Mùa hè, với bao nhiêu bạn học sinh khác đó là khoảng thời gian các bạn được vui chơi sau những ngày học tập miệt mài thì với Khoa Nam – cậu học trò nghèo hiếu học lại là những chuỗi ngày phải lặn lội đi mò cua bắt ốc để mưu sinh. Cảnh sống thiếu thốn, vất vả nhưng Khoa Nam hiểu rằng mình phải cố gắng từng ngày bởi bên cạnh em giờ đây còn có người mẹ bệnh tật và đứa em nhỏ cần sự bảo bọc yêu thương.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 301: Em Nguyễn Khoa Nam

Nam sinh ra giữa muôn vàn gian khó khi cha của em trước đây bị bệnh tâm thần nặng. Ngoại thương đứa con gái duy nhất không người cận kề chăm sóc nên đã xin gia đình bên nội của Nam để rước hai mẹ con về nhà nuôi dưỡng khi bệnh của cha em trở nặng ….Sau đó một thời gian, mẹ của Nam đi thêm bước nữa với hy vọng sẽ tìm được bến đổ bình yên sau bao nhiêu sóng gió. Thế nhưng không lâu sau, cuộc hôn nhân thứ hai lại đổ vỡ, mẹ em trở về sống cùng em và bà ngoại. 

Chính vì vậy mà dù Tấn Phát là đứa em cùng mẹ khác cha nhưng Nam vẫn luôn dành hết tình yêu thương cho đứa em tội nghiệp, bởi từ lúc sinh ra đến giờ Tấn Phát chưa một lần nào được gặp mặt cha ruột của mình. Nhớ ngày mà Nam và bà ngoại đón mẹ em trở về, lúc đó mẹ em đang mang thai; cảm nhận được nỗi đau nặng trĩu trong lòng mẹ, Khoa Nam không thể cầm được nước mắt. Do sức khỏe yếu ớt, mẹ em đã trở dạ sinh non, đứa trẻ được sinh ra vì thế cũng không được khỏe mạnh. Gần 9 năm trôi qua, Tấn Phát đã dần lớn lên trong vòng tay yêu thương ấm áp của mẹ của bà và luôn quấn quýt bên người anh hiền lành giỏi giang.

Bữa cơm quen thuộc của ba mẹ con Nam là món ốc mà Nam tranh thủ đi bắt ngoài giờ học

Gian nan trên chặng đường vun đắp ước mơ tương lai khi gánh nặng cơm áo vẫn luôn đè nặng tâm tư nhưng Khoa Nam luôn quyết tâm phấn đấu từng ngày. Từ một học sinh khá ở những năm học cấp hai nhưng với quyết tâm vươn lên không mệt mỏi, Nam đã tự mài mò cố gắng để rồi thành quả em đạt được trong những năm học vừa qua là học sinh giỏi, có nhiều môn Nam còn xuất sắc đạt thành tích cao nhất lớp. Ngoài thời gian học tập, Nam không từ nan bất cứ công việc làm thuê nào để có thể có thêm thu nhập trang trải cuộc sống áo cơm hàng ngày.

Với mong muốn Tấn Phát cũng đạt được thành tích tốt nên Nam luôn tranh thủ kèm cặp, dạy bảo cho Tấn Phát. Hai năm qua, đứa em nhỏ noi gương anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi đáng khen.

Với thành tích học tập tốt, Nam còn thường xuyên kèm cặp, giúp em trai ôn tập hàng ngày

Cách đây hai năm, bà ngoại của Nam đã qua đời vì bệnh thận giai đoạn cuối mà không có tiền chạy chữa. Cuộc sống của ba mẹ con Nam càng trở nên quạnh hiu, sớm chiều chỉ có ba mẹ con nương tựa vào nhau sống đắp đổi qua ngày. Gượng dậy sau những vấp ngã, khổ đau, giờ đây mẹ em luôn cố gắng từng ngày để bù đắp cho hai anh em Nam vì thương hai đứa trẻ thiếu thốn tình thương của một người cha. Gần đây, sức khỏe của mẹ em ngày càng giảm sút vì mang trong người nhiều chứng bệnh. Ngoài căn bệnh thận thì chị còn mang thêm chứng bệnh suy tim ngày đêm hạnh hạ cơ thể. Thế nhưng vượt qua nỗi đau bệnh tật, hằng ngày chị vẫn gắng gượng tiếp tục mưu sinh để lo cho hai đứa con tiếp tục đến trường vì nỗi sợ duy nhất với người mẹ bất hạnh này giờ đây là các con phải dang dở chuyện học.

Nam nhớ mãi hình ảnh gương mặt của người mẹ lam lũ rạng ngời khi Nam đạt được thành tích học tập giỏi. Khoảnh khắc ấy đã là nguồn động lực giúp cậu trò nhỏ luôn cố gắng không ngừng. Bao năm qua Nam vẫn luôn duy trì thành tích học tập giỏi vừa để đáp lại tình yêu thương của mẹ vừa là con đường duy nhất để em chạm tới ước mơ tương lai.

Với Khoa, học tập là con đường thoát nghèo duy nhất mà em lựa chọn cho bản thân và gia đình 

Không chỉ hiếu thảo với mẹ, chăm sóc đứa em trai, Khoa Nam luôn yêu thương hiếu thảo với người cha đang mang trong mình căn bệnh nghiệt ngã – mọi sinh hoạt hàng ngày chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của người thân. Theo thời gian, căn bệnh tâm thần của cha Nam không có dấu hiệu thuyên giảm mà biểu hiện ngày càng trầm trọng hơn bởi không được điều trị kịp thời. Dẫu ông không còn nhận ra được đứa con trai của mình mỗi khi Nam đến thăm nom, chăm sóc, thế nhưng Nam vẫn mong mỏi sẽ có ngày bệnh tình của cha sẽ được chữa khỏi. Nam luôn tự nhủ phải phấn đấu nhiều hơn để sau này có công việc ổn định để có điều kiện đưa cha đến bệnh viện chữa trị. Với tình yêu thương ấm áp cộng với nghị lực vươn lên giữa nghịch cảnh chúng tôi tin rằng Khoa Nam sẽ vượt qua được tất cả để vững bước hướng về tương lai tươi sáng, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình mình.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Khoa Nam, học sinh lớp 11/1, trường THPT Bình Đông, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Địa chỉ nhà: ấp Năm Châu, xã Bình Đông, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *