Tiếp nối hành trình ở vùng đất được xem là đệ nhất danh trà, Thái Nguyên, Thắp sáng niềm tin kỳ này tìm về huyện miền núi Võ Nhai, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên hơn 40km về hướng đông bắc. Địa hình trắc trở với những dãy núi cao, khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, nơi đây là mảnh đất màu mỡ cho những cánh đồng chè vươn mình bạt ngàn để tạo nên thức uống truyền thống, đậm đà hương vị.

Được sự giới thiệu của thầy cô trường THPT Hoàng Quốc Việt, một trong những ngôi trường cấp 3 lớn của huyện Võ Nhai, những người thực hiện chương trình tìm đến đồi chè nhỏ nằm sâu trong thôn Đồng Ruộng, xã Tràng Xá để gặp gỡ em học sinh người dân tộc Nùng có tên Cao Hoàng Hợp.

Gắn đời mình bên đồi chè, cả gia đình Hoàng Hợp khi xưa một đời dẫm nắng dầm sương để đổi lấy chén cơm. Tuy nhiên, từ sau biến cố người cha bỏ đi lúc em còn tượng hình trong bụng mẹ, còn người mẹ thì vĩnh viễn ra đi vì căn bệnh tim và ung thư quái ác, thì cuộc đời đứa con gái cút côi Hoàng Hợp bắt đầu chuyển sang một giai đoạn khác.

14 tuổi, không còn chỗ tựa nương, nội ngoại hai bên đã không còn, cậu mợ nhà lại đông con nên Hoàng Hợp luôn khát khao được tìm gặp lại người cha của mình với mong muốn có được hơi ấm yêu thương của một gia đình. Thế nhưng, do đã xa cách khá lâu, nên ước mơ sum họp của đứa con gái cút côi vẫn chưa thành hiện thực. Vậy là suốt từ năm học cấp 2, Hợp đành sống một mình nơi căn nhà  cũ kỹ – tài sản mà mẹ em dành dụm, chắt chiu cả đời có được. Nhà có 2 sào đất, vậy là nửa buổi đi học nửa buổi cô gái người dân tộc Nùng lại chăm chỉ lên đồi hái chè, hái bắp thuê, rồi tất bật về nhà lo cơm nước để lo cái ăn cái mặc trong nhà.

Không chỉ mạnh mẽ vượt qua những sóng gió như những cây chè vươn lên giữa núi đồi khắc nghiệt mà Hoàng Hợp còn là một học sinh đầy nghị lực khi tiếp tục đến trường giữa cảnh nhà thiếu trước hụt sau. Suốt 12 năm đèn sách với chính sách được miễn giảm học phí dành cho học sinh người dân tộc có hoàn cảnh đặc biệt  khó khăn, Hoàng Hợp đã mang về thành tích giải 3 học sinh giỏi môn Lịch Sử cấp tỉnh năm lớp 11 và 12, món quà mà em luôn mong muốn dành tặng cho mẹ đã khuất của mình. Thế nhưng, khi những ngày thi cuối cấp đang đến gần kề, Hoàng Hợp có đủ vững vàng để bước chân vào giảng đường đại học hay không khi mình em phải xoay sở mọi chi phí?

Cô học trò nhỏ Hoàng Hợp là một minh chứng mạnh mẽ cho nghị lực vượt qua nghịch cảnh. Bởi việc đến trường của học sinh miền núi vốn không hề dễ dàng khi cuộc sống chỉ phụ thuộc vào việc trồng trà, trồng bắp lại phải vượt qua những con đường đèo dốc gần chục cây số mới đến được lớp. Vì vậy, chuyện Hợp vẫn quyết tâm theo đuổi con chữ trong cảnh sống nghèo khó và cút côi thế này là cả sự nỗ lực rất lớn

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành cô giáo để hoàn thành tâm nguyện cho người mẹ quá cố, nên mỗi ngày dù bận rộn với công việc hái chè, bẻ bắp thuê nhưng Hoàng Hợp vẫn tranh thủ ôn lại những kiến thức mà mình học được ở trường. Liên tiếp đạt giải 3 trong kỳ thi học sinh giỏi môn Sử cấp tỉnh, Hoàng Hợp đã trở thành niềm tự hào cho bà con dân tộc Nùng nơi em sinh sống. Học giỏi là vậy, thế nhưng, hiện tại Hoàng Hợp vẫn trăn trở khôn nguôi bởi làm sao em có thể trang trải được những chi phí cho việc học sắp tới bằng số tiền làm thuê ít ỏi, bấp bênh?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Cao Hoàng Hợp, lớp 12A1, trường THPT Hoàng Quốc Việt, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *