mẹ của Tuyền gặp một người đàn ông, rồi có thêm đứa con gái nhỏ nhưng cuộc sống vẫn còn nghèo khó, chị nỗ lực làm thêm gấp bội để gồng gánh gia đình và lo cho con đến trường. Cách đây vài tháng, trên đường đi làm thêm trở về nhà, mẹ của Tuyền không may bị tai nạn và qua đời ở cái tuổi 39. Vậy là niềm hy vọng một ngày được nhìn thấy con học hành thành tài của người phụ nữ bất hạnh vẫn còn dở dang vì gánh mưu sinh nhọc nhằn.

Bất hạnh bất ngờ ập đến khiến việc học của Ngọc Tuyền có lúc tưởng chừng phải dở dang. Mẹ mất rồi tất cả điểm tựa trong đời chỉ còn có người cha, tuy không sinh thành ra em nhưng Tuyền rất biết ơn dưỡng dục. Cha của Tuyền, anh Nguyễn Văn Huy vượt qua nỗi đau mất mát, vẫn cố gắng đi làm thuê, nhưng thu nhập bấp bênh lại phải lo cho em gái của Tuyền đi học nên khó có thể tiếp tục lo cho Tuyền đi hết con đường học vấn.

Mẹ của Tuyền mất đi đột ngột khi chị còn quá trẻ, bỏ lại hai con đối mặt với quãng thời gian khó khăn nhất của cuộc đời mình là thiếu vòng tay che chở của một người mẹ. Các em như mất đi cả bầu trời thương nhớ mà chẳng có gì có thể bù đắp. 

Trước hoàn cảnh thực tại, Ngọc Tuyền biết rằng, hành trình trở thành một kỹ sư Công nghệ thực phẩm trong tương lai của mình sẽ rất gian nan, nhưng em không từ bỏ dễ dàng mà mạnh dạn tìm việc làm thêm ở thành phố Cao Lãnh để có thể tự xoay sở việc học. Cùng với việc ưu tiên bồi dưỡng tri thức, từ một học sinh vùng nông thôn tính tình nhút nhát, sống khép mình vì hoàn cảnh, Ngọc Tuyền giờ đã hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện giúp em có thêm cơ hội rèn luyện bản thân. Giờ đây Ngọc Tuyền trở nên năng động, tự tin hơn dù trong môi trường học tập hoàn toàn mới lạ. Dẫu biết rằng, để có thể tiếp tục con đường học vấn cho đến ngày hôm nay Tuyền đã phải trải qua nhiều thử thách, đó là điều kiện sống gian truân, thiếu thốn, nhất là cuộc sống cút côi thiếu bờ vai nương tựa. Thế nhưng, bằng ý chí mãnh liệt em đã không khuất phục trước khó khăn mà vẫn vững bước đến trường, vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cháy bỏng. Chúng tôi trao gởi cho Ngọc Tuyền thêm một niềm tin mới mong rằng em như những mầm xanh vùng đất Đồng Tháp thân thương, tiếp tục vươn cao dù chịu nhiều giông bão.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Ngọc Tuyền, ấp 4, xã Tân nghĩa, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *