Em là Nguyễn Văn Phong quê ở xã Tân Trung, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau. Kỳ thi xét tuyển vào đại học em đã đậu vào ngành sư phạm Toán của ĐH Cần Thơ và Dược ở ĐH Trà Vinh. Biết được đậu cùng lúc 2 trường đại học em mừng lắm vì trong suốt 12 năm đi học chỉ trông chờ vào kết quả đó”.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 362: Em Nguyễn Văn Phong

Cảm nhận được niềm vui của cậu tân sinh viên nghèo, chúng tôi – những người thực hiện chương trình càng cảm phục hơn ở sự cố gắng không ngừng của Phong trước nghịch cảnh khó khăn. Bởi con đường học tập của em đâu chỉ có ngày hai buổi đến trường bên những trang sách mới mà còn có cả những giọt mồ hôi nhọc nhằn khi em phải rong ruổi khắp nơi để bán từng cái bánh chuối, bánh ú kiếm tiền đắp đổi cuộc sống. Vất vả với gánh mưu sinh thế nhưng, những gian nan ấy làm sao bằng nỗi đau khi từ thuở nhỏ, em đã sống những tháng ngày côi cút, bơ vơ.

Năm em 3 tuổi, cha em vì buồn chuyện gia đình đã tự tử chết. Mẹ mang em về gửi cho ông bà ngoại nuôi dưỡng rồi bỏ đi luôn. Sống với ngoại 1 thời gian đến năm lớp 10 vì nghèo khó quá, ngoại không nuôi  nổi. Ngoại mới gửi em cho dì nuôi…

Hơn mười năm phải thay đổi chỗ ở nhiều lần vì những bất hạnh, gian truân thế nhưng, chính những tháng ngày trôi nổi ấy đã giúp em càng quyết tâm học tập nhiều hơn để đền đáp sự cưu mang, bảo bọc của ngoại và dì. Thế nhưng, con đường đến với cánh cửa tương lai của cậu tân sinh viên nghèo liệu có bằng phẳng hay không khi 4 năm đại học với nhiều chi phí mà cuộc sống gia đình vẫn còn lay lất bằng chút tiền làm bánh bấp bênh

Không còn mẹ cha bên cạnh, ngoại và dì đã trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho Phong trong những năm tháng đối diện khó khăn, thử thách. Thế nên, càng thấy cháu quyết tâm trên con đường học tập, bà Hồng – dì của Phong, người phụ nữ đơn thân từng lận đận nuôi 4 người con khôn lớn, giờ đây càng dốc sức làm lụng, bán từng li nước đá bào hay thức gần trọn đêm nấu từng cái bánh ú để có tiền lo lắng cho đứa cháu cút côi tội nghiệp.

Tui dành tình thương cho nó còn hơn con ruột của tui vì nó mồ côi trọi lỏi hà. Tui mới kêu thôi qua ở với dì đi. Khó khăn nhưng dì nuôi cơm được, con ráng học đi. Có khi nửa đêm tui vô thấy nó ngủ mà để cuốn sổ trên bụng, giật mình thức dậy học tiếp”

Chỉ mấy lời tâm sự ngắn ngủi thế nhưng ẩn sâu trong khóe mắt kèm nhèm của dì Hồng là niềm hạnh phúc lớn lao khi nhìn thấy Phong luôn chăm ngoan và liên tục mang về những giải thưởng khuyến khích, hạng 3, hạng nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi Toán và máy tính bỏ túi cấp tỉnh.

Và có lẽ, chính tình thương và sự hy sinh lớn lao của dì Hồng – người mẹ thứ hai này đã giúp cho Phong quên đi những khó khăn, trắc trở mà cố gắng học tốt hơn để thực hiện ước mơ bước chân vào giảng đường đại học dẫu biết rằng con đường phía trước vẫn còn chập chùng thử thách.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Văn Phong cựu học sinh trường THPT Đầm Dơi, huyện Dầm Dơi, tỉnh Cà Mau.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *