Hình ảnh một thanh niên hiền lành, mỗi cuối tuần đều đến trung tâm Công tác xã hội để chăm sóc cho các em nhỏ khuyết tật đã trở thành hình ảnh quen thuộc với tất cả mọi người nơi đây. Càng đáng trân trọng hơn nữa khi biết được rằng em lớn lên là một đứa trẻ mồ côi, sống tự lập không ai bên cạnh và hiện tại em vẫn đang phải vất vả ngược xuôi để mưu sinh từng ngày và nuôi dưỡng ước mơ của cuộc đời mình.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 292: Em Châu Hoàng Ánh

Từ hơn 1 năm nay, em Châu Hoàng Ánh – sinh viên năm thứ hai trường Đại học Cần Thơ luôn dành khoảng thời gian hiếm hoi là ngày nghỉ cuối tuần để cùng với mọi người nơi đây chăm sóc cho các em nhỏ tại trung tâm này. Em xem như đó là khoảnh khắc sum họp với những người thân yêu trong gia đình của mình. Hoàng Ánh nhiệt tình giúp đỡ cho các cô chăm sóc cho những em bị bại não, nhiễm chất độc da cam bằng tất cả tình cảm thân thương trìu mến. 

Đã hơn mười năm trôi qua kể từ ngày mẹ mất nhưng Hoàng Ánh vẫn nhớ như in hình bóng của mẹ như mới ngày hôm qua mẹ vẫn còn bên cạnh mình. Cố gắng học tập và sống tốt là cách mà Ánh nghĩ rằng em sẽ đáp đền công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ.

Châu Hoàng Ánh hiện là sinh viên của trường đại học Cần Thơ

Mẹ của Hoàng Ánh vốn là một người phụ nữ tật nguyền và tâm thần không ổn định. Ngày trước, tuy cơ thể bà không được vẹn nguyên, lành lặn như bao người nhưng bù lại bà rất chăm chỉ, chịu khó và là một đứa con rất hiếu thảo. Những tưởng cuộc đời người phụ nữ bất hạnh ấy sẽ được chở che, bảo bọc vì có một người đàn ông đến hỏi cưới và nên duyên vợ chồng. Thế nhưng, khi Hoàng Ánh vừa được tượng hình trong bụng mẹ thì ba của Ánh bỏ ra đi. Từ lúc em được sinh ra đời, mẹ em phải vất vả ngược xuôi để mưu sinh và nuôi em khôn lớn. Nhưng rồi số phận nghiệt ngã, trong một chuyến đi làm thuê xa ở tận Hòn Cửu Chon, thuộc tỉnh Kiên Giang, mẹ em đã đột ngột qua đời để lại nỗi mất mát không gì có thể bù đắp được nơi trái tim non nớt của một đứa trẻ mới vừa tròn 8 tuổi.

Một đứa trẻ không có cha bên cạnh, nay mẹ lại sớm qua đời. Chỗ dựa duy nhất của Hoàng Ánh là bà ngoại tuổi đã gần bảy mươi. Tuy cuộc sống của hai bà cháu còn lắm vất vả, gian nan nhưng với Ánh tình cảm, những lời dạy bảo của bà là niềm an ủi, động viên lớn lao mà em còn có được trong cuộc đời. Sự ấm áp thật sự bắt đầu trong tâm hồn khi Ánh được bà ngoại cho em đến trường khi em tròn 8 tuổi. Để rồi chẳng bao lâu sau, vì tuổi cao sức yếu bà cũng vĩnh viễn ra đi, để lại Hoàng Ánh một mình bơ vơ, côi cút giữa cuộc đời. Không còn ai bên cạnh cưu mang, đùm bọc, Hoàng Ánh như cánh chim non lạc bầy, yếu ớt không còn đủ sức chống chọi với sóng gió cuộc đời. Vậy mà bằng ý chí và nghị lực kiên cường, cậu bé vẫn tiếp tục đến trường, và vượt qua mọi thử thách, em đã cố gắng phấn đấu và thi đậu vào Khoa Luật của trường Đại học Cần Thơ – một thành quả rất đáng được trân trọng và không phải ai cũng có thể làm được giữa bao khó khăn, nghịch cảnh.

Sau giờ học trên giảng đường, Hoàng Ánh vội vã có mặt tại khu chợ đêm An Bình, thuộc huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ để làm thuê. Có khi em vẫn chưa kịp thay đồng phục hoặc còn chưa kịp ăn cơm buổi trưa đã nhanh chóng bắt tay vào làm việc. Hoàng Ánh đã nhiều năm gắn bó với nghề bốc xếp tại khu chợ đêm này nhờ một người bà con giới thiệu. Hoàng Ánh ngày càng được nhiều bà con tiểu thương ở chợ thuê mướn vì thương cậu sinh viên nghèo côi cút, siêng năng. Nhờ vậy, Hoàng Ánh có được khoản thu nhập đều đặn hơn để trang trải việc học của mình.

Niềm hy vọng một lần được gặp cha của Ánh tắt lịm khi một ngày Ánh nghe người quen cho hay ba em cũng đã qua đời. Hiện tại, Hoàng Ánh sống cùng với một người dì bà con. Hoàn cảnh của dì cũng gặp nhiều khó khăn kể từ khi chồng con lần lượt qua đời nên Hoàng Ánh luôn cố gắng tự lập để không là gánh nặng của dì.

Vì hoàn cảnh sống éo le, côi cút, bản thân lại chậm chạp hơn mọi người nên từ nhỏ việc học của Hoàng Ánh đã gặp không ít khó khăn. Để theo kịp bạn bè em đã nỗ lực phấn đấu gấp nhiều lần, siêng năng mài mò trong học tập. Rồi có những lúc việc học của em tưởng chừng phải gián đoạn vì không có tiền nhập học. Thế nhưng, với ước mơ vượt qua số phận bằng con đường học vấn luôn cháy bỏng mà em không ngừng cố gắng vươn lên. Miệt mài đèn sách bao năm, Ánh đã thực hiện được ước mơ của cuộc đời mình là đặt chân vào giảng đường đại học. Giờ đây khi đã là sinh viên năm thứ hai của trường Đại học Cần Thơ, Ánh vẫn không ngừng cố gắng, chăm chỉ học tập. Với bạn bè, Ánh luôn là một sinh viên gương mẫu chịu khó, kết quả học tập tại trường, Ánh luôn đạt loại khá tốt. Mục tiêu phấn đấu hiện tại của cậu sinh viên nghèo này là cố gắng học tập thật tốt và sẻ chia được nhiều hơn với những mảnh đời bất hạnh. Đó như là một lời tri ân sâu sắc của em với cuộc đời này….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Châu Hoàng Ánh, sinh viên năm thứ hai ngành Luật tư pháp, Khoa Luật, Đại học Cần Thơ

– Đ/c: Xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *