Phải bồng bế đứa con còn đỏ hỏn về quê ngoại sống trong căn nhà nhỏ giữa đồng quạnh quẽ, bà Nguyễn Thị Ngọc Sương luôn tự nhủ sẽ cố gắng làm lụng để nuôi con khôn lớn. Mưu sinh với nghề nuôi vịt nhưng vì vốn liếng chẳng được bao nhiêu nên bà chỉ nuôi nhỏ lẻ được vài chục con, thu nhập chẳng là bao.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 350: Em Nguyễn Như Ý

Ròng rã mười mấy năm bươn chải trong cảnh đói no, bà vẫn mong muốn bù đắp thật nhiều cho đứa con gái tội nghiệp chưa một ngày cảm nhận được tình cha. Nhưng mỗi lần nghe con hỏi: "cha con đâu rồi"?, bà lại không giấu được nỗi tủi buồn vì thương đứa con gái nhỏ sớm chịu cảnh cút côi.

Nhưng giờ thì Như Ý đã lớn khôn, em đã biết cảm thông nhiều hơn cho số phận trắc trở của mẹ cũng không còn gợi lại những nỗi đau nơi lòng mẹ với những câu hỏi ngây thơ ngày nào. Hơn thế nữa, em đã biết vượt qua được những thiệt thòi, nỗi bất hạnh của bản thân để hướng tới tương lai dù rằng đoạn đường mà hai mẹ con đang bước đi vẫn chưa hết gian nan. 

Có một kỷ niệm mà thầy cô luôn nhớ về Ý: mọi đề tài văn học cô trò giỏi Văn Như Ý đều diễn đạt tốt, duy chỉ có một đề văn về tình thương cha con, là Như cảm thấy khó. Và Như Ý đã lấy người mẹ thay thế cho hình ảnh của cha, vì theo em, mẹ đã gánh vác cả vai trò thiêng liêng ấy. Nếm bao cay đắng, một mình nuôi con có lẽ việc con hiểu được nỗi lòng của mẹ là niềm an ủi, hạnh phúc lớn nhất của bà Sương. Không mặc cảm trước cuộc sống không có cha, cô bé Như Ý dành tình thương yêu và sự hiếu thảo với người mẹ của mình. Như Ý luôn ân cần bên cạnh, ra sức đỡ đần cho mẹ vì em biết những tháng ngày lao lực, ăn uống thất thường khiến mẹ em thường xuyên bị bệnh tật hành hạ.

Cái nghèo, cái khó bao năm trời vẫn mãi đeo đẳng cuộc sống của hai mẹ con Như Ý. Khó khăn nhất là khi gặp rủi ro gặp dịch bệnh đàn vịt chết thì không chỉ vốn liếng bị mất trắng, mà còn lâm vào cảnh nợ nần, mẹ em phải đi làm thuê vất vả để trả nợ. Trước cảnh nhà khó khăn, em thường tự nhủ rằng: không thể để gia đình cứ mãi lây lất trong khó nghèo. Ý hy vọng con đường học vấn mà em quyết tâm theo đuổi sẽ mở ra cho gia đình mình một cuộc sống mới.

Trải qua cuộc sống nghèo khó lam lũ, song từ nhỏ em Nguyễn Như Ý, ngụ xã Hòa Hiệp, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long là cô bé ham học, tính cách lạc quan và có niềm yêu thích đặc biệt ở môn Văn học. Em luôn đứng nhất nhì lớp và nằm trong đội tuyển thi học sinh giỏi Văn của trường, em từng đạt được giải ba kỳ thi tuyển học sinh giỏi vòng tỉnh môn Văn. Từ thành tích nổi bật đó, em có cơ hội giành được học bổng toàn phần, bước chân vào học tại ngôi trường THPT Năng khiếu của Đại học Tân Tạo, tỉnh Long An. Bắt đầu cuộc sống xa mẹ khi tuổi còn quá nhỏ thế nhưng tháng ngày miệt mài phấn đấu học tập, hình ảnh của người mẹ hiền tần tảo vẫn luôn ở bên cạnh em là động lực để em vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống.  

Trở về quê sau những tháng ngày lên thành phố giúp việc nhà, căn bệnh tim đã khiến bà Sương không còn cáng đáng được nhiều việc như trước kia. Người phụ nữ vốn quen với đồng ruộng quyết tâm nuôi con trọn vẹn ở chặng đường đại học nhưng không ngờ căn bệnh bất ngờ bộc phát. Dường như cái nghèo khó cùng bệnh tật đã làm cho sức khỏe của bà ngày càng kiệt quệ nhưng ngày ngày bà vẫn khoác lên mình chiếc áo sờn vai lặn lội ra đồng làm thuê cho người ta vì với người mẹ nghèo vẫn còn đó bao hy vọng cho tương lai con trẻ ngày mai. 

Lớn lên chỉ có vòng tay ấm áp của mẹ chở che nhưng em chưa một ngày thiếu vắng tình yêu thương, sự hy sinh của mẹ đã sưởi ấm và chắp cánh cho ước mơ của cô trò nhỏ được bay cao. Tin rằng một ngày không xa người mẹ chịu nhiều gian lao ấy sẽ có thể nở được nụ cười mãn nguyện khi nhìn đứa con gái ngoan hiền gặt hái được thành công trên còn đường học vấn sau chặng đường dài bền bỉ chịu nhiều gió sương.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Như Ý, học sinh lớp 12 trường THPT Năng khiếu, Đại học Tân Tạo, tỉnh Long An.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *