Chuyến đi dài đến thăm vùng biển đảo Tây Nam của đất nước, chúng tôi được gặp gỡ và sẻ chia với một cô học trò nghèo miền biển. 17 tuổi, em là cô bé mồ côi cả cha lẫn mẹ nhưng có ý chí vượt khó học tốt dù sống trong hoàn cảnh khó khăn cơ cực nơi vùng biển quanh năm sóng gió.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 354: Em Nguyễn Thị Bé Ty

Sinh ra trong thời gian cha mẹ rời Rạch Giá bôn ba đi làm thuê làm mướn ở TP. HCM, tuổi thơ của Nguyễn Thị Bé Ty cũng có được vài tháng êm đềm trong vòng tay hơi ấm. Nhưng kể từ khi cha em bỏ đi vì gia cảnh khó khăn, rồi mẹ em đột ngột lìa đời vì căn bệnh bể thận cấp, cuộc đời của cô bé Ty cũng từ đó mà bất hạnh nổi trôi như con sóng biển.

Theo người dì ruột ra đảo Hòn Thơm, bé Ty phải làm quen với cuộc sống tự lập nơi căn nhà mà mỗi mùa biển động là thêm một lần xiu vẹo ngã nghiêng của vợ chồng người dì.

Như bao đứa trẻ lớn lên ở xứ biển nắng gió, nửa buổi đi học, nửa buổi bé Ty tranh thủ phụ giúp dì việc cơm áo. Bận rộn với công việc mưu sinh là vậy nhưng liên tục nhiều năm liền Nguyễn thị Bé Ty vẫn là một trong những học sinh giỏi hiếm hoi của xã đảo được nhận giấy khen của nhà trường.

Trên ngôi trường duy nhất ở đảo bao gồm từ lớp mẫu giáo, tiểu học đến trung học cơ sở, tuy nhà đến trường hơi xa, hơn nữa việc học của em cũng bắt đầu muộn hơn so với các bạn, nhưng kết quả học tập đều đặn của Ty là một minh chứng cho nghị lực sống mạnh mẽ của cô bé miền biển rắn rỏi.

Lên cấp 3, phải rời Hòn Thơm vào thị trấn An Thới trọ học, mùa hè là thời gian yêu thích nhất của Bé Ty khi em được về nhà dạy cho các trẻ nhỏ trong xóm những con chữ đầu đời. Mơ ước trở thành cô giáo từ lâu đã luôn là động lực thôi thúc Bé Ty vượt qua những biến cố trên con đường học vấn.

Tuy nhiên, chặng đường ăn học còn dài mà chi phí học hành luôn là gánh nặng lớn cho hoàn cảnh hiện tại của dì, nhưng tất cả không làm em nản chí, ngược lại người học trò nghèo còn luôn miệt mài trau dồi kiến thức, tạo nền tảng vững chắc giúp cho ước mơ sớm ngày trở thành hiện thực. Hy vọng một sự tiếp sức từ chương trình Thắp sáng niềm tin hôm nay sẽ là nguồn động viên kịp thời giúp em thêm vững tâm tiến về phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thị Bé Ty, học sinh lớp 10, trường THPT An Thới, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *