Những chùm phượng vĩ nở đỏ rực khắp mọi nơi, tiếng ve kêu râm ran đây đó báo hiệu một mùa hè nữa lại về. Đây cũng là lúc em Trần Văn Diện, học sinh lớp 11A2, trường THCS & THPT Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị tỉnh Sóc Trăng bước vào những chuỗi ngày mưu sinh khó nhọc. Công việc thường xuyên trong dịp hè của Diện là đi mót lúa. Vài bao lúa được làm sạch, phơi khô cẩn thận là cả thành quả của cậu học trò nghèo sau nhiều ngày đi giủ rơm, mót từng hạt lúa rơi trên những cánh đồng xa.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 293: Em Trần Văn Diện

Mùa hè của Diện không phải là những phút giây thư giãn, vui chơi thay vào đó là nỗi lo làm sao có được bộ sách, đồng phục, khoản học phí trong năm học mới để có thể tiếp tục được cắp sách như bạn bè. Và có lẽ niềm vui lớn nhất của em là tranh thủ những ngày hè ít ỏi để chia sẻ nhiều hơn gánh nặng áo cơm cùng cha mẹ …

Cuộc sống còn đó nhiều bộn bề lo toan nhưng niềm tin và hy vọng luôn thường trực trong cậu học trò nghèo biết vươn lên này. Bí quyết của em không gì khác hơn chính là nhờ cách nghĩ tích cực trước bao khó khăn, thách thức của cuộc sống. Điều đầu tiên mà Diện chia sẻ với chúng tôi là ý nghĩa của việc học tập, em luôn ghi nhớ câu nói rằng: “Cái rễ của học hành thì cay đắng nhưng quả của nó thì ngọt ngào” để làm phương châm phấn đấu. Với Diện, tuy bể học là rộng lớn, bao la nhưng quá trình học được em xem là tự mình chiếm lĩnh tri thức nên em luôn cố gắng tìm ra cho mình phương pháp học tối ưu nhất để tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, nhanh chóng. Khắc phục điều kiện học tập thiếu thốn, suốt nhiều năm liền, Văn Diện đạt học sinh giỏi toàn diện. Khó khăn mà em luôn cố gắng vượt qua trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức là chuỗi ngày khó khăn triền miên với những khoản nợ chồng chất của gia đình…

Mùa hè của Diện là những tháng ngày giăng lưới, cắm câu, tích góp hành trang cho năm học mới

Từ nhỏ, Diện ý thức được hoàn cảnh gia đình mình rất nghèo, cha của Diện- ông Trần Văn Huynh trước đây luôn gắn với nghề đào đất thuê để nuôi sống cả gia đình đến 6 thành viên. Dẫu chăm chỉ lao động nhưng thu nhập từ những công việc làm thuê luôn bấp bênh, ít ỏi nên cuộc sống gia đình bao năm qua cũng chỉ đấp đổi qua ngày. Mái lá nhỏ là tổ ấm bình yên che chở cho cả gia đình nay đã bắt đầu thấm dột, không còn đủ sức chống chịu trước mưa nắng thời gian mà ông vẫn chưa thể sửa sang lại. Nhưng gác lại tất cả, mong ước cho con được đến trường là điều mà ông chưa bao giờ từ bỏ dù gia đình có rơi vào cảnh khó khăn túng thiếu đến đâu hay sức khỏe của ông có ngày càng suy giảm. Mấy năm nay, cha của Diện bắt đầu chuyển sang công việc bán vé số với quyết tâm tiếp tục lo cho con của mình học hành đến nơi đến chốn bởi ông ý thức rõ sự thiệt thòi của đời lao động nghèo không con chữ. Có thể hiểu rằng, bao mơ ước cho tương lai tươi sáng của gia đình ông đã gởi gắm vào việc học của hai đứa con.

Diện dành nhiều thời gian để phụ giúp gia đình

Cách đây không lâu, mẹ của Diện được bác sĩ cho biết bị bệnh suy tim. Căn bệnh hành hạ khiến cơ thể bà gầy gò, yếu đuối. Để chống chọi với những cơn đau thắt, mệt nhọc, bà chỉ uống qua loa một vài loại thuốc nam hay mấy viên thuốc xin được từ trạm Y tế xã. Bà mong muốn dành dụm số tiền vài chục ngàn mà cha em bán vé số có được hàng ngày để cho con đi học. Tuy nghèo khó, thiếu thốn, bệnh tật dày vò nhưng tình yêu thương dành cho các con luôn là nguồn động lực giúp bà gắng gượng để vượt qua tất cả để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ học vấn cho em Diện và Yến. Bà luôn xem đó như là niềm vui, niềm hạnh phúc mà mình còn có thể có được trong cuộc đời này.

Dẫu được cha mẹ động viên, khuyến khích học tập nhưng khi nhìn thấy hình ảnh cha hàng ngày phải rong ruổi khắp nơi bán vé số giữa cái nắng chói chang hay chứng kiến mẹ bị bệnh tật dày vò không tiền điều trị, Diện không khỏi xót xa và cố gắng dành nhiều thời gian làm thêm để phụ giúp gia đình. Tuy vất vả gian nan nhưng chưa bao giờ Văn Diện xao lãng việc học cũng như chưa bao giờ nản lòng trước khó khăn mà giảm đi sự phấn đấu trong học tập. Trần Thị Yến, em gái của Diện luôn noi gương anh, 9 năm liền Yến đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. 

Đáp lại sự kỳ vọng của cha, sự hy sinh của mẹ năm học vừa qua, thành tích học tập của Diện đứng đầu lớp với điểm trung bình môn đạt gần 9 chấm. Hoạt động đoàn của em Diện cũng rất nổi bật, hiện tại em là Ủy viên Ban chấp hành đoàn trường. Để rồi hình ảnh về một cậu học trò nghèo luôn lạc quan trước mọi khó khăn thử thách và luôn hết mình trong mọi việc đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng thầy cô bạn bè nơi mái trường này trong suốt năm học vừa qua. Và đối bản thân mình, với những thành quả đạt được trong suốt quá trình học tập gian khổ luôn là động lực, là hành trang quí giá giúp em vững vàng, tự tin hơn để mạnh mẽ bước tiếp chặng đường chinh phục ước mơ vào đại học trong tương lai….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Trần Văn Diện, học sinh lớp 11A2, trường THCS & THPT Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Đ/c: ấp Tân Thắng, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *