Cứ mỗi độ xuân về, trong khi nhiều gia đình nô nức, sắm sửa chuẩn bị cho mấy ngày tết đoàn viên, sum vầy thì nơi chái bếp nhỏ, em Võ Thị Yến Hồng, học sinh lớp 12A1 trường THPT Vị Thanh, tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang lại tất bật cùng mẹ nấu xôi, ram thịt để bán vào ngày đầu năm, mong sao cuộc sống được đủ đầy, no ấm.

Video clip chương trình Thắp sáng niềm tin – Kỳ 382: Em Võ Thị Yến Hồng

Không được ăn Tết, ngược lại còn phải mưu sinh trong những mùa ngơi nghỉ, việc này đã diễn ra trong suốt 4 năm nay từ ngày gia đình Hồng lâm vào cảnh khó khăn. 4 năm trước, ba mẹ Hồng chăn nuôi gà vịt thua lỗ, cùng lúc đó cha em là ông Thoại mắc bệnh viêm phổi cấp, không thể lao động nặng. Còn bà Nốp – mẹ em thì phải chống chọi với những cơn đau vì khối u trực tràng tái phát. Vậy là, để có tiền chữa bệnh và trả số nợ hơn 50 triệu đồng làm ăn thất bại, gia đình em đã phải bán đi căn nhà đang ở xã Phú An, bắt đầu chuỗi ngày thuê trọ bấp bênh ở tận Vị Tân, cách nhà cũ khoảng 40 cây số. Chứng kiến cảnh nhà gặp biến cố, Hồng nuôi quyết tâm phấn đấu đến trường để vươn lên nghịch cảnh.

Việc dời chỗ ở khiến chặng đường đến trường của Hồng gặp không ít khó khăn nhưng đã xác định học tập là con đường duy nhất giúp gia đình thoát khỏi khó khăn nên dù phải vất vả phụ mẹ mưu sinh ngoài chợ nhưng Hồng vẫn giữ vững phong độ học tập ở những năm cấp 3. Không chỉ liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi nhất khối 10, 11 mà Hồng còn nỗ lực mang về giải khuyến khích: học sinh giỏi môn Địa và nghiên cứu Khoa học cấp thành phố vào đầu năm lớp 12. 

Không chỉ có tình thương con dạt dào mà bao năm qua, cha mẹ Hồng còn như những người bạn luôn động viên, an ủi con trong mỗi chặng đường học tập. Đặc biệt, gia đình còn là nơi hun đúc và gửi gắm vào Hồng ước mơ cháy bổng được vào ngành Quân đội bởi ngày xưa cha em từng là một người lính ở chiến trường Campuchia. Vì vậy, cứ mỗi lần nhớ đến mơ ước của cha là Hồng càng ra sức học tập để xứng đáng với sự mong mỏi của gia đình. 

Bên cạnh việc nỗ lực học giỏi đều các môn để hoàn thành ước mơ trở thành quân nhân trong tương lai, Yến Hồng còn rèn luyện và phát huy sự năng động, nhiệt huyết của mình khi được vinh dự trở thành 1 trong 3 cán bộ đoàn thanh niên tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang năm 2016. Không chỉ vậy, Yến Hồng còn thể hiện được sự nhạy bén, nắm bắt nhanh những vấn đề các bạn trẻ quan tâm bằng nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được tỉnh ghi nhận. Thông qua những suy nghĩ chín chắn từ chính bản thân mình, em đã đại diện cho các bạn trẻ đồng trang lứa có định hướng rõ ràng hơn về con đường tương lai phía trước. Mong rằng với sự phần đấu không ngừng của Hồng cộng thêm những lời động viên chân thành, em sẽ đạt nhiều thành tích nổi bật hơn nữa ở tương lai.

Quý khán giả có lòng hảo tâm giúp đỡ, xin liên hệ theo địa chỉ:

1/ Em Võ Thị Yến Hồng, lớp 12A1, trường THPT Vị Thanh, tp. Vị Thanh, Hậu Giang

2/ Chương trình “Thắp sáng niềm tin”Đài PT-TH Vĩnh Long, số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long. ĐT: 0706.250.555

3/ Tài khoản huy động ủng hộ các chương trình nhân đạo

– Tên đơn vị : Đài Phát thanh – Truyền hình Vĩnh Long

– Địa chỉ: số 50, Phạm Thái Bường, Phường 4, Thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long

– Số tài khoản: 102010000638667 tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương – Chi nhánh Vĩnh Long.

Kim Thơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *