Khi chương trình Thắp sáng niềm tin tìm đến với gia đình em Lê Văn Triệu, ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ, điều đầu tiên mà thầy cô và bà con lối xóm chia sẻ với chúng tôi về cậu học trò nghèo này là sự hiếu thảo và lòng hiếu học đáng khen của em Triệu. Và tất cả mọi người đều rất quí mến cậu học trò giàu nghị lực và niềm tin này. Bởi bằng ý chí và nghị lực kiên cường, em đã luôn quyết tâm theo đuổi ước mơ hoài bão cháy bỏng của mình trước cuộc sống vất vả, nhọc nhằn.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 297: Em Lê Văn Triệu

Mẹ của em Triệu – chị Nguyễn Thị Trinh đã có nhiều biểu hiện bệnh tật nặng từ thời con gái nhưng  bác sĩ vẫn chưa thể xác định rõ được tình trạng bệnh của chị. Cơ thể gầy yếu ngày ngày vẫn chống chọi với những cơn co giật bất thường, có lúc lại hoàn toàn bị liệt cứng người không cử động được, nhất là đôi mắt ngày càng mờ dần …Lập gia đình cùng anh Lê Văn Chín – người đàn ông cũng không được lanh lẹ như bao người, cuộc sống của chị Trinh bớt tẻ nhạt hơn trước khi có người bạn đời bên cạnh. Nhưng cảnh sống gia đình không ngớt những gian nan khi cả hai đều không được khỏe mạnh, bình thường. Bèo nước gặp nhau, anh chị chỉ biết cố gắng từng ngày làm thuê làm mướn để nuôi con khôn lớn.

Sinh ra trong cảnh nghèo khó, cha mẹ bệnh tật, từ nhỏ Triệu đã biết cố gắng làm mọi việc vừa sức mình để phụ giúp cha mẹ. Lớn hơn một chút, Triệu nhận làm thuê rất nhiều việc cho bà con trong xóm. Sau những tháng ngày lao động chăm chỉ, Triệu dành dụm được ít tiền và vay mượn thêm của bà con lối xóm để cùng cha đưa mẹ đến khám ở những bệnh viện lớn, hiện tại thì bệnh tình của mẹ em đã phần nào thuyên giảm. Chính lối sống lạc quan cùng bản tính kiên trì, nhẫn nại của đứa con trai nhỏ dần dần như tiếp thêm nghị lực cho anh Chín và chị Trinh chiến đấu với bệnh tật.

Triệu từng là một cậu học trò có lối sống khép kín, ít bày tỏ những suy nghĩ của mình với bạn bè và thầy cô. Suốt quãng thời gian dài, mỗi lúc gặp khó khăn, Triệu chỉ biết âm thầm tự động viên mình tiếp tục cố gắng để cha mẹ không bận lòng mà chẳng giãi bày cùng ai. Kể từ khi thầy cô biết được hoàn cảnh khó khăn của em và quan tâm giúp đỡ nhiều hơn trước, dần dần khi đến trường Triệu cởi mở hơn với những người xung quanh. Tình cảm thân thương, nồng ấm của thầy cô, bạn bè đã thắp lên niềm tin và hy vọng cho cậu học trò nghèo hiếu học. Với Triệu, giờ đây, ngôi trường không chỉ là nơi ước mơ của em sẽ được chắp cánh mà còn là nơi sưởi ấm tâm hồn của một đứa trẻ gặp nhiều bất hạnh trên đường đời…

Ba của Triệu – anh Lê Văn Chín là người đàn ông vốn đã có những biểu hiện của căn bệnh trầm cảm từ nhỏ, ít gần gũi với những người xung quanh. Triệu vẫn thường nghe ông nội kể lại rằng, có lúc ba em sống đơn độc, âm thầm trong căn chòi nhỏ ngoài vườn, chẳng giao tiếp với ai. Từ ngày lập gia đình, ba của Triệu dần sống có trách nhiệm hơn với gia đình của mình, yêu thương, chăm sóc người vợ yếu đuối, bệnh tật. Cách đây mấy tháng, trong lúc đi làm thuê cho người ta anh không may gặp tai nạn nên sức khỏe yếu dần, đi đứng khó khăn. Thế nhưng, hiện tại những lúc khỏe anh vẫn cố gắng chăm chỉ lao động để làm tròn trách nhiệm của một người trụ cột trong gia đình.

Từ ngày mẹ lâm bệnh rồi ba gặp tai nạn, vì muốn duy trì việc học và phụ giúp gia đình, Triệu phải nỗ lực nhiều hơn gấp bội. Một trong những công việc làm thuê mà em được thuê nhiều nhất là giữ trẻ. Bà con lối xóm ai cũng biết Triệu là một đứa trẻ chu đáo nên tin tưởng giao con em của họ cho Triệu trông coi. Nhẫn nại chăm sóc các em từng li từng tí, đặc biệt với rất nhiều tài lẻ nên công việc giữ trẻ của em trở nên dễ dàng hơn và được duy trì thường xuyên. Nhờ vậy Triệu có được nguồn thu nhập đều đặn để phụ giúp gia đình vơi bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống. 

Lập thời khóa biểu chặt chẽ, học tập theo sơ đồ tư duy,…là những bí quyết giúp em gặt hái được nhiều thành công trong học tập trước hoàn cảnh nhiều khó khăn, trắc trở.

Suốt nhiều năm liền đạt thành tích học sinh giỏi, em đạt giải ba kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn vòng huyện, đạt giải khuyến khích học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp thành phố. Năm học vừa qua, Triệu đạt danh hiệu học sinh giỏi nhất khối 10, trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ. Triệu tham gia nhiều phong trào của lớp của trường và trở thành thành viên nòng cốt trong các hoạt động thi đua học tập cũng như hoạt động đoàn do nhà trường phát động. Dù con đường học tập phía trước vẫn còn nhiều chông gai nhưng cậu trò nghèo vẫn không ngừng nỗ lực phấn đấu vì em nhận thấy rằng nếu biết cố gắng sẽ đạt được kết quả và phần thưởng xứng đáng…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Văn Triệu, học sinh lớp 10A1, trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Đ/c: Xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *