Từ một vùng ngoại ô thành phố Cà Mau, em vượt quãng đường hàng chục cây số để tới trường. Và trên đoạn đường dài em qua không chỉ có nắng mưa gió bụi mà còn có sự kiên trì bền bỉ làm hành trang đến lớp của cậu trò nghèo – em Lê Nhựt Tiến.

Video chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 346: Em Lê Nhựt Tiến

12 năm đèn sách, Nhựt Tiến đạt được thành tích cao vượt trội trong học tập, em nhận được sự yêu quí của bạn bè, thầy cô bởi tính tình hiền lành, chăm ngoan. Những điều giản dị đó lại chính là niềm vui không gì sánh nổi với Tiến khi số phận của em sớm phải gánh chịu nhiều thiệt thòi.

Cuộc sống túng quẫn triền miên nên có lúc em Tiến từng thấy mặc cảm, tủi buồn so với các bạn, Tiến đã chọn cách sống trầm lặng trong suốt những năm tháng tuổi thơ đẹp đẽ. Để rồi cậu trò nghèo đã tìm thấy hy vọng từ việc học, vượt lên số phận dần dần em trở thành một học sinh tự tin, lạc quan hơn. Và cho đến hôm nay dưới mái trường THPT Cà Mau – nơi mà em gắn bó gần 3 năm qua, niềm tin trong em luôn tỏa sáng.

Nhựt Tiến học lớp 12A1, nhưng các bạn ở những lớp khác đều thường tìm đến em để học hỏi kinh nghiệm học tập của Tiến, đặc biệt là ở những môn khoa học tự nhiên. Bởi các bạn đều biết Tiến nằm trong đội tuyển học sinh giỏi của trường với điểm trung bình môn đạt đến con số tuyệt đối 10 chấm. Suốt những năm tháng miệt mài học tập, Tiến bắt đầu nhận ra sở thích nghề nghiệp của bản thân mình, em mong trở thành một giáo viên dạy Toán trong tương lai và quyết tâm nỗ lực hết mình để có thể chạm đến ước mơ.

Dù đã bắt đầu bước vào giai đoạn nước rút để ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới, nhưng trưa nào Tiến cũng tranh thủ vượt qua quãng đường khá xa để chạy về nhà thăm mẹ. Nỗi lo lắng cho sức khỏe của mẹ vì căn bệnh viêm tủy đeo mang mà không thể chữa trị được khiến cậu trò nhỏ luôn tự nhủ phải vượt qua được tất cả mọi trở ngại, khó khăn để vừa đảm bảo việc học vừa chăm lo cho mẹ.Chính sự chăm ngoan hiếu thảo đó của Tiến là niềm an ủi lớn nhất với chị Duyên, là động lực để chị vượt qua những đau đớn của bệnh tật.

Bản thân chị Duyên cũng không ít lần tự hỏi không hiểu vì sao mình có thể tiếp tục sống được cho đến ngày hôm nay, chị chỉ biết rằng chị không muốn ra đi vì luôn canh cánh bên lòng khi nhìn thấy các con còn nhỏ dại. Có lẽ trái tim yêu thương vô bờ bến của một người mẹ đã giúp chị sống mạnh mẽ hơn và từ một người bị liệt phải nằm một chỗ, chị đã có thể đi lại, nấu cơm cho các con, một điều tưởng chừng bình thường với bao người nhưng lại là niềm hạnh phúc lớn lao với người phụ nữ bất hạnh này.

Hiểu rõ hoàn cảnh nghèo khó của gia đình mình, thương mẹ, Nhựt Tiến luôn tranh thủ sau giờ học làm mọi việc có thể để kiếm thêm ít tiền giúp mẹ trang trải cuộc sống. Mấy con cá mà Tiến đặt lú cải thiện bữa ăn trong gia đình hay số tiền mà em kiếm được từ việc làm thuê là niềm vui nho nhỏ giúp em từng ngày vượt qua được những thử thách lớn lao của đời mình.

Bệnh tình của chị Duyên không những không thuyên giảm mà còn ngày càng trở nặng hơn. Ngoài căn bệnh viêm tủy cổ hiện chị còn mắc thêm căn bệnh lạ mà gia đình vẫn chưa có điều kiện đi thăm khám chữa trị đến nơi đến chốn. Từng ngón tay, ngón chân của chị sưng tấy, sau cảm giác đau đớn là cứ mất dần mất dần mà không rõ nguyên do. Thấy Nhựt Tiến lo lắng cho mẹ, chị vẫn gắng gượng vượt qua nỗi đau tột cùng, cố gắng mạnh mẽ hơn, sống lạc quan để con yên tâm học tập.

Cha mẹ, mỗi người một cách thể hiện tình cảm khác nhau nhưng em Tiến hiểu rằng dù gia đình có trải qua bao thử thách, tình cảm của cha mẹ dành cho ba anh em Tiến vẫn trọn vẹn, họ vẫn luôn âm thầm chở che, dìu dắt các con từng bước trên đường đời.

Đây là chiếc xe đạp mà cha của em lúc còn sống đã dành dụm vất vả trong nhiều ngày làm thuê để mua cho con – là món quà khi em thi đậu vào lớp 10 năm đó. Tiến vẫn còn nhớ rõ mỗi một mùa thi chuyển cấp, cha đều chở Tiến đến trường trên chiếc xe đạp cũ, đồng hành với con trong những mùa thi như là cách để một người cha động viên, ủng hộ con trên con đường học tập.

Nhờ có quyết tâm cao, kết quả em Tiến liên tục đạt được danh hiệu học sinh giỏi, đáng khen hơn là trong các kỳ thi tuyển học sinh giỏi cấp thành phố Tiến mang về vinh dự cho trường khi em đạt giải ba môn Hóa học. Nguồn kiến thức tích lũy được sau quá trình vượt khó đến lớp giúp em vững  tin hơn trước kỳ thi quan trọng sắp tới. Mong rằng, Tiến sẽ biến nỗi đau thương thành động lực, để vượt qua được kỳ thi quan trọng này. Bởi sau những hy sinh lặng thầm của cha mẹ, sau những đắng cay của chặng đường vượt khó, cậu trò nghèo xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp hơn ở tương lai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Lê Nhựt Tiến, xã Hòa Thành, thành phố Cà Mau.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *