Đằng sau mỗi một cuộc đời là một câu chuyện… và với cô học trò nghèo Phan Kim Thuyết ngụ xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang lại là một câu chuyện buồn nhiều nước mắt khi ở tuổi còn nhỏ em đã không may sớm chịu cảnh mồ côi. Thế nhưng, mỗi khi nhắc về em bà con trong xóm hay thầy cô, bạn bè ai cũng dành cho em một tình cảm đặc biệt bởi tấm lòng hiếu thảo, ý chí phấn đấu không ngừng trong học tập giữa bao gian khó.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 287: Em Phan Kim Thuyết

Cách đây 5 năm, tai nạn giao thông đã vĩnh viễn cướp đi mạng sống của người cha mà em luôn kính trọng thương yêu. Sự ra đi đột ngột của ông đã để lại nỗi mất mát không gì có thể bù đắp được đối với gia đình em. Bởi ông không chỉ là một người trụ cột gánh vác, chăm lo mọi thứ cho gia đình mà còn là một người chồng, người cha hết mực thương yêu vợ con.

Vượt qua nỗi đau, Thuyết cùng mẹ gồng gánh gia đình vốn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Ngoài việc dành nhiều thời gian phụ giúp mẹ làm thuê ngoài đồng hay đan giỏ thủ công để kiếm sống, ngày ngày Thuyết cố gắng chăm chỉ học tập vì em biết rằng chỉ có con đường học vấn mới giúp gia đình thoát nghèo. Em cần mẫn trau dồi kiến thức để rồi nhiều năm liền em đạt được thành tích học tập xuất sắc, được trường THCS Vĩnh Xương khen tặng là học sinh Danh dự toàn trường.

Nhưng rồi khó khăn lại một lần nữa xảy đến với gia đình em khi bác sĩ cho biết mẹ em đang mang trong người căn bệnh suy thận mãn giai đoạn cuối. Em phải tạm dừng việc học để ngày đêm túc trực chăm sóc mẹ trong những ngày nhập viện điều trị bệnh tình. Lúc đó, người chị lớn của em đang là sinh viên năm thứ hai của trường đại học An Giang, còn em mới bước vào năm học lớp 11. Chính sự chăm sóc, yêu thương hết lòng của cô con gái nhỏ đã là niềm an ủi, động viên rất lớn đối với người mẹ nghèo trong suốt khoảng thời gian dài bà phải đấu tranh với bệnh tật. Và để có tiền chạy chữa cho mẹ, Thuyết phải chạy vạy khắp nơi hỏi mượn tiền của bà con lối xóm để đưa mẹ đến bệnh viện điều trị. Nhưng do bệnh tình quá nặng mẹ em đã ra đi vĩnh viễn. Trước khi trút hơi thở sau cùng bà vẫn mong con gái của mình rồi sẽ sớm được quay trở lại trường học…

Thuyết kể, em có đến hai người mẹ. Người mẹ thứ nhất là người đã sinh ra em còn người mẹ thứ hai là người đã hy sinh hạnh phúc của bản thân mình để cho ba mẹ em được nên duyên chồng vợ. Bởi bà không có được hạnh phúc làm mẹ sau khi kết hôn với chồng hơn mười lăm năm chung sống nên bà đã đành gác lại hạnh phúc của riêng mình mà mang trầu cau dạm hỏi mẹ của Thuyết cho chồng mình.

Sau bao biến cố xảy đến với gia đình cho đến giờ trong suy nghĩ của Thuyết, chị Nguyễn Tuyết Hồng vẫn là một người mẹ hiền lành bao dung. Kể từ ngày chị chấp nhận thiệt thòi là người đứng sau hạnh phúc của chồng thì chị vẫn lui tới gắn bó, yêu thương mẹ con của Thuyết như những thành viên trong một gia đình. 

Đến khi ba mẹ của Thuyết sinh được hai đứa con. Như có một sợi dây tình cảm vô hình nào đó, chị hai của Thuyết lúc mới mấy tháng tuổi đã rất quấn quýt với chị. Chị nhận cháu về chăm sóc yêu thương như đứa con ruột thịt của mình. Đến nay, chị hai của Thuyết – em Phan Kim Thảo đã là sinh viên năm cuối của trường ĐH An Giang.

Và khi cha mẹ của Thuyết qua đời, chị Hồng lại một lần nữa mở rộng vòng tay che chở, gánh vác trách nhiệm làm cha làm mẹ của hai đứa trẻ, là điểm tựa tinh thần giúp cho cả hai chị em vượt qua được nỗi mất mát quá lớn của cuộc đời.

Hiểu được nỗi vất vả của mợ khi hoàn cảnh túng thiếu mọi bề, sức khỏe yếu kém nên Thuyết đã không về chung sống với mợ mà cố gắng tự lập. Để trang trải cuộc sống hàng ngày, cô trò nghèo bắt đầu gắn bó với rất nhiều công việc làm thuê ngoài giờ. Nhờ sáng dạ, chịu khó học hỏi nên chỉ trong khoảng thời gian ngắn Kim Thuyết đã biết làm nhiều công việc khác nhau như may gia công, đan giỏ, hái ớt…Dịp nghỉ hè, em còn lặn lội lên thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân trong một xưởng may gia công. 

Sau thời gian gián đoạn việc học vì hoàn cảnh Thuyết đã trở lại trường đúng như tâm nguyện của mẹ em trước khi bà qua đời. Và thật không dễ dàng để cô trò nhỏ bắt nhịp lại việc học sau khoảng thời gian dài không được đến lớp như bạn bè nhưng bằng sự nỗ lực không ngừng, Thuyết đã miệt mài ôn lại những kiến thức cũ. Kết quả đạt được, Kim Thuyết là học sinh giỏi đứng đầu của lớp với điểm trung bình môn đạt 9. 2. Hiện tại em đang cố gắng chăm chỉ học tập hết mình để thực hiện được ước mơ bước chân vào giảng đường đại học trường An ninh nhân dân. Mong rằng ước mơ ấy của em rồi sẽ sớm trở thành hiện thực bởi từ những gian khó của đời mình em đã nỗ lực vượt qua để giữ trọn ước mơ đến trường. Với nghị lực bền bỉ ấy của em, chúng tôi tin rằng đó sẽ là nền tảng chắc chắn giúp em vững vàng trên mỗi bước đường tương lai ….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Phan Kim Thuyết, xã Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *