Trong chương trình kỳ này, Thắp sáng niềm tin mời quí khán giả cùng gặp gỡ em Phan Thị Thúy An, học sinh lớp 12A10, trường THPT Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Từ nhỏ, Thúy An sống thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, được người cô ruột nuôi dưỡng. Cuộc sống nghèo túng vì công việc làm thuê của cô bấp bênh, nên việc học của An có nguy cơ dang dở. Thế nhưng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, Thúy An là một trong những em học sinh giỏi, đặc biệt  ở môn học Lịch sử.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 361: Em Phan Thị Thúy An

Nghe em trải lòng về hoàn cảnh gia đình, chúng tôi hết sức cảm thông và thấu hiểu rằng trong câu chuyện kể của An không chỉ có khó nghèo, thiếu thốn mà còn chứa đựng tình thương yêu bình dị và nghị lực vươn lên bền bỉ.

Đã mười mấy năm qua, Thúy An sống với người cô trong cảnh chật vật mưu sinh kể từ khi cha mẹ chia tay, mỗi người mỗi ngã. Bỏ quên cả hạnh phúc riêng tư của mình, cô của Thúy An – bà Phan Thị Chao nuôi nấng đứa cháu tội nghiệp bằng tình thương yêu hết mực.

Vài chục ngàn kiếm được từ nguồn thu nhập ít ỏi của công việc làm thuê, chăn nuôi mười mấy con vịt, bà chắt chiu cho cháu được đến trường như các bạn. Thúy An bước sang năm học lớp 12 thì thì gia đình càng lâm cảnh thắt ngặt hơn bởi sức khỏe của bà càng giảm sút. Vậy mà, ngày ngày bà cố gắng làm lụng không dám ngơi nghỉ, hy vọng cho cháu được học hành đến nơi đến chốn.

Bao năm qua, trên mỗi chặng hành trình đầy chông gai chính tình cảm thiêng liêng của cô là nguồn động lực lớn lao giúp Thúy An hăng say học tập, nuôi dưỡng ước mơ.

Bắt đầu vào năm 12 tuổi, Thúy An sớm biết cảm nhận cuộc sống muôn màu và em quyết định lựa chọn con đường tri thức làm lối đi giúp cuộc sống của hai cô cháu thoát nghèo. Từ đó, em dành toàn bộ thời gian và sức lực để học tập và làm thêm phụ giúp cho cô vơi bớt phần nào gánh nặng. Ý thức hoàn cảnh của mình, Thúy An có lối sống vô cùng giản dị, bằng lòng  đến trường chỉ với những bộ quần áo hay tập sách cũ, không vì thế mà mặc cảm, em kiên trì hướng đến mục tiêu học tập phía trước của mình. 

Riêng kết quả học tập thì Thúy An chưa bao giờ tự mãn, từ thành tích học sinh tiên tiến em phấn đấu đạt danh hiệu học sinh giỏi, là mình chứng cho quá trình rèn luyện miệt mài. Đáng khen hơn là vào năm học lớp 9, em đạt được giải khuyến khích trong kỳ thi giỏi cấp huyện môn Lịch Sử. Và hiện tại, Thúy An là thành viên đội tuyển học sinh giỏi môn Văn của trường THPT Bình Phục Nhứt, ôn tập ráo riết chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh sắp tới.

Tri thức còn giúp tâm hồn của Thúy An trở nên rộng mở và sâu sắc, để rồi cô trò nghèo có tính cách chan hòa, hay giúp đỡ bạn bè trong học tập, nhờ đó cuộc sống của em không còn quẩn quanh trong nghèo khó, tủi buồn bởi số phận. Chương trình Thắp sáng niềm tin trao cho em phần thưởng khích lệ em tiếp tục phấn đấu học tập và mong rằng em sẽ giữ mãi ngọn lửa của niềm tin để vững bước vào đời…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Phan Thị Thúy An, ấp Ninh Đồng, xã Đồng Sơn, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *