Ngôi nhà nhỏ đơn sơ của bà Lâm Thị Huốl ngụ xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng là nơi chở che cậu trò nghèo Tạ Thanh Tân. Tuy không mấy vững chãi để chống chọi với gió mưa nhưng ở nơi đó Thanh Tân luôn trân quí những tình cảm thiêng liêng sâu lắng.

Cách đây hơn 40 năm, bà Huốl đã nhận cưu mang và dành trọn tình yêu thương cho chị Cẩm Vân – đứa trẻ bị người ta bỏ rơi từ nhỏ. Chị Vân có chồng nhưng hôn nhân sớm tan vỡ. Con trai của chị – Thanh Tân khi đó lên 4 tuổi. Nén chặt nỗi thương nhớ con, chị phải đành gởi lại cho mẹ rồi bôn ba tận Bình Dương làm thuê kiếm sống. Dù tuổi cao sức yếu nhưng bà ngoại Tân vẫn dang rộng vòng tay nuôi nấng đứa cháu trai bằng tình thương yêu vô bờ bến.

Bà Huốl không có gia đình riêng, với công việc bán nước mía ven đường, một mình bà hết nuôi con rồi nuôi cháu. Không thể cho chị Vân học hành đến nơi đến chốn, vậy nên giờ đây bà quyết dưỡng nuôi khát vọng học tập của đứa cháu Thanh Tân. Vậy mà, khi Thanh Tân mới bước sang năm học lớp 12 thì bà bị tai biến liệt nửa thân người.

Chị Vân quyết định nghỉ việc mà mình đã gắn bó nhiều năm ở một xưởng gỗ trở về nhà khi hay tin mẹ bệnh. Chị chọn nghề bán vé số dạo để vừa có thể trang trải cuộc sống vừa gần gũi chăm sóc mẹ. Đáp lại sự thương yêu, kỳ vọng của ngoại, của mẹ, đồng thời trải qua những ngày tháng nhọc nhằn, nghèo khó Thanh Tân rất thấu hiểu ý nghĩa của việc học. Với Tân, đó là con đường tốt nhất để vươn lên thoát nghèo, để theo đuổi niềm đam mê cháy bỏng ở môn Tiếng Anh và để trở thành người có ích cho xã hội.

Trong quá trình học tập thiếu thốn, gian nan, Thanh Tân chưa bao giờ có ý nghĩ từ bỏ việc học, trái lại em luôn rèn cho mình phương pháp học tập khoa học, hiệu quả. Ngoài ra, Thanh Tân tranh thủ tận dụng khoảnh đất bên nhà trồng rau và chăn nuôi gà để chia sẻ gánh nặng áo cơm với mẹ và ngoại.

Dù dành thời gian làm thêm hay điều kiện học tập thiếu thốn, Thanh Tân vẫn học rất giỏi nhờ phương pháp học tốt cộng với sự quyết tâm và niềm tin tri thức mãnh liệt. Thanh Tân là học sinh giỏi nhất của trường THPT An Ninh nhiều năm liền, với điểm trung bình môn đạt 9.5. Đặc biệt, em từng đạt giải ba học sinh giỏi vòng huyện và nhì vòng tỉnh môn Tiếng Anh.

Trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia vừa rồi, Thanh Tân đạt 47,4 điểm, trong đó em đạt điểm tuyệt đối ở môn học sở trường – Tiếng Anh. Riêng tổng 3 môn xét tuyển đại học KHXHNV TP. Hồ Chí Minh ngành Ngôn ngữ Anh của Thanh Tân đạt 26, 25 điểm. Với kết quả đó, Thanh Tân đã chạm đến rất gần ước mơ của mình. Nhưng kinh tế gia đình giờ đây chỉ trông cậy vào công việc bán vé số của mẹ. Vì vậy, chi phí 4 năm đại học không chỉ là nỗi lo của riêng Tân mà còn là bài toán khó của gia đình nghèo phải chạy ăn từng bữa. Hy vọng, cậu trò nhiều nghị lực sẽ có thêm nhiều sự trợ giúp của cộng đồng để có cơ hội bước chân vào giảng đường đại học, viết tiếp ước mơtươi sáng ở tương lai…

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Tạ Thanh Tân, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

THẮP SÁNG NIỀM TIN

LÊN TÊN NHỮNG NGƯỜI THỰC HIỆN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *