Vượt quãng đường hơn 120 cây số, những người thực hiện chương trình tìm về vùng biển Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre – nơi phần đông bà con gắn đời mình bên những vuông tôm, ao cá cùng những chuyến đi biển xa khơi để lo cái ăn, cái mặc. Trong số những mảnh đời cơ cực nơi đây, chúng tôi đã bắt gặp một em học sinh suốt ngày lặn lội bắt còng, bắt ba khía bán kiếm tiền phụ giúp gia đình nhưng suốt 11 năm đèn sách vẫn luôn học giỏi, và đạt nhiều giải thưởng cao, được tuyển thẳng vào đại học….Em là Nguyễn Phi Long, học sinh lớp 11A7, trường THPT Lê Hoài Đôn.

Như bao gia đình khác sống ở vùng biển đầy nắng gió, cha mẹ Phi Long đã gắn bó với nghề thả lưới, đi cào cá mướn hơn mười mấy năm nay để nuôi 4 người con khôn lớn. Thế nhưng, cách đây 8 năm, bà Cắm – mẹ của Long – bị khối u tử cung cộng thêm chứng nhức đầu khiến một bên mắt bị teo nhỏ, không còn nhìn thấy ánh sáng, gánh mưu sinh vì thế càng chất chồng lên đôi vai của người chồng gầy yếu. Thương cha mẹ một đời vất vả, 4 anh chị em Long đều nỗ lực học tập và đã có 3 anh chị bước chân vào giảng đường đại học – một thành tích mà không phải một gia đình nghèo nào nơi vùng biển mặn này có thể làm được.

Mong muốn được tiếp bước các anh chị của mình nên từ thuở nhỏ, Phi Long đã chăm chỉ học tập và sớm bộc lộ khả năng sáng tạo ở lĩnh vực điện cơ, điện tử. Bên chiếc máy tính của người quen cho mượn, cậu học trò đạt giải nhất, nhì môn Vật Lí vòng tỉnh này đã nghiên cứu thành công chiếc mô hình rô bốt ứng dụng trong thủy sản và mang về giải 3 cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia và sẽ được tuyển thẳng vào các trường đại học trong thời gian tới, làm nức lòng bà con xứ biển.

Vỡ òa trong niềm vui sướng về thành tích học giỏi của con, nhưng với việc gánh gồng nuôi 2 người con ăn học cùng lúc dường như đã quá sức với một gia đình quanh năm chỉ sống nhờ vào công việc làm thuê mướn thì cánh cửa tương lai khó có mở rộng với Phi Long không?

Có lẽ, với cha mẹ của Phi Long, không có một tài sản quí giá nào bằng việc 4 đứa con của mình rứt ruột sinh ra đều chăm ngoan, học giỏi và lần lượt được bước chân vào giảng đường đại học. Vì vậy, dù bản thân bị khối u tử cung, mắt mờ nhiều năm, thuốc thang chỉ cầm chừng nhưng bà Cắm – mẹ Long – vẫn cố gắng chăm sóc mấy luống hành để có tiền nuôi dưỡng ước mơ cho các con.

Còn ông Trung – cha của Long, người đàn ông từng bị tai nạn gãy chân trong lúc đi biển vẫn luôn sống trọn những tháng năm lênh đênh nơi đầu sóng ngọn gió, bất chấp những hiểm nguy để đổi lấy cho các con một tương lai tươi sáng.

Thu nhập từ nghề đi biển bấp bênh theo những mùa mưa nắng nên ngần ấy năm qua, cha mẹ Phi Long đã vay mượn thêm 60 triệu đồng mới có thể nuôi nổi các con đi học. Dồn tất cả sức lực, tâm huyết trong việc theo đuổi con chữ nên căn nhà của gia đình em giờ đã xác xơ, không còn chống chọi nổi gió dông. Thấm dột tứ bề nhưng nơi đây, tình thương và truyền thống hiếu học của một gia đình như hơi ấm và sức mạnh quí giá giúp cả nhà vượt qua những khó khăn và cho Long vững vàng hơn trong năm cuối cấp cùng giảng đường đại học sắp tới.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Nguyễn Phi Long, lớp 11A7, trường THPT Lê Hoài Đôn, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 02706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *