Ba mẹ của em Nguyễn Thị Thúy Huỳnh, ngụ xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang đều đã qua đời cách đây 5 năm. Nơi gian nhà lạnh lẽo, bao năm qua một mình em phải sống trong cảnh bơ vơ, côi cút không điểm tựa cuộc đời.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 300: Em Nguyễn Thị Thúy Huỳnh

Và thời gian gần đây, không chỉ riêng căn nhà này, mà tất cả tài sản của gia đình em đều buộc phải bán đi để trả những khoản nợ vay mượn chữa bệnh cho ba mẹ trước đây. Những tháng ngày ít ỏi em còn được lưu lại trong ngôi nhà thân yêu, nơi mà cả gia đình em từng sống đầm ấm bên nhau, cô bé nâng niu từng kỷ vật, hoài niệm và lưu giữ tất cả những hình ảnh thiêng liêng của ba mẹ trong ký ức của mình. Em xem đó là động lực, là hành trang để bản thân tiếp tục cố gắng vươn lên giữa nghịch cảnh.

Gần 20 năm dài đằng đẵng sau khi kết hôn, mẹ mới mang thai Huỳnh. Em đã chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của mẹ cha. Thế nhưng, bất hạnh lại ập đến khi mẹ em sớm qua đời vì bệnh tật mà chưa kịp nhìn thấy con khôn lớn.

Thúy Quỳnh mồ côi, bơ vơ trong căn nhà hiu quạnh nhưng vẫn sáng ngời thành tích học tập

Mẹ mất rồi, cuộc sống của hai cha con Huỳnh gặp nhiều khó khăn, vất vả hơn. Trong cảnh “gà trống nuôi con”, một mình cha em ngày ngày lặng lẽ đi ghe mướn khắp nơi để mưu sinh. Thương cha, nhớ lời mẹ dạy, Huỳnh phấn đấu học giỏi đứng nhất nhì trong lớp suốt những năm học ở bậc trung học cơ sở.

Những tưởng vẫn còn may mắn khi có cha bên cạnh chở che cuộc đời, vậy mà chỉ hai năm sau đó, cha em cũng đột ngột ra đi để lại em một mình bơ vơ côi cút trong cảnh nghèo khó, gian nan. Mãi cho đến bây giờ, sau 3 năm kể từ ngày ba mất, Huỳnh vẫn nhớ rõ từng lời nhắn nhủ của ông, rằng: “Con ráng học giỏi, tự mình vươn lên và đứng vững nhe con” để làm nguồn động lực cho em phấn đấu.

Giờ đây, cuộc đời của cô trò nhỏ giống như phận lục bình trôi nổi lênh đênh chưa biết phải về đâu khi không còn ai bên cạnh. Thúy Huỳnh sống một mình bơ vơ, hiu quạnh trong căn nhà lạnh lẽo với bao nỗi lo âu, trăn trở. Cô bé sống thiếu thốn cả tình thương lẫn vật chất, khi ốm đau chẳng có ai chăm sóc thuốc thang, lúc khó khăn chẳng có ba mẹ bên cạnh động viên, dạy bảo. Thế nhưng, bao năm qua, khắc ghi lời trăn trối của cha mẹ, Huỳnh không cho phép mình gục ngã, giữa biển đời mênh mông, em rèn cho mình tính tự lập cả trong cuộc sống lẫn học tập. Huỳnh học nghề đan lục bình, sau giờ học Huỳnh cặm cụi, chăm chỉ đan đát cho đến tận khuya, kiếm được vài chục ngàn trang trải cuộc sống.

Thúy Quỳnh đi cắt lục bình về phơi khô rồi đan lát, kiếm chút tiền công trang trải cho cuộc sống và học tập

Thấu hiểu sự kỳ vọng của ba mẹ dành cho em và lời yêu thương dành cho ba mẹ không gì khác hơn là học, Huỳnh cố gắng tiếp tục học tập và phấn đấu học thật giỏi. Hình ảnh đẹp nhất mà cho đến tận bây giờ Huỳnh vẫn mãi lưu giữ trong suy nghĩ của mình là việc làm có ý nghĩa của ba mẹ trước đây: hốt thuốc từ thiện cho người nghèo. Chính vì vậy mà từ nhỏ, Huỳnh đã nuôi dưỡng ước mơ được trở thành một bác sĩ tận tình chăm sóc cho những bệnh nhân nghèo. Và để thực hiện được ước mơ đó, Huỳnh vẫn đang nỗ lực từng ngày để đạt được những thành tích học tập tốt hơn nữa.

Dù không muốn rời xa căn nhà đầy ấp những kỷ niệm thân thương này nhưng em đã quyết định bán đi ngôi nhà để trả nợ cho người ta. Chưa thể biết được cuộc sống của em thời gian tới sẽ ra sao thế nhưng có một điều chắc chắc rằng, giữa bao khó khăn nghịch cảnh, cô bé mồ côi vẫn bền lòng đeo đuổi việc học với một niềm tin sâu sắc rằng ba mẹ ở một nơi xa xôi nào đó vẫn dõi theo từng bước đi của con trẻ.

Ngoài giờ học, Huỳnh không từ nan bất cứ công việc làm thêm nào để có thể tiếp tục đến trường. Dẫu biết ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo là vô cùng gian khó với hoàn cảnh thực tại của Huỳnh nhưng tin rằng em sẽ không bao giờ khuất phục trước gian nan. Em luôn giữ cho mình một niềm tin mãnh liệt, từng bước cố gắng không ngừng học hỏi để mai sau trở thành người có ích cho đời….

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Thị Thúy Huỳnh, học sinh lớp 10CB1, trường THPT Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò quao, tỉnh Kiên Giang.

Địa chỉ: xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *