Căn nhà nhỏ bé, không lành lặn này là tài sản duy nhất mà cả gia đình em Nguyễn Thị Trúc Phương còn có được sau những vụ hoa màu thất bát. Vì nhà nghèo nên ba em – anh Nguyễn Văn Đậm không có được mảnh vườn, thửa ruộng trồng trọt, quanh năm sống bằng nghề làm thuê cho bà con trong xóm rồi mướn đất trồng đậu, trồng dưa.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 294: Em Nguyễn Thị Trúc Phương

Việc canh tác không gặp thuận lợi, công sức của anh bỏ ra, kết quả thu về chẳng được bao nhiêu nhưng số lãi từ khoản tiền vay mượn thì ngày càng nhiều hơn. Gia đình Phương lâm vào cảnh túng quẫn, nợ nần chồng chất, ba mẹ em quyết định rời quê nhà, làm thuê khắp nơi để trả dần những khoản nợ. Quyết định của ba mẹ đã đặt em trước hai con đường phải chọn lựa. Một là tiếp tục sống với gia đình thì phải nghỉ học, hai là tiếp tục học nhưng phải rời xa vòng tay chăm sóc yêu thương của cha mẹ và sống tự lập.

Lựa chọn con đường học tập, Phương chấp nhận xa ba mẹ để ở lại quê nhà cùng bà nội

Vậy là đã hơn ba năm trôi qua kể từ khi ba mẹ và các em của Trúc Phương rời khỏi quê nhà… đó cũng là khoảng thời gian nơi tổ ấm nhỏ Trúc Phương phải nếm trải cảnh sống quạnh hiu, thiếu thốn không có người thân bên cạnh. Không có bàn tay chăm sóc của mẹ, sự dìu dắt của cha, Phương chỉ còn có bà nội tuổi đã gần 80 sớm tối để nương tựa thế nhưng, cô trò nhỏ vẫn miệt mài ngày đêm kiên trì theo đuổi việc học với niềm tin về một tương lai tươi sáng hơn ở ngày mai. Cuộc sống của hai bà cháu nơi quê nhà chỉ đấp đổi qua ngày vì phụ thuộc vào số tiền trích từ đồng lương công nhân ít ỏi mà hàng tháng ba mẹ Phương gởi về. Cũng có khi hai bà cháu cố gắng dành dụm tất cả số tiền ấy để trả dần khoản nợ trước đây, nhín nhút sống qua ngày bữa rau bữa cháo.

Ăn uống thất thường nên sức khỏe của Trúc Phương không được tốt vì căn bệnh đau bao tử hành hạ thường xuyên, thêm vào đó là chứng đau nhức cột sống đã lâu mà em không có tiền đi điều trị. Thế nhưng, bằng sự quyết tâm mạnh mẽ, Phương vẫn vượt qua được mọi khó khăn và vững tin vào con đường học vấn mà mình đã chọn.

Bữa cơm thường xuyên của 2 bà cháu là con ốc, con cá mà Phương tranh thủ kiếm về

Ở trường THPT Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ, em Nguyễn Thị Trúc Phương là học sinh nổi bật trong phong trào Chiến sĩ điểm 10 mà nhà trường phát động. Từ ngày hình thức thi đua này được Hội đồng sư phạm của trường thông qua, Phương vinh dự là học sinh giành được danh hiệu này nhiều nhất. Đạt được số điểm tuyệt đối ở hầu hết các môn học, nhưng trong đó, Trúc Phương đam mê nhất là môn Hóa học. Được sự hướng dẫn của cô, Phương và các bạn còn tham gia nghiên cứu nhiều đề tài khoa học, có đề tài đạt giải cấp thành phố. Bao năm qua, đối với cô trò nhỏ mái trường này giống như là ngôi nhà thứ hai của em – nơi mà ngày ngày em được tiếp thu những kiến thức mới, những bài học ý nghĩa trong cuộc sống và cả tình cảm gắn bó, sẻ chia của bạn bè, thầy cô. Đó chính là nguồn động lực mạnh mẽ tiếp sức cho em vững vàng trên chặng đường tương lai phía trước.

Môn học yêu thích và nổi trội của Phương là môn hóa học

Như nhiều gia đình ở khắp nơi đổ về khu công nghiệp thuộc huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương làm công nhân, cuộc sống của cha mẹ Phương khi đến đây phải xoay sở rất chật vật. Đồng lương công nhân eo hẹp, ban đêm ba em còn tranh thủ chạy xe ôm hay làm bốc vác để có thêm nguồn thu nhập. Ba mẹ em quanh năm phải vật lộn với cuộc mưu sinh nhọc nhằn nơi xứ người nên khoảnh khắc gia đình được sum họp là rất hiếm hoi.

Em gái của Trúc Phương – em Trúc Linh chưa đủ tuổi vào làm tại các khu công nghiệp nên tìm việc phụ quán ở gần đó. Trước đây, Trúc Linh cũng là một học sinh giỏi với ước mơ cháy bỏng được trở thành một giáo viên. Để rồi trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Linh đành phải từ bỏ mơ ước ấy theo ba mẹ mưu sinh, nhường lại con đường học vấn trọn vẹn hơn cho chị của mình vì nhận thấy nghị lực và sức phấn đấu của chị tốt hơn mình.

Thấu hiểu việc học của mình như tia sáng hy vọng duy nhất lóe lên giữa cuộc mưu sinh nhọc nhằn trắc trở của gia đình, Trúc Phương luôn giữ vững ý chí kiên cường học tập dẫu khó khăn vất vả. Kết thúc năm học vừa qua, em Nguyễn Thị Trúc Phương là học sinh đứng đầu khối 11 của trường THPT Thới Long, Trúc Phương đã duy trì danh hiệu nhất khối này trong suốt nhiều năm học liền. Ngoài ra, em còn đạt giải khuyến khích trong kỳ thi Olympic môn Toán cấp Thành phố. Phương chia sẻ, những ngày hè là lúc Trúc Phương quyết tâm ôn luyện kiến thức lớp 12 và hướng đến mục tiêu trở thành sinh viên của trường ĐH Dược Cần Thơ trong tương lai. Chúng tôi hiểu rằng dù phía trước còn nhiều khó khăn nhưng cô trò nhỏ vẫn bền lòng theo đuổi sự lựa chọn của mình để tiếp tục bước đi trên con đường học vấn….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Trúc Phương, học sinh lớp 11A2, trường THPT Thới Long, phường Thới Long, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *