"Mẹ thương yêu ơi! Chiều nào con cũng viết nhật ký cho mẹ. Miền biên giới quê mình – những buổi chiều sương lại xuống nhanh. Mùa này bông ô môi đã trổ bông, những cơn nắng gay gắt mang theo hạn hán kéo dài. Cuộc sống ngày thêm cơ cực, công việc làm thuê của ba ngày thêm bấp bênh.."

"Mẹ ơi, con luôn tự hỏi: tại sao ngày đó mẹ lại bỏ con ra đi? Ngày ngày con luôn khao khát có mẹ về cùng con và ba ăn bữa cơm chiều. Con chỉ ước mong mẹ sẽ về lại bên con…"

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 345: Em Bùi Nguyễn Huyền Linh

Ngôi nhà tuổi thơ của cô học trò nghèo Bùi Nguyễn Huyền Linh chỉ là một căn chòi ọp ẹp cũ kỹ sát chân núi Phú Cường, giữa vùng biên giới xa xôi. Đây từng là tổ ấm bình yên của Linh những ngày còn cha, còn mẹ chăm sóc yêu thương. Thế nhưng, sau biến cố mẹ bỏ ra đi bất ngờ, ngôi nhà thêm vắng vẻ u buồn. Nhà nằm sâu trong núi cách xa thị trấn nên việc học tập đi lại của Huyền Linh càng thêm vất vả khó khăn hơn. Nhờ sự giúp đỡ của người cô ruột ở thị trấn Tịnh Biên, Huyền Linh đã tạm ở trọ nhà cô để có thể hoàn thành chương trình học năm cuối cấp…

Điều đáng nói ở đây, từ sâu những nỗi đau mất mát đã được Linh lắp đầy cho khoảng không trống trải của ngôi nhà bằng thành tích học tập xuất sắc.

Mỗi lần cuối tuần hoặc không có tiết học, Linh lại tranh thủ về nhà thăm cha và người ông đã ngoài 80 tuổi. Thương cho ông tuổi cao sức yếu ngày thêm còm cõi, gầy hao, thương cho cha một mình đơn độc cảnh gà trống nuôi con, trong trái tim tuổi mới lớn của Linh còn nặng mang bao nỗi buồn lo, trăn trở cho những chặng đường tương lai còn dài phía trước. Đó là câu hỏi liệu rằng ước mơ vào đại học có trở thành sự thật khi cái nghèo, cái khó còn đeo mang trên dáng hình khắc khổ của người ông già, cùng việc chạy cơm từng bữa…

Ở miền biên giới này, mùa nắng hạn công việc làm thuê lại bấp bênh, có khi Linh và ông ngồi lột mấy bao vỏ me từ sáng tới chiều mà chỉ chắt chiu được mười mấy ngàn tiền công ít ỏi…

Không có mẹ bên cạnh làm chổ tựa nương cho lứa tuổi đang lớn với bao điều trăn trở băn khoăn, Linh may mắn còn tình thương của người cô ruột. Không chỉ che chở cho cháu bằng tình thương, chị còn là người bảo ban cho cháu tỉ mỉ từ việc học tập đến chăm sóc sức khỏe, quán xuyến gia đình. Căn nhà nhỏ chật chội nhưng chị vẫn dành cho Huyền Linh một góc tươm tất để cô trò nhỏ tập trung cho những kì thi sắp tới.

Biết bao mùa nắng mưa, Huyền Linh đã không ngại khó nhọc để theo đuổi ước mơ đến trường, dẫu bao mất mát và thiếu thốn luôn chực chờ cướp đi những ước mơ và khát vọng bước vào giảng đường đại học, thế nhưng khó nghèo chẳng thể lấy đi niềm tin mà Linh luôn tự mình vun đắp mỗi ngày.

Là cô con gái duy nhất trong gia đình, Huyền Linh chăm chỉ hiếu thảo mong mỏi được tự tay chăm lo cho ông và cha những bữa cơm ngon ấm lòng thơm thảo. Đôi khi thức ăn chỉ đắp đổi bằng mấy con cá khô chắt mót, thế nhưng được trở về nhà, hàn huyên kể những câu chuyện ở trường, ở lớp, đó chính là khoảng thời gian bình yên và hạnh phúc giúp Linh thêm mạnh mẽ, không nản lòng trước bao khó khăn…

Chống chịu qua ngày bằng đủ nghề làm thuê, làm mướn, không có tài sản hay đất đai trong tay, anh Hải chỉ biết gồng mình giữa ngày nắng để chắt chiu từng đồng tiền cho con đi học từ công việc đốn tre thuê. Bao lần đôi tay xướt chảy máu, bao lần anh nuốt nước mắt và nỗi buồn vào lòng, chỉ lặng lẽ cần mẫn yêu thương, chở che cho con. Anh hiểu rằng Huyền Linh cần lắm tình thương vô bờ của cha để bù đắp bao tủi buồn khi vắng xa vòng tay mẹ…

Bỏ mặc những lam lũ, tảo tần, những thiếu hụt, gian nan, Huyền Linh đến lớp mỗi ngày luôn phấn khởi với những bài học mới. Ngôi trường Xuân Tô đã là nơi ươm mầm và ấp ủ cho Huyền Linh ước mơ trở thành một giáo viên giỏi trong tương lai. Tính cách dịu hiền, luôn chuyên cần học hỏi, Linh luôn được bạn bè, thầy cô quý mến. Học nhóm, trao đổi bài cùng các bạn là một trong những phương pháp học tập mà Linh thường áp dụng khi điều kiện học thêm ở vùng sâu của các bạn học sinh vẫn còn hạn chế.

Lấp lánh những niềm tin mới, Linh cùng các bạn khối 12 đang chuẩn bị tăng tốc bước vào những ngày hè, những kỳ thi thử thách đang đón chờ!  

Những kì thi đang ở phía trước, kì thi quan trọng trong suốt cuộc đời học sinh để chuẩn bị bước vào cánh cửa tương lai rộng lớn. Hi vọng rằng Huyền Linh sẽ có thể bước vào giảng đường rộng lớn với ước mơ trở thành một cô giáo tiếp sức cho vùng quê nghèo. Em sẽ mang theo tất cả yêu thương về một miền quê xa xôi bình dị, về những yêu thương tuổi thơ nơi người cha hết mực vì con để làm hành trang cho chặng đường phía trước.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Bùi Nguyễn Huyền Linh – ấp Phú Cường, xã An Nông, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *