Hành trình Thắp sáng niềm tin kỳ này tìm đến với thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang để tìm gặp hoàn cảnh một em học sinh nghèo đang cần sự giúp đỡ.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 353: Trần Nguyễn Kim Châu

Em Trần Nguyễn Kim Châu.

Anh Trần Văn Minh, cha của Trần Nguyễn Kim Châu, mấy năm qua gánh trách nhiệm trụ cột trong gia đình kể từ khi 4 thành viên trong nhà đều phát bệnh.

Đầu tiên là căn bệnh gan của anh Minh đã khiến cho công việc phụ hồ thu nhập ngày càng bấp bênh, do vậy người chồng người cha này rất khó có thể trang trải tất cả các khoảng cơm áo và nhất là số nợ 80 triệu đồng vay mượn để phẫu thuật cứu lấy mạng sống cho người vợ khi căn bệnh tim của chị bất ngờ bộc phát.

Tấn An em trai của Kim Châu – bị lõm lồng ngực, sa ruột phải mổ cấp cứu càng là gánh nặng cho tổ ấm nhỏ.

Đặc biệt riêng Châu, từ nhỏ em đã phải mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh giống mẹ. Vượt lên nghèo khó cùng bệnh tật, ánh sáng tri thức vẫn luôn là điều được cả gia đình gìn giữ cho nhau mỗi đêm về dưới mái nhà nhỏ.

Kim Châu chuẩn bị lên lớp 11 và Tấn An vừa thi xong học kỳ 2 lớp 6, đều siêng năng chăm chỉ.

Bản thân không hề biết chữ, nhưng chị Tâm vẫn kiên trì chong đèn học cùng con, như là cách để hun đúc thêm tinh thần vượt khó cho tất cả thành viên.

Số phận mồ côi trải qua chuỗi ngày cơ cực, tủi buồn thiếu vắng tình thương của cha mẹ, chị Nguyễn Thị Hằng Tâm – mẹ của Kim Châu đã rời quê nhà ở tỉnh Nghệ An trôi dạt vào miền đất phương nam để lập nghiệp. Mới ngoài 40 tuổi nhưng đôi tay chai sạn cùng tấm lưng mỗi ngày thêm oằn xuống bởi năm tháng tần tảo mua gánh bán bưng nuôi con ăn học. Sau khi trải qua ca mổ tim thập tử nhất sinh, chị Tâm không còn đủ sức khỏe để cáng đáng nhiều việc như trước. chứng kiến chi phí học hành của các con trở nên ngày một túng thiếu hơn khi phải san sẻ bởi một số tiền không nhỏ từ chuyện thuốc thang cho chị, lòng người mẹ này thêm dằn vặt khôn nguôi.

Đối mặt với bệnh tật và cuộc sống cơ cực, nhưng vợ chồng chị Tâm, anh Minh vẫn luôn chịu khó chắt chiu từng giọt mồ hôi lao nhọc để cho chặng đường ăn học của các con được đến nơi đến chốn.

Vượt qua những tháng ngày khó khăn, vất vả, cảm xúc trong lòng của người cha, người mẹ khi đón nhận thành tích học tập của con là điều ngọt ngào mà chúng tôi đã cảm nhận ở gia đình hiếu học này.

Xuyên suốt từ năm học lớp ba cho đến nay, thương cha mẹ đau yếu, bệnh tật, ngoài thời gian cắp sách đến trường Kim Châu đã làm quen với nhiều việc khác nhau phụ giúp gia đình phần nào vượt qua cơn khốn khó. Kim Châu cố gắng sắp xếp thời khóa biểu chặt chẽ, "tranh thủ học ở mọi lúc mọi nơi" là bí quyết học giỏi nhiều năm liền mà cô trò nghèo này.

Giữa cuộc sống đầy lo toan, vất vả của đời nghèo, việc học là mục tiêu to lớn nhất mà Châu muốn hướng đến. Nhưng làm sao ước mơ được trọn vẹn bởi bên em còn quá nhiều khó khắn trăn trở, mà nếu không được kịp thời tiếp sức, rất có thể hàng trang vào đời ấy sẽ bị dở dang ở tương lai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Trần Nguyễn Kim Châu, học sinh lớp 11, trường THPT Phú Quốc, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *