Bên bờ hạnh phúc

Em là đứa trẻ có số phận kém may mắn khi sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn. Suốt những năm tháng tuổi thơ lặng lẽ đi qua, bên cạnh em chỉ có tình yêu thương của người mẹ khù khờ vì di chứng của chất độc da cam, và cho đến tận bây giờ em vẫn không biết cha mình là ai. 

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 317: Em Võ Thị Mỹ Loan

Hành trình Thắp sáng niềm tin đã đi qua nhiều nơi, cứ mỗi cuộc gặp gỡ là một câu chuyện đời bất hạnh nhưng nghị lực sống và vượt qua khó khăn của những nhân vật luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ. Câu chuyện của em Võ Thị Mỹ Loan, học sinh lớp 12A1, trường THPT Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng cũng là một trường hợp như thế.

Ông bà ngoại của Mỹ Loan đều là những người từng tham gia kháng chiến. Khi hòa bình lặp lại, trở về với cuộc sống đời thường, niềm hạnh phúc lớn lao với ông bà là khi có thêm được một đứa con gái. Nhưng rồi ông bà lại phải chứng kiến đứa con mình sinh ra không được lành lặn như bao người.

Mỹ Loan tìm đến công việc làm thêm để có thêm thu nhập, trang trải việc học

Dù tuổi đời đã hơn 30 nhưng chị Võ Thị Mỹ Tiên chỉ như một đứa trẻ, không thể làm chủ cuộc sống của mình, nghiêm trọng hơn là khi chị mang thai Mỹ Loan mà bản thân và gia đình đều không hề hay biết. Bà con chòm xóm và mấy cô nữ hộ sinh ở trạm y tế xã vẫn còn nhớ ngày đó đã giúp cho một người phụ nữ khuyết tật vượt cạn trong gian nan. Cánh cửa cuộc đời của Mỹ Loan đã được mở ra với nhiều dấu chấm hỏi mà không có câu trả lời. Dấu chấm hỏi về cha của em, sao đã tạo ra em rồi lại bỏ đi không lần trở lại. Và dấu chấm hỏi làm sao một người mẹ như chị Tiên có thể nuôi nấng đứa trẻ lớn khôn. Những câu hỏi khiến cho những ai biết được câu chuyện đều cảm thấy cay đắng, xót xa.

Nhưng dù hoàn cảnh có nghiệt ngã như thế, cô học trò Mỹ Loan vẫn trưởng thành trong tình yêu thương, đùm bọc của những người xung quanh. Em lễ phép, ngoan hiền dù thiếu đi sự chăm sóc, bảo ban của cha mẹ. Và rồi cuộc sống của em là những năm tháng thiếu thốn triền miên bởi mẹ em vẫn mãi là một đứa trẻ, ông bà ngoại cưu mang em lại nay yếu mai đau, tuổi già không còn khả năng lao động để có được thu nhập.

Chính vì vậy mà ngoài giờ học, Mỹ Loan luôn tìm đến những công việc làm thêm để trang trải chi phí học tập cho bản thân. Nhìn em ngồi nhẫn nại và tỉ mẫn thắt từng sợi chỉ để có được cây viết xinh xắn. Chúng tôi biết rằng những sản phẩm em làm ra hôm nay không đơn thuần xinh đẹp bởi sự kiên nhẫn và khéo léo, mà đó còn là thành quả của sự nỗ lực, lạc quan trước mọi rào cản của cuộc sống.

Dù gia đình có bao khó khăn, Mỹ Loan vẫn tràn đầy tinh thần lạc quan

Trò chuyện với Mỹ Loan, có thể thấy sự lạc quan và niềm khát khao sống trong em vẫn chưa bao giờ tắt dù đối diện với biết bao thử thách, khó khăn. Và học vấn là con đường mà em lựa chọn cũng như quyết tâm theo đuổi bằng chính ý chí và nghị lực của mình. Những trăn trở trong em về hoàn cảnh sống, về hình ảnh một người cha cũng nhạt nhòa theo năm tháng, để thay vào đó là thành tích học tập giỏi cũng như sự năng nổ, tích cực trong các hoạt động của trường. 11 năm qua, Mỹ Loan luôn đạt học sinh giỏi với mức điểm trung bình môn đạt trên 9 chấm, em cũng vừa đạt được giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh môn Địa lý. Nghị lực sống còn giúp em mở rộng lòng mình, yêu thương chia sẻ với các bạn trong học tập, Loan trở thành cô lớp phó học tập năng động, Ủy viên Ban chấp hành đoàn trường được thầy cô, bạn bè yêu quí.

Câu chuyện của Mỹ Loan hôm nay đã để lại trong chúng tôi sự đồng cảm, yêu thương, nhưng nhiều hơn cả là sự trân trọng về những gì mà em đã nỗ lực cho cuộc sống. Từ trong tăm tối của cuộc đời mình, em đã vươn lên, tràn đầy niềm tin và ý nghĩa. Qua đó, đọng lại trong chúng tôi là vẻ đẹp của tình thương yêu, là sự lạc quan đã giúp con người mạnh mẽ hơn trước những thử thách, khó khăn để cố gắng phấn đấu không ngừng. Tin rằng trong tương lai không xa, một cuộc sống mới tốt đẹp hơn sẽ đến với em và người mẹ mà em luôn yêu kính.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Võ Thị Mỹ Loan, lớp 12A1, trường THPT Hòa Tú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *