Rời đồi chè bát ngát ở huyện Võ Nhai, nơi có cô gái mồ côi Cao Hoàng Hợp siêng năng, học giỏi, Thắp sáng niềm tin tìm về huyện Định Hóa – vùng đất miền núi giàu truyền thống cách mạng với những chiến thắng lẫy lừng cùng những làn điệu hát Then – một loại hình âm nhạc dân gian được bà con dân tộc Tày lưu truyền qua bao thế hệ. Đặc biệt, ở mảnh đất này, những người thực hiện chương trình đã bắt gặp những tấm gương nghị lực vượt qua khó khăn, nổi bật là cô học trò – Mông Thị Hồng Anh ở xóm Pa Chò, xã Phượng Tiến.

Sinh sống ở vùng núi cao, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên xưa nay gia đình Hồng Anh phải sống nhờ vào công việc đập đá thuê của cha mẹ em. Thu nhập bấp bênh vậy mà, hơn 3 năm nay, cha mẹ Hồng Anh, anh Đức Thảo – chị Nhung còn cáng đáng luôn nhiệm vụ chăm lo cho người cha đang bệnh tai biến ngồi liệt một chỗ, người mẹ thì đau ốm triền miên khi những người con khác vì khó nghèo mà làm mướn ở xa. Vậy là, để đỡ đần ông bà, phụ cho cha mẹ và lo cho em gái Hoài Sen đi học, nửa buổi đến trường chuẩn bị cho năm lớp 12 nhiều bận rộn, Hồng Anh còn đi cấy, gói bánh thuê.

Lớn lên giữa cảnh nhà túng thiếu, Hồng Anh nhận thức được cái nghèo bắt nguồn từ việc không được học hành đến nơi đến chốn. Vì vậy, từ thuở nhỏ cô học trò đã nuôi quyết tâm đến trường để thay đổi nghịch cảnh. Chăm chỉ, siêng năng, đặc biệt Hồng Anh biết vượt qua sự rụt rè của bản thân, nắm bắt cơ hội trau dồi ngoại ngữ từ những lần tình cờ tiếp xúc với người ngoài đến thành phố Thái Nguyên du lịch.    

Chính sự mạnh dạn và tinh thần ham học hỏi nên từ lớp 6 đến nay, nhiều năm liền, Hồng Anh xuất sắc đạt giải nhất, nhì học sinh giỏi môn tiếng Anh vòng huyện, tỉnh, ngoài ra em còn thông thạo Hàn, bắt đầu học thêm tiếng Nhật, một thành tích đáng nể mà hiếm có học sinh người dân tộc Tày nơi em sinh sống đạt được. Bên cạnh đó, cô gái nhỏ nhắn này còn biết hát Then và thường xuyên luyện tập cùng đội văn nghệ ở xóm để giữ gìn nét đẹp của quê hương. Biết hát, biết đàn và có bề dày thành tích là vậy, thế nhưng cô học trò này có tiếp tục phát huy được khả năng không hay phải khép lại ước mơ học hành vì nỗi lo áo cơm, bệnh tật?     

Mong mỏi cho con có được một tương lai rộng mở hơn là điều mà anh Thảo – chị Nhung – cha mẹ Hồng Anh hằng ngày ấp ủ. Bởi nửa đời người sống ở vùng đồi núi hiểm trở, ngoài tài sản là một sào ruộng cùng căn nhà nhỏ là nơi che nắng che mưa cho 6 thành viên đã hư dột nhiều nơi, cha mẹ em còn phải dối diện với nỗi lo về những đợt mất mùa, hạn hán triền miên…Vì vậy, để có tiền lo cho cha mẹ già cùng 2 đứa con thơ, anh chị đã phải nén nỗi nhớ nhà mà lên tận Cao Bằng, Bắc Cạn đập đá thuê – một công việc quen thuộc mà bà con dân tộc thiểu số sống ở những núi cao Định Hóa thường xuyên gắn bó.  

Tháng năm gắn bó với công việc nặng nhọc, vợ chồng chị Thúy chỉ mong dành dụm được ít tiền mỗi tuần gửi về lo cho gia đình. Thế nhưng, trong lần khiêng đá, mẹ Hồng Anh bị té chấn thương cột sống khiến sức khỏe suy yếu. Thu nhập vốn bấp bênh, cha mẹ em càng nặng lòng hơn cho tương lai con sắp tới.

Đáp lại sự hy sinh của mẹ cha, Hồng Anh luôn cố gắng trở thành một đứa con ngoan, biết quán xuyến mọi việc trong nhà vừa dìu dắt đứa em gái nhỏ Hoài Sen chuẩn bị lên lớp 3 để cha mẹ được yên lòng. Đặc biệt, nhờ thông thạo ngoại ngữ mà cô học trò này còn trở thành một người tình nguyện giới thiệu cho khách du lịch tham quan những khu di tích hay tìm hiểu về những nét đẹp của dân tộc mình. Ấp ủ ước mơ được trở thành thông dịch viên, thế nhưng với những chi phí cho năm học cuối cấp và trên giảng đường đại học sắp tới, sức khỏe ông bà vẫn đang sa sút, thường xuyên nhập viện thì liệu những khát khao của Hồng Anh có thành sự thật?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Mông Thị Hồng Anh, lớp 11A1, trường THPT Định Hóa, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *