Huỳnh Xuân Lộc, cái tên mà cha đặt cho em qua lá thư là kỉ niệm duy nhất mà ông để lại cho em đã nối kết Lộc và người cha mà em chưa từng biết mặt. Ngày ấy, khi biết mình mang thai mẹ em phải vượt qua biết bao định kiến để sinh em ra và nuôi em khôn lớn. Vì từ khi em vừa tượng hình trong bụng mẹ thì người đàn ông chưa được gọi là chồng của mẹ em đã bỏ đi làm xa cho đến lúc mất vẫn chưa một lần về thăm.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 290: Em Huỳnh Xuân Lộc

Tuổi thơ em, kí ức về cha chỉ là những mảnh ghép mơ hồ qua lời kể của một người mẹ mang tâm trí không bình thường…Mẹ Lộc mắc bệnh tâm thần từ nhỏ, và kể từ lúc cha em bỏ đi, biểu hiện bệnh của bà ngày càng nặng, lúc tỉnh lúc mê…Vậy là từ nhỏ, cậu bé Lộc lớn lên chỉ có vòng tay yêu thương của ngoại và người dì – cũng từng dở dang hạnh phúc gia đình – che chở…

Hoàn cảnh gia đình thiếu trước hụt sau, tuổi thơ em là những ngày dài tất tả mưu sinh nơi đồng sâu ruộng cạn, là những nỗi tủi buồn khi cảnh chật vật, thiệt thòi của đời nghèo cứ bủa vây cuộc đời bé nhỏ. Sau buổi tan trường cũng là lúc bà con quanh xóm lại thấy em lặng lẽ với công việc quen thuộc của mình là đi cắm câu bắt cá kiếm cái ăn cho gia đình. Cơn nắng trưa gay gắt như thêm nỗi cô đơn cho cậu trò nhỏ khi suốt bao năm tháng tuổi thơ em lớn lên không có bàn tay cha nâng đỡ, hơi ấm yêu thương trọn vẹn từ vòng tay của mẹ. Đằng sau những nhọc nhằn khi phải rong ruổi khắp những cánh đồng để bắt từng con ốc, con cá chuẩn bị cho bữa cơm nghèo là tấm lòng hiếu thảo vô bờ của Xuân Lộc dành cho gia đình…

Tuổi thơ cơ cực, lận đận dẫu có thể cướp đi nét hồn nhiên vô tư nơi em nhưng chẳng thể lấy đi niềm lạc quan và ý chí phấn đấu của cậu học trò nhỏ. Bước ra từ những gian nan, em ý thức nhiều hơn vào việc học và xem đó là cách phấn đấu của mình. 10 năm cắp sách đến trường là khoảng thời gian dài đằng đẵng Lộc không ngừng phấn đấu để được tiếp nối ước mơ đi tìm con chữ cho mình. Chính những gian nan ấy đã trui rèn thêm nghị lực cho Lộc mỗi khi em đứng trước những thử thách, chông gai.

10 tuổi, Lộc đã bắt đầu theo dì đi làm thuê khắp nơi. Tuổi thơ em gắn với những ngày hè đi cắt lúa mướn rong ruổi khắp các cánh đồng xa, nhưng khi việc học càng nhiều, Lộc chỉ có thể tranh thủ thời gian rảnh đi nhổ bồn bồn mọc ven con sông trước nhà với dì. Khoản thu nhập ít ỏi ấy dẫu không đủ chi tiêu trong học tập nhưng đó là những nỗ lực hết mình của một cậu trò nghèo luốn ý thức tự vươn lên trên chính đôi chân của mình giữa gian khó.

Nửa đời người với hơn 20 năm gắn mình nơi đồng sâu nắng cháy, bà Lâm Thị Phên – dì hai của Lộc, thấm thía nhiều hơn nỗi nhọc nhằn mà những người làm thuê làm mướn như bà đã từng nếm trải. Thế nên, bà càng cố gắng nhiều hơn bởi đời nghèo chẳng có gì để lại cho đứa cháu nhỏ ngoài những mong mỏi cho cháu có thêm con chữ để vững bước tương lai sau này…Để rồi hết một mùa lúa, khi việc đồng áng không còn ai thuê mướn, bà bắt đầu những chuyến mưu sinh xa nhà với công việc làm thuê nơi xứ người. Bỏ lại phía sau giọt mồ hôi lao nhọc, sự chăm ngoan, hiếu thảo của Xuân Lộc khi em luôn biết nâng niu, ấp ủ ước mơ từ trên ghế nhà trường chính là động lực để bà cố gắng từng ngày.

10 năm cắp sách đến trường, biết bao lần cảnh nhà rơi vào túng quẫn nhưng bằng sự khát khao vươn lên thoát nghèo, bằng niềm đam mê học tập Lộc đã vượt qua tất cả. Với Lộc, mái trường THPT Lương Định Của như là ngôi nhà thứ hai của em bởi chính nơi đây, em được thầy cô, bạn bè tiếp thêm sức mạnh cho những ước mơ bay cao, bay xa hơn trên bầu trời tri thức. Cậu học trò nghèo Huỳnh Xuân Lộc học tốt tất cả các môn học, đặc biệt là Vật lý. Ngoài ra em còn nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn, phong trào của lớp. Tất cả những cố gắng hôm nay của em như minh chứng cho một điều rằng: dẫu khó nghèo và tuổi thơ kém may mắn có để lại trong em nhiều khoảng lặng nơi tâm hồn nhưng bằng niềm tin và nghị lực em sẽ không lùi bước trước gian nan, cậu trò nhỏ mang tên Huỳnh Xuân Lộc sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện trọn vẹn ước mơ tương lai…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Huỳnh Xuân Lộc, học sinh lớp 10A5, trường THPT Lương Định Của, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Khánh Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *