8 tuổi, Hoàng Út đã trơ trọi giữa dòng đời khi cha mất, mẹ có gia đình riêng rồi vì nghèo túng mà phải rời quê kiếm sống. Không còn người thân bên cạnh, em đã phải dang dở học hành, theo dì xuống tận Cà Mau để bán bánh mì dạo.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 359: Em Nguyễn Hoàng Út

Chật vật với bao nỗi lo toan nhưng khát khao được được đến trường lớp, đã thôi thúc em rời Cà Mau, trở về đi học trở lại trong sự giúp đỡ của người chị thứ hai. Thế nhưng, con đường chinh phục kiến thức dường như chưa bao giờ bằng phẳng đối với cậu học trò nghèo…

Cố vượt qua những kí ức gia đình tủi buồn cùng giành lại sự sống từ trong bệnh tật, Hoàng Út gắng gượng đi phụ quán để có tiền trang trải việc học.

Thành tích 12 năm liền đạt kết quả khá giỏi và đậu cùng lúc 02 trường đại học Sư phạm và Khoa học xã hội & nhân văn TPHCM như minh chứng cho nghị lực bền bỉ của cậu học trò nghèo. Nhưng liệu rằng, cánh cửa tương lai với em có rộng mở không khi Út phải đối diện với nỗi lo chi phí học hành khá cao ở 4 năm trên giảng đường đại học?

Sự ham học của con trai như góp cho chị Tiền – mẹ Út có thêm động lực để vượt qua mọi gian nan. Trở về bên con khi người chồng sau qua đời và nhất là những ngày Út lâm bệnh nặng, người mẹ này luôn cố gắng đi phụ quán từ sáng sớm đến tận nửa khuya tại bến xe miền Tây mặc cho chứng thiếu máu não, rối loạn tiền đình khiến sức khỏe sa sút, hy vọng nửa đời còn lại có thể bù đắp cho con được phần nào thiếu thốn.

Vì tương lai con, chị Tiền đành chấp nhận cảnh làm mướn nơi xa, đôi ba tháng mới về thăm nhà một lần. Những giây phút quây quần ấm áp dẫu ngắn ngủi nhưng là niềm hạnh phúc lớn lao xoa dịu nỗi nhớ khôn người trong lòng của đứa con trai nhỏ.

Giọng nói của Hoàng Út dường như nghẹn lại mỗi khi nhắc về mẹ nhưng chính nỗi lo ấy càng giúp cho em miệt mài học tập và tham gia nghiên cứu nhiều hơn những mô hình sáng tạo trẻ trong nông nghiệp chỉ với vài ba món đồ tái chế từ vỏ chai nhựa.

Với em, tình thương và niềm tin từ mẹ chính là sức mạnh giúp em chinh phục ước mơ bước chân vào giảng đường đại học dẫu phía trước còn nhiều chông gai. 

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Hoàng Út, cựu học sinh trường THCS & THPT Hậu Thạnh Đông, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *