Trước đây, bến sông vắng thuộc xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh với em Lê Thị Diễm Phương luôn gắn liền với kí ức ngọt ngào khi mỗi ngày được nao nức đợi cha mẹ đi giăng câu về. Thế nhưng, đã 8 năm nay, nơi đây trở thành nỗi ám ảnh khôn nguôi vì cha mẹ Phương đã vĩnh viễn ra đi trên dòng sông lạnh.

Thật khó để có thể nói hết nỗi đớn đau khi chỉ trong một ngày, Phương đã mãi mãi mất đi hai người thân yêu nhất của đời mình. Không còn ai chở che, chăm sóc, nội ngoại già yếu lại ở xa, anh trai Phương từ nhỏ đã khờ khạo nên cuộc sống của em phải đắp đổi bằng số tiền trợ cấp mồ côi từ chính quyền địa phương và tấm lòng hảo tâm của bà con lối xóm.

Người ta mất cha thì còn mẹ, đằng này nó không còn ai hết. Thấy mà tội hết sức. Hàng xóm ở đây có đám tiệc thì mang cho đồ ăn. Như cô thì động viên tinh thần kêu nó ráng học, để sau này có cái nghề đỡ khổ tấm thân…

Tháng năm sống cảnh cút côi nên tình cảm của bà con lối xóm là niềm an ủi tinh thần rất lớn để Phương có thêm nghị lực vượt qua sóng gió. Vì vậy, để có tiền theo đuổi việc học, cô trò nhỏ này đã không ngại lặn lội giữa mưa gió để đi mót lác, chẻ lác thuê. Hiện Phương đã bước vào những ngày cuối cùng của lớp 12 nhưng liệu ước mơ được học hành đến nơi đến chốn của em có thành hiện thực khi cuộc sống của Phương vẫn còn quẩn quanh trong khốn khó.

Ngày cha mẹ mất, tài sản duy nhất mà Phương có được chính là tổ ấm đã xiêu vẹo, không còn chống chọi nổi gió mưa. Vì thế, thầy cô và bạn bè trong trường đã vận động cất cho em một ngôi nhà vững chãi trên nền nhà cũ gần hai năm qua. Thế nhưng, niềm vui đến chưa được bao lâu thì Phong – anh trai của Phương, ở tuổi đôi mươi vì cuộc sống khó nghèo phải rời quê đi làm thuê ở TPHCM. Tháng năm quần quật sửa ống nước, hàn sắt…Phong chỉ mong mỗi tháng dành dụm được vài trăm ngàn gửi về quê cho em gái học hành.

Đáp lại tình thương của anh, Diễm Phương không chỉ có thái độ sống lạc quan, tích cực mà còn cố gắng học tập để mang về những phần thưởng cho người thân yêu duy nhất của mình. Đặc biệt, giữa chuỗi ngày côi cút khó khăn, Phương còn đạt giải 3 học sinh giỏi môn Lịch Sử vòng huyện và tỉnh trong niềm vui khôn xiết của thầy cô, bạn bè. Cố gắng hết mình vì một tương lai mới nhưng chặng đường phía trước của Phương còn lắm gian nan bởi làm sao em có thể xoay sở nổi chi phí cho 4 năm trên giảng đường đại học?

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Lê Thị Diễm Phương, lớp 12B, trường THPT Bùi Hữu Nghĩa, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 111000034669 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *