Chuyến phà qua sông buổi bình minh… Đó đây một màu xanh trù phú, màu xanh bất tận của quê hương chở che, ươm mầm cho biết bao hi vọng… Cũng như bao thế hệ học trò sinh ra và lớn lên ở xứ cù lao, Lê Thị Mai Quỳnh đã gắn bó với vùng đất thanh bình – nơi có những con đường quê hàng ngày em đến trường bắt đầu cho một ngày học mới…

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 348: Em Lê Thị Mai Quỳnh

Bao mùa mưa nắng đi qua… tuổi thơ tươi đẹp cũng trôi nhanh ngắn ngủi khi những biến cố ập đến mái gia đình nhỏ bé: cha gặp tai nạn điện giật rồi qua đời, mẹ em bắt đầu trở bệnh nặng. Đường đến trường thêm trĩu nặng bao nỗi lo toan.

Dẫu nỗi buồn có đeo mang, gánh mưu sinh cho những bữa cơm nghèo, cho ước mong từng viên thuốc chữa bệnh cho mẹ vẫn còn dài phía trước thì Mai Quỳnh cũng ôm lấy ước mơ con chữ để tương lai không dở dang giữa đời nghèo.

Biết bao lần gia đình rơi vào cơn thắt ngặt, cha em đi làm thuê khó nhọc để rồi tai nạn qua đời mà chẳng kịp nhìn mặt vợ con. Bao lần Quỳnh chứng kiến mẹ dày vò giữa nỗi buồn thương nhớ, nén nước mắt tủi buồn cố gượng dậy giữa bệnh tật hiểm nghèo mà tiếp thêm động lực cho con. Câu chuyện của Quỳnh là câu chuyện của nghị lực, là quyết tâm em vượt lên chính mình để tìm lại nụ cười từ trong những gian nan…

Người mẹ tảo tần, hết lòng vì các con mà Mai Quỳnh luôn xúc động nhắc tới đã một mình chống chọi với căn bệnh viêm gan C nguy hiểm từ những toa thuốc đơn sơ. Mái tóc dày dặn của chị Lý Thị Ánh đã rụng rơi qua bao năm tháng vì phó mặc bệnh tật trong cảnh nghèo khó. Từ ngày chồng mất đi, chị thêm chông chênh giữa bao mất mát. Các con đang tuổi ăn, tuổi lớn, chị một mình bươn chải với đủ việc làm thuê, gánh gồng để các con không dở dang việc học. Dù đã được các bác sĩ chỉ định phải nhập viện điều trị tích cực, thế nhưng chị đã âm thầm chịu đựng, chỉ uống thuốc nam lay lắt cầm chừng.

Dù những cơn đau đeo đẳng kéo dài, chị vẫn nhẫn nại với công việc làm thuê, làm mướn để chắt chiu  ít tiền lo cho con quyển vở, cây viết đi học. Thế nhưng sức khỏe của chị không biết còn cầm cự được đến bao lâu để tiếp tục làm điểm tựa yên bình cho các con khi hiện tại gia đình chẳng có một hướng đi nào khả quan hơn để vượt lên khó nghèo!

Sự bù đắp duy nhất cho người mẹ nghèo, cho mái gia đình thiếu vắng tình cha chính là hai cô con gái chăm ngoan, học giỏi…! 11 năm là học sinh giỏi của lớp, của trường, chặng đường học tập của Mai Quỳnh thật lắm gian nan. Xen lẫn nỗi đau mất cha, còn có những giọt nước mắt tủi buồn khi nghĩ về bệnh tình của mẹ, còn là những ngày em dãi nắng dầm mưa đi bán từng tờ vé số gom góp tiền đong từng lon gạo. Trong câu chuyện của Quỳnh còn có những ký ức tuổi thơ tươi đẹp yêu thương, có niềm tin vượt lên nghịch cảnh để đeo đuổi ước mơ đến trường.

Không chỉ tự động viên mình luôn quyết tâm cố gắng, Mai Quỳnh còn giúp đỡ em gái nhỏ, dìu dắt em từng ngày, hun đúc cho em gái Quỳnh Như lòng say mê học tập. Căn nhà nhỏ quạnh hiu thêm ấm áp hơn bởi tiếng trò chuyện, học bài của hai chị em.

Tuổi 17 của em vẫn sáng trong, hồn nhiên dẫu cho những năm dài trưởng thành từ trong những biến cố đau thương. Thế nhưng, câu chuyện buồn ngày hôm qua xin được dần khép lại. Chúng tôi tin tưởng cô học trò rồi sẽ như nụ hoa mới, vượt qua đêm dài hé mở giữa bình minh.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lê Thị Mai Quỳnh ngụ ấp Phú Thuận 1, xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Tường Vi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *