Có lẽ đó là hình ảnh vẫn mãi khắc sâu trong ký ức của cậu bé mồ côi – em Nguyễn Thanh Tài, nên dù mười mấy năm trôi qua, Thanh Tài vẫn nhớ như in chuyện xảy ra hôm đó. Ngày mà Thanh Tài được một người bà ở cùng xóm nhận em về nuôi vì bà thương đứa trẻ mới vừa lên 4 tuổi không còn nơi nương tựa.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 349: Em Nguyễn Thanh Tài

Bà con ở khu phố thuộc khóm 7, phường 2, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang từng chứng kiến tình cảnh đáng thương của Thanh Tài, cậu bé có số phận nghiệt ngã chuẩn bị đưa vào sống nương nhờ ở những Trung tâm bảo trợ xã hội. Khi Tài vừa mới chào đời cả ba và mẹ em chẳng may đều lâm bệnh nặng. Để rồi, không lâu sau thì biến cố liên tiếp ập xuống mảnh đời trẻ thơ bất hạnh: năm 3 tuổi, Thanh Tài mồ côi mẹ, chỉ cách sau đó một năm thôi ba em cũng qua đời, kể cả căn nhà của gia đình phải sang bán, Thanh Tài như chú chim non bơ vơ côi cút giữa dòng đời.

May mắn là Thanh Tài lớn khôn trong vòng tay chở che của một người phụ nữ tốt bụng, bà đã cho em một mái ấm gia đình quí giá như bao đứa trẻ khác. Người phụ nữ ấy chính là người giữ trẻ thuê mà ba mẹ đã gởi chăm em khi vừa mới một tháng tuổi. Kể từ khi ba mẹ em không còn Thanh Tài được người giữ trẻ ấy bảo bọc, thương yêu. Cậu bé mồ côi học giỏi không chỉ bằng nghị lực của bản thân mà còn nhờ sự chăm sóc tận tụy của bà.

Dù là những giờ học trên lớp hay tự học ở nhà, Thanh Tài đều nắn nót từng nét chữ giống như em biết trân quí những điều tốt đẹp mà cuộc sống này đã dành tặng. Một đứa trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống thế nhưng đã có vòng tay của bà năm ôm em vào lòng mỗi khi khao khát tình thương yêu của ba mẹ. Bà không chỉ dành cho một đứa trẻ mồ côi như em tình cảm gia đình ấm áp mà còn khuyến khích động viên em học tập để thay đổi số phận.

Kết thúc năm học vừa rồi, Thanh Tài học lớp 11, trường THPT Trần Hưng Đạo, thành phố Mỹ Tho, em đã vươn lên dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Đó là món quà bất ngờ mà Tài muốn gởi đến người bà của mình là kết quả của những tháng ngày miệt mài cùng sách vở nhưng ước mơ chưa thực hiện được thì bà đã qua đời hơn hai tháng trước vì căn bệnh ung thư.

Bà Năm mất rồi, Tài tiếp tục sống với bà Bảy là người em ruột của bà Năm. Giống như hình ảnh của bà Năm ngày trước, bà Bảy hết mực thương yêu, lo lắng cho Thanh Tài. Hằng ngày bà Bảy đi giúp việc nhà hoặc ai thuê mướn gì bà đều nhận làm, thế nhưng vì tuổi đã cao nên cuộc sống của hai bà cháu gặp nhiều khó khăn hơn trước.

Nối tiếp hành động nhân ái của bà Năm, bà Bảy, giờ đây bà con lối xóm, thầy cô ở trường cũng không ngừng động viên, khuyến khích cho Tài trong quá trình học tập, vì thế, em Tài cảm thấy ấm lòng trong chặng đường phía trước. Tuy người bà từng chịu nhiều vất vả lo lắng cho em đã không còn nhưng hình ảnh của bà Năm lúc nào em cũng khắc ghi và nguyện sẽ cố gắng tiếp tục học tập và sống tốt thay cho lời biết ơn sâu sắc với tấm lòng nhân hậu của những người bà đã hy sinh và che chở cho em trên chặng đường đời nghiệt ngã đã qua…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Nguyễn Thanh Tài, học sinh lớp 11A7, trường THPT Trần Hưng Đạo, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *