“Năm em 13 tuổi, vào một ngày cuối tháng 10, ba em đã đột ngột qua đời vì cơn đột quy. Ở quê đúng vào lúc lau sậy đang mùa trổ bông. Kể từ đó, mỗi khi nhìn thấy những mùa bông sậy lơ thơ trước nhà, mẹ em lại phát bệnh nặng, căn bệnh tâm thần hành hạ khiến bà bỏ nhà đi lang thang… Chính vì vậy mà mỗi khi đến mùa sậy trổ bông cũng là lúc nỗi lo sợ ngập tràn trong em….”.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 289: Em Nguyễn Thanh Thoãng

Cảm thông cho hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Thanh Thoãng, ngụ huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, chúng tôi đã tìm đến gia đình em vào những ngày giữa tháng 4. Căn nhà nhỏ bé của em nằm giữa ruộng đồng vắng vẻ, tuy thời điểm này không vào mùa lau sậy trổ bông nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy ngậm ngùi vì chứng kiến nỗi bất hạnh, cuộc sống thiếu thốn mà cô học trò này đang phải trải qua.

Bà con lối xóm kể rằng: ba em vốn là người bị tật nặng ở mắt kết duyên với mẹ em bị bệnh tâm thần từ nhỏ – hai mảnh đời khiếm khuyết nguyện bù đắp cho nhau nên cùng xây dựng mái ấm gia đình. Gia đình của Thoãng ngày ấy tuy vất vả nhưng đong đầy tình yêu thương bởi cha em luôn bao dung cảm thông san sẻ với bệnh tình của vợ. Chính nhờ tình yêu thương, chăm sóc tận tình của cha mà tinh thần của mẹ em dần ổn định. Hằng ngày, bà vẫn có thể đỡ đần chồng nhiều công việc làm thuê và chăm sóc gia đình. Cuộc sống gia đình càng trọn vẹn và ấm cúng hơn kể từ khi hai đứa con chào đời.

Thanh Thoãng vẫn nhớ rõ căn nhà này là do cha em xây cất trước khi ông qua đời. Mái nhà tuy đơn sơ nhưng từ nền đất, cây cột, cái kèo đến tấm lá đều do ba em tự tay làm với mong ước lo cho vợ con có được tổ ấm vẹn nguyên, lành lặn. Thương vợ mang trong mình căn bệnh tâm thần nên từ chuyện nhỏ, chuyện lớn trong nhà đến việc chăm sóc con cái ông đều gánh vác, nhất là dù nghèo khó nhưng cha em luôn cố gắng cho hai con ăn học để sau này có tương lai. Để rồi, sự ra đi vĩnh viễn của ông đã để lại nỗi đau, sự hụt hẫng quá lớn cho cả ba mẹ con của Thoãng.

Không bao lâu sau ngày cha mất, biểu hiện bệnh tâm thần của mẹ ngày càng trở nặng. Nỗi đau, bất hạnh chất chồng khiến cả hai chị em Thanh Thoãng phải từ giã mái trường, trang sách để ở nhà chăm sóc mẹ và làm thuê kiếm sống. Ngày ngày đều đặn, buổi sáng em miệt mài với công việc vá lúa thuê cho những người dân quanh xóm. Rồi lặng lẽ quay về nhà cận kề, chăm sóc cho mẹ mỗi khi bệnh tình bà tái phát. Tuổi còn nhỏ, sức vóc không thể đảm đương nổi những công việc nặng nhọc trong thời gian dài nên thu nhập em có được rất ít ỏi, bấp bênh. Cũng chính vì vậy mà cuộc sống của mấy mẹ con cứ mãi xoay vần trong cái khó nghèo, thiếu thốn. Đang trong độ tuổi cắp sách đến trường nhưng hai đứa trẻ suốt ngày chỉ quẩn quanh nơi ruộng đồng quạnh quẽ vì thương mẹ mà không biết được tương lai của mình rồi sẽ ra sao khi chuyện học hành sớm dở dang…

Ngày ngày sau giờ học Thanh Thoãng lại tất bật với công việc chạy bàn cho quán nước của người bà con gần trường để có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống.

Hiện tại, Thanh Thoãng là học sinh giỏi của trường THPT Thới Bình nhiều năm liền. Đặc biệt em còn gặt hái được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi tuyển học sinh giỏi môn Lịch sử của tỉnh Cà Mau: hai năm liên tiếp em đạt giải ba và giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi vòng tỉnh ở môn học này. Thanh Thoãng hiểu rằng mái trường chính là nơi mà ước mơ, hoài bão của em sẽ được chắp cánh bay cao, bay xa, vượt qua nghèo khó. Chính vì vậy dù khó khăn gian nan, Thoãng vẫn quyết bám trụ với mái trường. Và hơn hết em hiểu rằng những thành tích học tập mà em đạt được còn mang một ý nghĩa khác lớn hơn đó là nguồn động viên tinh thần có thể giúp cho người mẹ bất hạnh vượt qua bệnh tật ….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thanh Thoãng, học sinh lớp 11C2, trường THPT Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau.

Đ/c: xã Thới Bình, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *