Cha đã bỏ đi từ khi em còn nằm trong bụng mẹ. Mẹ phải tảo tần vất vả để nuôi cậu học trò Lê Nguyễn Thành Nhứt, học sinh lớp 10A1, trường THPT Trần Văn Kiết, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre khôn lớn cho đến ngày hôm nay.

Em Lê Nguyễn Thành Nhứt sinh ra và lớn lên tại khu phố 3, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Từ nhỏ sớm thiếu vắng tình cha, lớn lên trong sự nghèo khó bởi chỉ có mẹ em – bà Yến, một mình gồng gánh gia đình.

Thành Nhứt một buổi đến trường, một buổi phụ mẹ trong việc làm và bán sương sa hột lựu

Nhà nghèo lại đông anh chị em, bà Yến – thời còn trẻ chỉ học đến lớp năm rồi làm thuê kiếm sống. Lớn lên lập gia đình, nhưng cuộc hôn nhân không hạnh phúc, bà Yến đơn thân nuôi con từ năm hơn 30 tuổi và chăm sóc cho mẹ già với nghề làm thuê tại các vựa cây giống gần nhà. Nhưng khi tuổi tác ngày một cao, bà chọn công việc làm bánh thủ công để có thể gần gũi, chăm lo cho tổ ấm và nhất là bù đắp tình thương đứa con trai của mình.

Không còn người đàn ông trụ cột trong nhà, Thành Nhứt thay cha trở thành điểm tựa tinh thần cho mẹ và gánh vác những công việc nặng nhọc. Mỗi ngày đều đặn,  Thành Nhứt dậy thật sớm đạp xe giao sương sa, hạt lựu ở Chợ thị trấn Chợ Lách giúp mẹ bán hàng, rồi quay trở về đi học.

Thiếu vắng tình thương của cha, Thành Nhứt trưởng thành hơn so với tuổi của mình

Nửa buổi đi học nửa buổi phải phụ mẹ công việc mưu sinh, tuy vậy suốt 10 năm đèn sách chưa bao giờ Thành Nhứt xao lãng việc học bởi hiểu rằng mái trường sẽ là nơi chắp cánh cho ước mơ  vượt qua nghèo khó của hai mẹ con được bay cao.

Không thể cho con một mái ấm gia đình trọn vẹn nhưng bà Yến luôn cố gắng mang đến cho con những gì tốt đẹp nhất, đặc biệt trong lòng bà vẫn cháy bỏng một khát khao con mình được học hành đến nơi đến chốn, không như đời mình dang dở tương lai.

Em luôn gánh vác tất cả những việc nặng nhọc trong nhà 

Tình yêu thương lớn lao của mẹ dường như giúp Thành Nhứt quên đi mọi mặc cảm tự ti vì thân phận cút côi, thiếu thốn tình thương của người cha xa vắng.

Vậy là những tấm giấy khen danh hiệu học sinh giỏi, những giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi vòng huyện và tỉnh trong năm học vừa qua, không chỉ là nỗ lực của Thành Nhứt vì tương lai của chính mình  mà còn dành tặng cho người mẹ, đã vì mình một đời truân chuyên, vất vả.

Tuy thời gian dành cho việc học bị hạn chế nhưng Thành Nhứt luôn đạt thành tích tốt trong học tập

10 năm liền Thành Nhứt luôn là học sinh giỏi, xuất sắc với điểm trung bình môn trên 9 chấm. Ngoài ra em còn tích cực tham gia phong trào thể thao của trường. Mùa hè đã đến, Thành Nhứt vẫn miệt mài ôn luyện chuẩn bị cho những kỳ thi học sinh giỏi của năm học mới, đồng thời quyết tâm rèn luyện trau dồi kiến thức để ước mơ trở thành bác sĩ của mình trở thành hiện thực. Tuy nhiên, với thu nhập ít ỏi, bấp bênh từ công việc bán sương sa của mẹ, con đường đại học mà Thành Nhứt sắp sửa bước đến sẽ còn rất đỗi chông gai.

Hy vọng, những sẻ chia kịp thời ngày hôm nay với gia đình sẽ tiếp thêm động lực để ước mơ học tập của cậu học trò nghèo nơi vùng đất Chợ Lách được chấp cánh bay cao.

Ước mơ trở thành bác sĩ sẽ sớm trở thành hiện thực đối với cậu học trò đầy nghị lực

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Nguyễn Thành Nhứt, khu phố 3, thị trấn Chợ Lách, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Minh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *